Mô hình mới của nông dân ngoại thành

Dự án nuôi dê được khởi động vào đầu năm 2016, triển khai đầu tiên ở xã Hòa Thành (TP. Cà Mau), do nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ Hội Nông dân tỉnh đầu tư trong vòng 3 năm.

Đàn dê của các hộ nuôi trong ấp Cái Ngang đang phát triển nhanh.

Vùng đất Hòa Thành có nguồn cỏ tự nhiên dồi dào, đây là điều kiện lý tưởng để phát triển mô hình nuôi dê. Trong đó, ấp Cái Ngang là nơi có thổ nhưỡng phù hợp. Ông Phan Minh Sách, Phó Chủ tịch UBND xã, thông tin: “Khi nhận được nguồn vốn 200 triệu đồng của Hội Nông dân tỉnh, ấp Cái Ngang đã thành lập tổ hợp tác, trong đó có 7 thành viên, mỗi hộ nhận 30 triệu đồng để mua con giống. Xã đang quan tâm chỉ đạo tổ hợp tác làm ăn có hiệu quả, chuẩn bị phục vụ thị trường tết”.

Từ khi được đầu tư dự án nuôi dê thương phẩm và sinh sản thì bà con ấp Cái Ngang rất phấn khởi. Ông Ngô Văn Ký, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp, Tổ trưởng Tổ hợp tác, không giấu được niềm vui bởi dê phát triển tốt, giá cả cũng ổn định, nguồn thức ăn cho dê lại có nhiều trong tự nhiên. Sau khi nhận được số vốn vay 30 triệu đồng, ông Ký và những hộ nuôi khác quyết tìm mua nguồn giống dê Bắc Thảo có chất lượng tốt ở tỉnh Bình Thuận. Là lứa dê đầu tiên nên việc chọn giống rất quan trọng, nuôi trên 8 tháng, đàn dê của ấp đã thích ứng được với vùng đất mới và sinh sản rất thuận lợi.

Là hộ nuôi dê có hiệu quả, điển hình trong ấp, ông Ký luôn chia sẻ với những hộ nuôi dê ở địa phương cách xây dựng và vệ sinh chuồng trại. Cũng theo ông Ký, nuôi dê phải hiểu được đặc tính của nó, cho ăn phải đúng cử, buổi sáng khoảng từ 8 giờ đến 11 giờ là có ánh nắng tốt, có thể cho đàn dê ra đồng, chiều từ 15 - 17 giờ là thời điểm thích hợp cho dê ăn. Thức ăn của dê chủ yếu là cỏ mọc trên bờ bao vuông tôm, đặc biệt dê rất thích ăn lá so đũa. Hiện nay, đàn dê của ông Ký đang phát triển tốt và đã đẻ được lứa đầu tiên. Nếu so với bò hoặc heo thì dê rất dễ nuôi, lại có đầu ra ổn định, đặc biệt vào dịp tết.

Ông Trần Văn Việt, cùng ấp Cái Ngang, cũng nuôi dê rất hiệu quả. Lứa dê của ông hiện từ 5 con đã nhân giống thêm 3 con. Ông cho biết, theo giá thị trường thì giá dê thương phẩm dao động từ 100 - 150 ngàn đồng/kg.

Đến thời điểm này, những hộ nuôi dê ở ấp Cái Ngang rất vui mừng, khi lứa dê đầu tiên phát triển tốt và đang dần được nhân rộng. Là người luôn đồng hành và tuyên truyền vận động người dân về dự án nuôi dê ở địa phương, ông Huỳnh Thanh Nguyên, Trưởng ban Nhân dân ấp, cho biết phương hướng để phát triển mô hình nuôi dê thương phẩm và sinh sản: “Thời gian tới sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình. Khi đàn dê tại địa phương phát triển số lượng thì vận động bà con mua con giống tại đây để tiết kiệm chi phí, lại đảm bảo”.

“Lấy công làm lời”, dự án nuôi dê ở xã Hòa Thành đã tạo ra một bước ngoặt mới trong phát triển kinh tế, mô hình này bước đầu mang lại những tín hiệu đáng mừng cho nông dân trước tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn