Kinh tế - xã hội huyện Ngọc Hiển 9 tháng: Nhiều điểm nhấn

Chín tháng năm 2016, dù đối mặt với nhiều khó khăn: Tình trạng biến động giá cả thị trường; thời tiết diễn biến phức tạp; thiên tai, sạt lở đất thường xuyên xảy ra; dịch bệnh trên tôm nuôi tăng…, nhưng với sự chỉ đạo kỳ quyết, cùng sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ và sự đồng thuận của nhân dân, huyện Ngọc Hiển đã thực hiện đạt các chỉ tiêu đề ra.

Khai thác đánh bắt thủy sản, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Ngọc Hiển.

Theo ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển: Trong 24 chỉ tiêu đề ra của Huyện ủy, đã có 9 chỉ tiêu đạt trên 100% kế hoạch năm, các chỉ tiêu còn lại đều đạt trên 75% kế hoạch năm, chỉ có chỉ tiêu trồng rừng đạt 69%.

Một số kết quả nổi bật: Tổng sản lượng khai thác, đánh bắt thủy sản đạt gần 42.000 tấn, đạt xấp xỉ 72% kế hoạch năm; sản lượng tôm post được xuất trại gần 3,7 tỷ post, tăng 11,18% so với cùng kỳ; diện tích nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm quảng canh cải tiến phát triển mạnh, có 7.900ha, đạt trên 118% kế hoạch năm; tỷ lệ hộ sử dụng điện, vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo, xây dựng Nhà tình nghĩa, công tác tuyển quân đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm. Đào tạo nghề, truyền nghề cho trên 2.200 người, đạt gần 108% kế hoạch, giải quyết việc làm 2.869 lao động. Công tác hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo được triển khai thực hiện tốt.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, các chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện có hiệu quả. Năng lực điều hành, quản lý của chính quyền các cấp có nhiều chuyển biến tích cực; cải cách hành chính, cải cách tư pháp, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí thực hiện khá tốt. Quốc phòng được giữ vững, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội đảm bảo ổn định. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai toàn diện, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) được quan tâm. Đến nay, bình quân mỗi xã đạt 11,33 tiêu chí. Tổng vốn thực hiện xây dựng NTM đạt 36,7 tỷ đồng. Xã Tân Ân Tây hiện đã đạt được 17 tiêu chí, xã đang kiện toàn các tiêu chí đạt được và cố gắng hoàn thiện tiêu chí chưa đạt (tiêu chí môi trường) trong năm nay. Ông Tô Văn Dưng, người dân ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây: “So với những năm trước, đời sống nhân dân trên địa bàn xã khởi sắc hơn, lộ giao thông đi lại thuận tiện trong hai mùa mưa, nắng. Nhân dân rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước”.

Nhìn nhận về tình hình phát triển kinh tế trong 9 tháng qua, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trường Giang: “Trong thời gian qua, dưới sự tác động của biến đổi khí hậu, tình hình nước biển dâng, sạt lở đê, đất rừng rất lớn. Đặc biệt, huyện Ngọc Hiển là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nhiều nhất, do đó cần tranh thủ thực hiện các giải pháp hữu hiệu để chống biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Đồng thời, huyện cũng tăng cường phát huy những lợi thế để phát triển kinh tế nuôi trồng, khai thác đánh bắt thủy sản, phát triển du lịch, xây dựng xã nông thôn mới, chú trọng đến chất lượng và tính hiệu quả bền vững của các tiêu chí đạt được. Tới đây huyện sẽ tập trung các nguồn lực để thu ngân sách đạt kế hoạch đề ra. Đối với nuôi tôm công nghiệp, tránh nuôi bùng phát, ngoài quy hoạch, cần chủ động quản lý nguồn nước thải. Quan tâm đến lĩnh vực trồng màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm, cần có những mô hình điểm hiệu quả kinh tế cao nhân rộng trong nhân dân...”.

Ông Nguyễn Trường Giang cũng nhấn mạnh: Huyện Ngọc Hiển tiếp tục tăng cường hiệu quả các chính sách trong đầu tư xây dựng cơ bản, xây dựng nông thôn mới cần có kế hoạch, quy hoạch cụ thể, phấn đấu đến năm 2020 huyện có 2 xã đạt chuẩn NTM. Riêng điểm du lịch xã Đất Mũi cần tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng, giao thông để thu hút khách du lịch. Đặc biệt, huyện Ngọc Hiển hiện được Trung ương, tỉnh đầu tư xây dựng Nhà máy Điện gió, Cảng nước sâu Hòn Khoai. Thời gian tới, huyện Ngọc Hiển sẽ là một trong những khu kinh tế trọng điểm của tỉnh và khu vực.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn