Không bán xăng dầu cho các trường hợp có biểu hiện mua tích trữ

Theo tinh thần Chỉ thị số 03 ngày 27/3 của Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, bắt đầu từ ngày 28/3-15/4, tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ nhu cầu cấp thiết cho cuộc sống người dân. Trong đó, các cửa hàng xăng dầu vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, do ngộ nhận các cửa hàng xăng dầu sẽ tạm ngưng bán, nên trong mấy ngày vừa qua người dân đổ xô đi mua xăng, dầu dự trữ. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong địa bàn dân cư.

Ông Dương Vũ Nam, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, theo thông tin từ Công ty Xăng dầu Cà Mau, thì khi Chỉ thị 03 được ban hành, tại các cửa hàng xăng dầu của Công ty thuộc địa bàn hai huyện Thới Bình và Phú Tân, người dân bắt đầu mua xăng, dầu dự trữ trong các vật chứa như can, thùng.

Để ổn định tâm lý người dân,ngày 1/4, Sở Công thương ban hành Công văn gửi UBND các huyện, TP. Cà Mau, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, về việc đảm bảo cung ứng xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đề nghị các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời xăng dầu cho các cửa hàng xăng dầu trực thuộc, cửa hàng xăng dầu của các thương nhân là đại lý bán lẻ và thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống của doanh nghiệp.

Các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu phải thực hiện nghiêm chỉnh và hướng dẫn, kiểm tra giám sát các cửa hàng trực thuộc, đại lý bán lẻ, thương nhân nhận quyền thuộc hệ thống, tuân thủ các quy định về giá bán lẻ xăng dầu: quyết định giá bán lẻ áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống phân phối, niêm yết giá bán lẻ, giờ bán hàng tại cửa hàng theo quy định và mở cửa bán hàng đúng với thời gian đã đăng ký với Sở Công thương.

Đề nghị Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Kinh tế phối hợp với Đội Quản lý thị trường và các đơn vị liên quan giám sát các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn về tuân thủ giờ bán hàng theo quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Ông Nam cho biết thêm, trước đó ngày 31/3, Sở Công thương đã đề nghị các cửa hàng bán lẻ xăng dầu kiên quyết không bán xăng dầu cho các trường hợp dùng can, chai,… có biểu hiện mua xăng dầu tích trữ. Đồng thời đề nghị các cơ sở kinh doanh xăng dầu chủ động, tích cực kiểm tra công tác an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở của doanh nghiệp, đơn vị mình.

Chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không thực hiện mua xăng dầu để dự trữ, gây mất an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn dân cư.

“Không có chuyện tạm ngưng bán xăng dầu. Các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời xăng dầu cho các cửa hàng xăng dầu trực thuộc, cửa hàng xăng dầu của các thương nhân là đại lý bán lẻ và thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống của doanh nghiệp”, Phó Giám đốc Sở Công thương, ông Dương Vũ Nam khẳng định.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn