Lợi thế + Công nghệ = Tăng tính cạnh tranh

Liên tiếp trong những tháng qua, diện tích ao nuôi tôm công nghiệp (NTCN) không tăng, diện tích đang thả nuôi không tăng, và vào thời điểm cuối tháng 11 vừa qua, diện tích thả nuôi theo hình thức này lần đầu tiên trong năm giảm ở mức thấp nhất - dưới 4.000ha.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định, chỉ tiêu đạt 10.000ha NTCN vào cuối năm 2015 là không thể đạt.

GIÁ THẤP, TÔM TRONG NƯỚC VẪN THIẾU TÍNH CẠNH TRANH

Tại huyện Phú Tân, một trong ba địa phương phát triển mạnh NTCN của tỉnh, ông Võ Trường Giang - Chủ tịch UBND huyện, cho biết sẽ khó đạt chỉ tiêu đề ra khi đến thời điểm này địa phương có không quá 2.000ha; nhiều người được xem là có kinh nghiệm, năng lực, song hiện cũng đã phải “treo” đầm. Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, ông Phạm Phúc Giang cho biết hiện địa phương có gần 300ha NTCN “treo” đầm trên 6 tháng qua, mà theo ông là do đã qua họ nuôi không hiệu quả, nhiều vụ thất bại nên thiếu vốn tái sản xuất, giá tôm nguyên liệu hiện quá thấp.

Nghề nuôi tôm ở Cà Mau đang gặp khó, tuy nhiên nông dân vẫn đang quyết tâm bám trụ.

Một thực tế cần nhìn nhận, với cách NTCN như đã qua: Đào ao, gắn xa quạt, cho tôm ăn thức ăn công nghiệp - cứ nghĩ đầu tư đơn giản sẽ giảm chi phí, song chính điều này dễ dẫn đến tăng nguy cơ dịch bệnh, từ đây chi phí đầu vào bỗng trở nên quá cao, bởi phải bỏ ra số tiền quá lớn cho việc điều trị bệnh cho tôm nuôi. Sau vụ nuôi đầu năm, may mắn khi thu hoạch tôm đạt năng suất, tuy nhiên sau khi trừ mọi chi phí đầu vào, đầm tôm 1.000m2 của ông Nguyễn Văn Cường (ấp Rạch Mũi, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước) thu lợi chỉ khoảng chục triệu đồng; xem như lấy công làm lời sau trên 3 tháng nuôi với bao công sức và ước vọng, buồn bã, ông Cường treo đầm và chuyển nghề khác kiếm sống.

Giá tôm nguyên liệu không tăng, trong khi đó mọi chi phí đầu vào đều tăng, nhất là vật tư thủy sản. Tuy vậy, giá tôm nguyên liệu tại chỗ vẫn chịu sự cạnh tranh với các nước và luôn thua thiệt. Nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản ồ ạt nhập tôm nguyên liệu từ các nước: Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan về chế biến xuất khẩu, dù không truy xuất được nguồn gốc. Qua thống kê cho thấy, nếu năm 2014 Đồng bằng sông Cửu Long nhập tôm nguyên liệu trên 25 ngàn tấn thì chỉ trong 11 tháng của năm nay, đã nhập khẩu 34 ngàn tấn. Tôm nguyên liệu từ Ấn Độ khi nhập về vẫn có giá thấp hơn 20% so với thị trường trong nước. Có thể nói, những bất cập trong nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu hiện nay đang ngày càng lộ rõ; sự ràng buộc, mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân gần như bỏ ngõ.

CON TÔM SẼ KHỞI SẮC TRỞ LẠI?!

“Hết năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Cà Mau “hụt” theo kế hoạch khoảng 300 triệu USD - con số này thật “khủng”, khoảng 6.600 tỷ đồng. Hàng tồn kho hiện nay cũng còn nhiều, trên 50 ngàn tấn, điều này tiếp tục gây áp lực lên các doanh nghiệp trong xuất khẩu ở những năm tiếp theo. Về vấn đề này, chúng ta chỉ có thể hạn chế thiệt hại chứ không thể tác động, không đủ lực để xoay chuyển”, ông Mai Hữu Chinh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhận định.

Không đồng nhất quan điểm này, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Văn Sử cho rằng con tôm Cà Mau và Việt Nam nói chung sẽ khởi sắc trở lại, nhất là trong xuất khẩu, thể hiện rõ khi tới đây Việt Nam hội nhập sâu rộng với các nền kinh tế lớn thuộc châu Á - Thái Bình Dương, thông qua Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) cùng các hiệp định thương mại khác mà Việt Nam cam kết thực hiện. Theo ông Sử, điều này đồng nghĩa là chúng ta đã tác động, làm xoay chuyển được tình hình, nhằm tạo ra sự cạnh tranh, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa, mở ra thị trường sâu rộng. Củng cố cho ý kiến này, ông Sử dẫn chứng, liên tiếp trong tháng 10 và 11, mỗi tuần kim ngạch xuất khẩu thủy sản không quá 20 triệu USD, nhưng khi bước sang tháng 12, con số này đã vượt gần 40 triệu USD/tuần, đưa kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tiến gần con số 1 tỷ USD.

Tổng sản lượng con tôm năm 2015 chỉ đạt 160 ngàn tấn/185 ngàn tấn theo kế hoạch, hụt gần 20 ngàn tấn, nghĩa là người sản xuất “mất” khoảng 2.000 tỷ đồng. Vẫn giữ quan điểm “dè chừng” với con tôm, ông Mai Hữu Chinh cho rằng năm 2016 không nên tiếp tục đề ra mục tiêu tăng trưởng sản lượng con tôm mà phải giữ ở mức vừa phải, cần chuyển sang nuôi các giống loài thủy sản khác cho phù hợp, cho nghề nuôi mang tính ổn định, bền vững hơn. Đây là hướng đi chiến lược nhằm tìm ra mặt hàng xuất khẩu đồng thời với mặt hàng tôm truyền thống.

Liên quan đến vấn đề phát huy lợi thế trong sản xuất, ông Lê Văn Sử kể lại câu chuyện nhằm minh chứng khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm, khi mới đây ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh mời đến 17 vị là giáo sư, tiến sĩ đến từ Trường Đại học Cần Thơ, đưa ra 17 sản phẩm lựa chọn, cuối cùng cũng chỉ lựa chọn: Tôm sú nuôi sinh thái dưới tán rừng, cua nuôi sinh thái dưới tán rừng, lúa trên đất nuôi tôm, lúa gạo hữu cơ, cây keo lai. Ông Lê Văn Sử cho biết, trên cơ sở xác định lợi thế thì phải sản xuất theo lợi thế, theo hướng công nghệ cao; lợi thế cùng với công nghệ cao sẽ cho ra sản phẩm tăng tính cạnh tranh.

Trở lại vấn đề với con tôm nuôi, ông Lê Văn Sử khẳng định nếu dịch bệnh, giá vật tư đầu vào được kiểm soát thì nghề nuôi tôm ở Cà Mau sẽ phát triển và chỉ tiêu 20.000ha NTCN vào năm 2020 có khả năng sẽ đạt được.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn