Liên quan đến các công trình xây dựng trái phép trên Đầm Thị Tường: Ngày 24/8 phải tiến hành tháo dỡ

Ngày 23/6, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết như vậy, khi vừa có công văn chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các huyện liên quan khẩn trương vào cuộc giải quyết dứt điểm các trường hợp hộ dân lấn chiếm, khai thác trái phép trên Đầm Thị Tường..

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời và huyện Phú Tân phải hoàn thành việc di dời thủy sản nuôi, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên Đầm Thị Tường trước ngày 24/8.

Nhiều công trình xây dựng trái phép, chiếm dụng mặt đầm vì quyền lợi cá nhân.

Cùng với đó, huyện Trần Văn Thời, Phú Tân và Cái Nước phải quản lý chặt chẽ Đầm Thị Tường theo mốc giới đã được bàn giao, không để xảy ra các trường hợp tái lấn chiếm mặt nước để nuôi trồng thủy sản, kinh doanh trái phép. Không hoàn thành việc di dời, tháo dỡ công trình trái phép theo đúng thời gian quy định, hoặc để phát sinh mới việc lấn chiếm trái phép mặt nước nuôi trồng thủy sản tại Đầm Thị Tường, Chủ tịch UBND các huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương và các đơn vị có chức năng nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh giải pháp trước mắt và lâu dài để quản lý, bảo tồn hiệu quả Đầm Thị Tường; Công an tỉnh Cà Mau tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình an ninh trật tự tại Đầm Thị Tường để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.
Trên Đầm hiện còn 26 trường hợp nuôi sò huyết và xây dựng công trình trái phép với diện tích 129 ha thuộc địa bàn huyện Trần Văn Thời và Phú Tân; còn 47 trường hợp nuôi sò huyết kết hợp khai thác thủy sản.

Bên cạnh đó, tình trạng tranh chấp mặt đất, mặt nước để nuôi sò huyết, khai thác thủy sản,... vẫn còn xảy ra ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Đầm Thị Tường (còn gọi là Đầm Bà Tường), nằm trên địa bàn huyện Phú Tân và Trần Văn Thời và Cái Nước của tỉnh Cà Mau. Đây là một trong những đầm nước tự nhiên có cảnh quan thiên nhiên độc đáo, được ví như “biển hồ” vùng ĐBSCL. Đầm trải rộng gần 2 km, dài hơn 10 km, với diện tích mặt nước khoảng 700ha. Nhiều loại thủy sản đến sinh sống, nên Đầm Thị Tường mang lại nguồn thu không nhỏ cho cư dân đánh bắt thủy sản trong vùng. Thấy được nguồn lợi to lớn ấy, vài năm gần đây, nhiều hộ dân trong vùng tự ý lấn chiếm mặt nước để rào chắn, xây dựng nhà cửa trái phép để sinh sống, đánh bắt thủy sản lâu dài trên mặt đầm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn