Khánh Thuận: Gắn phát triển kinh tế với bảo vệ rừng

Tại xã Khánh Thuận (huyện U Minh) những ngày này, nông dân đang tất bật vào mùa vụ mới. Dù mùa khô đã đi qua nhưng người dân trên lâm phần nói riêng và lực lượng giữ rừng nói chung vẫn luôn ý thức cao trong phòng, chống cháy rừng.

Từ khi có Nghị quyết 07 của Huyện ủy, nhiều hộ dân mạnh dạn lên liếp trồng hoa màu với diện tích lớn, tăng thu nhập gia đình.

Tận dụng lợi thế vùng đất rừng rộng lớn, Khánh Thuận đã thực hiện giao đất, giao rừng cho người dân sản xuất, vừa đảm bảo lợi ích kinh tế vừa làm tốt công tác bảo vệ rừng. Đây là cơ hội để người dân nơi đây vươn lên thoát nghèo. Đi đôi với việc giao đất, giao rừng, công tác bảo vệ rừng được chính quyền xã đặc biệt quan tâm, quản lý chặt chẽ và thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi phá rừng và lấn chiếm đất rừng; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân đối với việc bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường. Qua đó, hạn chế được tình trạng khai thác rừng và lấn chiếm đất rừng trái phép.

Nhờ chú trọng thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, gắn với phát triển kinh tế rừng, mà đời sống người dân Khánh Thuận có nhiều khởi sắc. Ông Trần Thanh Hùng ở Ấp 12, cho biết: “Từ khi hưởng ứng tinh thần Nghị quyết 07 của Huyện ủy về tận dụng bờ liếp, bờ đê để trồng màu, gia đình tôi có cuộc sống khá giả hơn, hàng năm thu nhập từ hoa màu trên 50 triệu đồng”. Ông Hùng có trên 4ha đất rừng, mùa đại hạn vừa qua gia đình ông cùng với bà con trong xã thay nhau trực phòng, chống cháy rừng với tinh thần trách nhiệm cao. Thời gian qua, trên địa bàn xã có xảy ra cháy rừng, nhưng được người dân phát hiện và kịp thời dập tắt.

Hộ ông Nguyễn Thanh Hiệp, cùng Ấp 12, có trên 12ha đất lâm phần. Với gia đình ông, mùa khô mỗi năm là thời gian lo lắng nhất, năm nay càng khắc nghiệt hơn với cơn đại hạn, ông Hiệp vận động các con tham gia trực phòng chống cháy 3 ngày/tháng. Ngoài ra, với nhiệm vụ Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp, trong những cuộc họp, ông đều vận động các hội viên tham gia công tác giữ rừng, từ đó ý thức giữ rừng của các hộ dân được nâng lên. Tích cực lao động sản xuất, ông Hiệp chủ động áp dụng kỹ thuật, tăng gia sản xuất, tận dụng bờ liếp trồng chuối - mô hình ít tốn công chăm sóc nhưng cho lợi nhuận khá cao. Bình quân gia đình ông thu nhập từ chuối trên 100 triệu đồng/năm, ngoài ra còn có nguồn thu từ chăn nuôi heo, gà, vịt. Bằng hình thức “lấy ngắn nuôi dài”, gia đình ông hiện là hộ khá giàu của xã và mô hình tăng gia của ông đã được nhân rộng cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Ông Trần Công Mười, Phó Chủ tịch UBND xã, chia sẻ về một số mô hình sản xuất mới, dự kiến được thực hiện ở địa phương: “Xã đã trình UBND huyện đề xuất mở rộng diện tích cho người dân trồng chanh không hạt, chuối, sả. Thí điểm ở các ấp 12, 15, 16, khoảng 1ha/hộ”.

Cùng với sự khởi sắc của đời sống người dân trên lâm phần, bộ mặt nông thôn mới ở Khánh Thuận đang dần hiện hữu, với kết cấu hạ tầng được đầu tư cơ bản, những con đường đất đã được thay thế bằng đường bê-tông, nối liền từ các ấp đến trung tâm xã. Việc phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ rừng đã và đang đưa Khánh Thuận đi lên phát triển bền vững.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn