Mùa thu hoạch vẫn nhộn nhịp trong “khô hạn”

Là vùng chuyên canh lúa lớn nhất của tỉnh, đến nay huyện Trần Văn Thời thu hoạch được trên 11.000ha trong gần 30.000ha lúa đông xuân, năng suất ước đạt 6 - 6,5 tấn/ha.

Năm nay, mùa khô đến sớm đã làm cho các tuyến kênh trên địa bàn khô cạn, việc vận chuyển lúa của bà con nông dân chủ yếu bằng đường bộ, có phần vất vả hơn. Sau khi thu hoạch ngoài đồng, người dân thuê xe mô tô vận chuyển lúa ra các tuyến lộ lớn, sau đó chuyển lên xe tải để chở ra các tuyến kênh lớn, nơi có các ghe thu mua đang chờ sẵn. Nông dân huyện Trần Văn Thời hiện cũng đang vào mùa thu hoạch hoa màu, chủ yếu là bí đỏ và bí đao được trồng trên ruộng.

Tốn nhiều công sức, phát sinh thêm nhiều chi phí sản xuất, tuy nhiên phần lớn diện tích lúa năm nay cho năng suất cao, lại được giá, đã làm cho không khí mùa thu hoạch tại huyện trong những ngày qua diễn ra khá nhộn nhịp, rộn vui tiếng cười, xua tan bao vất vả nghề nông.

Hàng chục ghe thu mua có tải trọng lớn đang “ăn hàng” tại kinh xáng Minh Hà.Hàng chục ghe thu mua có tải trọng lớn đang “ăn hàng” tại kinh xáng Minh Hà.Giá thuê vận chuyển lúa bằng xe mô tô được tính bằng tấn, tùy theo chiều dài đoạn đường mà có giá thuê khác nhau. Thời điểm này cũng được xem là “mùa thu nhập” của thanh niên địa phương. Giá thuê vận chuyển lúa bằng xe mô tô được tính bằng tấn, tùy theo chiều dài đoạn đường mà có giá thuê khác nhau. Thời điểm này cũng được xem là “mùa thu nhập” của thanh niên địa phương. Việc vận chuyển hoa màu cũng tương tự, nhưng chủ yếu chuyển ra lộ lớn bằng xe công nông tự chế, sau đó bán lại cho các chủ hàng đã thuê xe tải để vận chuyển về các tỉnh vùng trên. Việc vận chuyển hoa màu cũng tương tự, nhưng chủ yếu chuyển ra lộ lớn bằng xe công nông tự chế, sau đó bán lại cho các chủ hàng đã thuê xe tải để vận chuyển về các tỉnh vùng trên. Xe tải chở lúa ra đầu các tuyến kênh lớn, nơi đã được đóng cống hay đập ngăn mặn mùa khô, sau đó chuyển hàng xuống các ghe thu mua chủ yếu đến từ các tỉnh vùng trên.Xe tải chở lúa ra đầu các tuyến kênh lớn, nơi đã được đóng cống hay đập ngăn mặn mùa khô, sau đó chuyển hàng xuống các ghe thu mua chủ yếu đến từ các tỉnh vùng trên.Lúa được tập kết ra tuyến lộ lớn, sau đó được chuyển lên xe tải chở đi. Lúa được tập kết ra tuyến lộ lớn, sau đó được chuyển lên xe tải chở đi. Những lượt xe vẫn tiếp tục vận chuyển lúa khi mà các tuyến kênh đã khô cạn hoàn toàn. Những lượt xe vẫn tiếp tục vận chuyển lúa khi mà các tuyến kênh đã khô cạn hoàn toàn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn