Khô mực
lợi thế mặt hàng tiềm năng

Huyện Trần Văn Thời có cửa biển Sông Đốc, là một trong những cửa biển có lưu lượng phương tiện khai thác thủy sản trên biển ra vào nhiều nhất tỉnh Cà Mau. Sản phẩm khô mực Sông Đốc rất nổi tiếng và được người tiêu dùng ưa chuộng bởi hương vị thơm, mềm, ngon, vị ngọt đậm đà. Hiện nay, sản phẩm khô mực đã được quan tâm đầu tư và hướng tới thị trường bền vững của mặt hàng chủ lực.

Con mực, một mặt hàng lợi thế của ngành kinh tế khai thác và chế biến thủy sản của Cà Mau. Con mực, một mặt hàng lợi thế của ngành kinh tế khai thác và chế biến thủy sản của Cà Mau.

Doanh nghiệp tiên phong

Sau khi khảo sát, đánh giá về nguồn nguyên liệu, năng lực đầu tư về công nghệ, thiết bị, tiềm năng về thị trường tiêu thụ sản phẩm của Dự án đầu tư xây dựng mô hình sản xuất khô cán, nướng xuất khẩu tại Công ty TNHH Mỹ Thuyền (ấp Trùm Thuật, xã Khánh Hải) là phù hợp với điều kiện, đối tượng để được hỗ trợ kinh phí khuyến công quốc gia; Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại (Sở Công thương) đã phối hợp với doanh nghiệp thực hiện đề án khuyến công sản phẩm mực khô cán nướng.

Công ty TNHH Mỹ Thuyền là doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực này và có thế mạnh trong sản xuất kinh doanh khô mực, sản phẩm của Công ty hiện có thị trường tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài nước. Nhưng hiện nay sản phẩm mực khô của Công ty chủ yếu được sản xuất thô và chưa qua chế biến, không có thương hiệu nên giá trị gia tăng không cao. Vì thế, tháng 6/2018, Công ty TNHH Mỹ Thuyền quyết định đầu tư phân xưởng sản xuất khô cán, nướng xuất khẩu với quy trình và máy móc theo công nghệ mới, giúp nâng cao trình độ tự động hóa trong sản xuất, từng bước đáp ứng nhu cầu khắt khe của thị trường khó tính và nhiều tiềm năng. Sản phẩm mực khô cán, nướng không qua tẩm ướp bất kì một loại gia vị nào nên vẫn giữ nguyên vị thơm, ngon, ngọt đặc trưng của mực, nên rất được các thị trường: Thái Lan, Malaysia, Singapore ưa chuộng và đặt hàng với số lượng lớn.

Dự án sản xuất mực khô cán, nướng xuất khẩu được thực hiện với kinh phí 11 tỷ đồng, trong đó kinh phí Khuyến công quốc gia hỗ trợ 1 tỷ đồng. Mô hình được thực hiện gồm 4 máy nướng và 20 máy cán mực, với công suất của máy nướng mực là 65kg/giờ và máy cán mực là 13kg/giờ. Khô mực sau khi được thu mua từ các tàu khai thác sẽ được công nhân phân loại và sơ chế (lột da, lặt đầu, lấy nang), sau đó được đưa vào hệ thống máy nướng; mực sau khi nướng sẽ được đưa qua máy cán; tiếp đến công nhân kiểm tra sản phẩm, phân loại đóng gói và đưa vào kho.

Công ty TNHH Mỹ Thuyền là doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực này và có thế mạnh trong sản xuất kinh doanh khô mực. Sản phẩm công ty hiện có thị trường tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài nước.Công ty TNHH Mỹ Thuyền là doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực này và có thế mạnh trong sản xuất kinh doanh khô mực. Sản phẩm công ty hiện có thị trường tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài nước.

Tiềm năng từ làng nghề

Làng nghề chế biến khô cá, mực ở thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) hình thành từ rất lâu đời. Đến nay, làng nghề hoạt động ngày càng nhộn nhịp do nhu cầu thị trường tăng cao, mang lại thu nhập ổn định cho bà con và cũng tạo ra nhiều công ăn việc làm cho các lao động ở tứ xứ tới đây mưu sinh với mức thu nhập từ 120 - 250 ngàn đồng/người/ngày.

Cửa biển Sông Đốc là cửa biển lớn trong khu vực ĐBSCL, có đoàn tàu khai thác thủy sản đông. Từ lợi thế đó, thị trấn Sông Đốc có nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành nghề chế biến thủy, hải sản. Nghề làm khô cá, mực tại đây cũng rất phát triển, hiện có gần 40 cơ sở chế biến cá khô biển, chủ yếu là khô mực. Nhiều cơ sở chế biến sản phẩm khô đưa đi tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Đại biểu ngành chức năng tham quan dây chuyền sản xuất khô mực cán, nướng xuất khẩu tại Công ty TNHH Mỹ Thuyền (xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời).Đại biểu ngành chức năng tham quan dây chuyền sản xuất khô mực cán, nướng xuất khẩu tại Công ty TNHH Mỹ Thuyền (xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời).

Sản phẩm khô ở Sông Đốc rất đa dạng, gồm: Khô cá khoai, cá lưỡi trâu, cá hố, cá lù đù, tôm khô. Nhưng làng nghề ở đây nổi tiếng nhất vẫn là khô mực. Do giá trị khô mực cao hơn gấp nhiều lần so với mực tươi và khô mực bảo quản được lâu, nên có nhiều cơ sở chế biến khô biển ở Sông Đốc làm mặt hàng này. Một điều đặc biệt là khô mực Sông Đốc rất nổi tiếng và được người tiêu dùng ưa chuộng, do vị thơm, mềm, ngon, ngọt, vị đậm đà hơn khô mực ở vùng biển khác, nhờ những con mực tươi sống vừa câu từ biển lên được xẻ, phơi ngay. Hầu hết các loại cá, mực tươi nguyên liệu đều được làm thủ công và phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, làng nghề khô biển Sông Đốc cũng chế biến thêm nhiều mặt hàng mới: Mực một nắng, mực trứng, cá khô đuối một nắng, khô tôm tít... Nhiều mặt hàng đa dạng và có nhiều sạp khô được mở ra, người tiêu dùng càng có thêm nhiều sự lựa chọn, nên khô biển làm ra ở Sông Đốc có sức cạnh tranh cao, làng nghề lúc nào cũng hoạt động nhộn nhịp.

Nói về bài toán dài hơn cho con mực Cà Mau, Giám đốc Sở Công thương, ông Nguyễn Văn Đô mong muốn Công ty TNHH Mỹ Thuyền không ngừng cải thiện công nghệ sản xuất, tìm hiểu nhu cầu của thị trường để ứng phó kịp thời, khuếch trương sản phẩm ra thị trường, tạo điều kiện cho bà con có việc làm. Đề nghị Trung tâm Khuyến công tỉnh và Công ty Mỹ Thuyền quan tâm đưa sản phẩm trưng bày, giới thiệu tại các gian hàng đặc sản của tỉnh, quảng bá đặc sản Cà Mau.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn