Kiên quyết quy trách nhiệm người đứng đầu

Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, với mức tăng trưởng hiện nay cùng với những yếu tố thuận lợi từ thị trường, xuất khẩu thủy sản Quý IV sẽ đạt kết quả cao hơn so với cùng kỳ và Cà Mau cũng nằm trong vòng quay tăng trưởng vào những tháng cuối năm. Theo đó, chỉ trong tháng đầu của Quý IV, giá tôm nguyên liệu, kim ngạch xuất khẩu, diện tích nuôi tôm trong tháng 10 tăng cao so với các tháng trước.

Chuyển biến tích cực của ngành tôm Cà Mau trong tháng 10 được thể hiện rõ bằng sản lượng tôm nuôi đạt 143.660 tấn, tăng 12,4% so với cùng kỳ. Từ đây, tạo điều kiện cho kim ngạch xuất khẩu trong tháng mang tính đột phá khi tăng 10,3% so với tháng trước. Hiện đạt ở mức gần 800 triệu USD tính từ đầu năm.

“Thống nhất chủ trương cho Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu có cách đưa cải cách hành chính lên môi trường không gian mạng zalo để người dân dễ tiếp cận. Cái nào có lợi cho dân mà không trái quy định pháp luật thì cần chủ động làm. Đơn vị nào không cập nhật hồ sơ liên thông trên môi trường mạng, đã được nhắc nhở nhiều lần mà không chuyển biến thì căn cứ trên kết quả theo dõi của Sở Thông tin và Truyền thông, tỉnh sẽ đánh giá năng lực cán bộ, nhất là người đứng đầu đơn vị đó”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải.

Tôm siêu thâm canh đạt mốc mới

Điều đáng mừng và càng vững thêm niềm tin khi nguồn nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu phần lớn tập trung vào hình thức nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh. Sau thời gian phát triển khá nóng vào cuối năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, khi lượng hàng xuất khẩu tồn đọng, nguyên liệu xuống giá, nghề nuôi trải qua nhiều tháng trầm lắng. Treo ao, bỏ ao, chuyển ao sang nuôi các giống loài thủy sản khác. Diện tích nuôi công nghiệp cứ cầm chừng, không vượt qua mốc 10 ngàn hecta như kế hoạch của nhiều năm trước. Đến giờ, vẫn ở mức ấy, nhưng phần lớn chuyển từ thâm canh sang siêu thâm canh và mốc đạt 2.020ha/1.47 hộ nuôi trong tháng 10, tăng 170ha so với tháng trước. Lần đầu tiên, hình thức nuôi siêu lợi nhuận được xác lập vượt trên 2.000ha.

Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được tại Phiên họp thường kỳ tháng 10 của UBND tỉnh trong tuần qua, nhấn mạnh đến việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, nhất là kế hoạch tái cơ cấu các ngành hàng chủ lực trên địa bàn tỉnh Cà Mau, theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020, trong đó ngành hàng tôm nuôi luôn là ưu tiên quan tâm hàng đầu. Để phát triển mang tính tăng trưởng ổn định và bền vững thì phải đảm bảo theo yêu cầu và điều kiện sản xuất. Theo đó, tỉnh tiếp tục giám sát chặt trong kiểm tra tại từng hộ, hình thức nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, nhất là yêu cầu về an toàn điện trong sản xuất và môi trường từ việc xả thải trong suốt quá trình nuôi.

Siết chặt nhằm đảm bảo đủ điều kiện nuôi tôm

Vấn đề kiểm tra, siết chặt trong sản xuất, nhất là trên lĩnh vực nuôi tôm thâm canh và tiến độ giải ngân các nguồn vốn, trọng tâm trên lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản được Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo kiên quyết tại Phiên họp thường kỳ tháng 10 UBND tỉnh trong tuần qua. Nhắc lại việc quy trách nhiệm, người đứng đầu chính quyền của tỉnh, yêu cầu nơi nào để xảy ra việc người nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh chưa đảm bảo đủ các điều kiện mà vẫn được sản xuất, thì chủ tịch UBND huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh; diễn ra trên xã, thị trấn nào thì chủ tịch UBND nơi đó chịu trách nhiệm trước lãnh đạo cấp trên địa phương đó. Cuối năm, tỉnh sẽ có kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu chính quyền về vấn đề này.

Dù đã chỉ đạo kiên quyết, chính quyền các địa phương, ngành chuyên môn cam kết đã giám sát chặt, kiểm tra từng hộ nuôi, buộc cam kết... Tuy nhiên khi kiểm tra ngẫu nhiên các hộ nuôi tôm siêu thâm canh đều phát hiện những sai phạm, chưa tuân thủ các điều kiện được thả nuôi theo quy định, tập trung vẫn là an toàn hệ thống điện, xả thải gây ô nhiễm môi trường đất, nước ra xung quanh, nguy cơ phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Con số được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đưa ra là hiện còn 40% hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh chưa đảm bảo về hệ thống điện và xử lý môi trường trong quá trình sản xuất, nhưng vẫn được chính quyền cho thả nuôi. Đây là việc làm vi phạm nghiêm trọng sự chỉ đạo kỳ quyết của Chủ tịch UBND tỉnh. Thực tế này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sức khỏe, tính mạng của người dân.

Chậm giải ngân, quy trách nhiệm chủ đầu tư

Quy trách nhiệm cán bộ, nhất là vai trò và trách nhiệm của các chủ đầu tư khi để các dự án chậm tiến độ giải ngân vốn, dẫn đến cắt vốn, giảm vốn, chuyển vốn sang năm sau. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kết hợp cùng Sở Nội vụ nắm tình hình giải ngân các nguồn vốn, nhất là đầu tư xây dựng cơ bản, đặc biệt là các công trình ứng phó thiên tai, giao thông... tham mưu UBND trong đánh giá cán bộ cuối năm, làm cơ sở kiểm điểm, kỷ luật hợp lý.

Xả thải trong nuôi tôm thâm canh thiếu kiểm soát gây nên ô nhiễm môi trường vùng nuôi đã là bài học quá lớn đối với tỉnh. Nay phát sinh mới trong nuôi tôm siêu thâm canh, cần siết chặt và đảm bảo nguồn xả thải theo quy chuẩn. Xả thải trong nuôi tôm thâm canh thiếu kiểm soát gây nên ô nhiễm môi trường vùng nuôi đã là bài học quá lớn đối với tỉnh. Nay phát sinh mới trong nuôi tôm siêu thâm canh, cần siết chặt và đảm bảo nguồn xả thải theo quy chuẩn.

Bức xúc về vấn đề này (chậm giải ngân các nguồn vốn), Chủ tịch UBND tỉnh thẳng thắn chỉ rõ trách nhiệm của chủ đầu tư do không đôn đốc, xử lý kiên quyết đối với nhà thầu khi dự án đủ điều kiện thi công nhưng không tập kết đủ thiết bị, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ. “Nơi nào đã giải phóng mặt bằng thì thi công ngay, không vì một vài điểm còn vướng mà ngưng thi công cả một dự án, làm chậm khối lượng thi công, giải ngân gặp nhiều khó khăn”, điển hình cho sự chỉ đạo này của Chủ tịch UBND tỉnh là tiến độ xây dựng đê biển Tây - một công trình mà tỉnh kỳ quyết, khó trong huy động vốn cũng như tính cấp bách của dự án, nhưng chỉ vì vướng giải phóng mặt bằng một vài đoạn mà tiến độ rất chậm, nhà thầu thi công thiếu quyết tâm, chủ đầu tư thì thiếu đôn đốc, xử lý... 

 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn