Mưa lớn kéo dài, người trồng lúa gặp khó

Báo cáo nhanh của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) các huyện; đồng thời dựa trên ghi nhận của các đoàn công tác của sở NN&PTNT tại một số huyện trong mấy ngày qua, nhận định: Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 3, thời tiết trong tỉnh mưa nhiều, lượng mưa lớn kéo dài gây ra tình trạng lúa bị ngập úng cục bộ (đang vào thời điểm thu hoạch) tại hầu hết các địa phương của huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình… làm giảm năng suất lúa, gây nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Ông Nguyễn Văn Lộc (ấp Kinh Hội, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) không ngờ rằng 1,5ha lúa đang chín, hứa hẹn một vụ bội thu, chỉ trong mấy ngày mưa làm đổ ngã, ngập úng, phải chờ nước rút, năng suất giảm đáng kể.

Tại huyện Trần Văn Thời, tổng diện tích lúa gieo sạ là 28.333ha. Trong đó, diện tích lúa đã thu hoạch là 12.700ha; còn lại 15.633ha đang vào thời điểm thu hoạch phải chịu cảnh “nằm nước” trong mấy ngày mưa vừa qua. Nguyên nhân của thực trạng này là do lượng mưa lớn làm nước ruộng ngập sâu, máy gặt đập liên hợp không hoạt động được (hoặc hoạt động không hiệu quả); thêm vào đó, bà con nông dân cũng không thể thuê được thợ cắt lúa dù giá đội lên cao khoảng 500 ngàn đồng/công. Theo đánh giá được tổng hợp từ Sở NN&PTNT, ngày 15/9, trong toàn huyện, diện tích lúa bị sập, có khả năng ảnh hưởng đến năng suất là 3.300ha (nhiều nhất là Khánh Bình Tây 930ha, Khánh Hải 880ha, Khánh Bình Tây Bắc 564ha…).

Ông Nguyễn Văn Hưởng (Ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) chia sẻ về một vụ mùa thất bát. Gia đình ông có 1,3ha ruộng đang thu hoạch bằng cắt tay, năng suất chỉ khoảng 17 giạ/công.

Với tình hình thời tiết diễn biến như mấy ngày qua, người trồng lúa tại huyện U Minh cũng đang điêu đứng. Tính đến ngày 15/9, có 3.353/3.534ha lúa hè thu đang vào thời điểm thu hoạch nhưng không thể thu hoạch được, vì nước ngập quá sâu. Trong đó, diện tích lúa bị sập có khả năng ảnh hưởng đến năng suất là 180ha, ước tính thiệt hại trên 30%.

Huyện Thới Bình cũng có gần 1.500ha lúa hè thu, chỉ mới thu hoạch được không quá 40% tổng diện tích. Theo ghi nhận tại các xã Tân Lộc, Tân Lộc Bắc và Tân Phú, những cánh đồng chưa thu hoạch vẫn đang trong tình trạng ngập nước, ước tính thiệt hại năng suất trên 30%. Giá lúa đã rất thấp trong thời gian gần đây (dao động khoảng 4.000 đồng/kg), thương lái rất kén mua, năng suất lúa không cao, nay lại rơi vào cảnh ngập úng, người trồng lúa trong tỉnh thật sự khó khăn.

Lúa đã thu hoạch của gia đình chị Nguyễn Kim Lệ (phải), ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, đã mấy ngày qua không phơi được, thương lái không mua.

Một lượng lớn lúa đã thu hoạch của nông dân huyện Thới Bình đã lên mộng vì không phơi sấy được. Ảnh chụp tại sàn chứa lúa của gia đình bà Nguyễn Thị Nâu, Ấp 7, xã Tân Lộc.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Tranh: “Mưa lớn những ngày qua đã gây đổ ngã, ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng lúa. Ngành chuyên môn của Sở đã đề nghị các địa phương mở cống, đập để nhanh chóng tháo nước cứu lúa. Song song đó, Sở tiếp tục chỉ đạo thực hiện việc khởi động các trạm bơm công suất lớn; vận động người dân dùng các máy bơm hiện có để thoát nước nhanh, chờ thời tiết thuận lợi sẽ huy động cơ giới thu hoạch lúa. Tiếp tục chỉ đạo các công tác thuộc Sở, tăng cường đến những địa phương có xảy ra ngập úng, trực tiếp hướng dẫn bà con nông dân thu hoạch lúa và làm khô lúa tại nhà. Sắp tới, trên cơ sở những thống kê về diện tích lúa thiệt hại, Sở NN&PTNT tiếp tục tham mưu đến UBND tỉnh, đồng thời kết nối với các ngành chức năng có liên quan nhằm tìm giải pháp hỗ trợ thiệt hại cho bà con nông dân”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn