Năm Căn đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Hai tháng đầu năm nay, tình hình nuôi trồng thủy sản (NTTS) của huyện Năm Căn có những bước chuyển tích cực. Sản lượng khai thác thủy sản gần 3.000 tấn, tăng hơn 33% so với cùng kỳ; tình hình nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn nhìn chung khá thuận lợi, dịch bệnh trên tôm được kiểm soát và khắc phục, nhiều hộ nuôi tôm đạt kết quả cao; 100% diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) được thả nuôi với 2.680ha; đặc biệt, con sò huyết đang “lên ngôi” với diện tích gần 1.500ha… Hiện nay, việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đang được gấp rút triển khai.

Trên cơ sở đề án điều chỉnh của tỉnh, huyện cụ thể hóa và triển khai thực hiện, qua đó điều chỉnh, bổ sung quy hoạch để phát triển NTTS. Điểm nổi bật là trong kế hoạch đã xác định đúng sản phẩm hàng hóa chủ lực của địa phương: Tôm, cua, cá, sò huyết…; xác định vùng quy hoạch cho từng đối tượng theo hướng ưu tiên cho mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Kiện toàn về tổ chức và phương thức hoạt động của các loại hình kinh tế tập thể, từng bước liên kết, tổ chức lại theo hướng chuỗi sản xuất gắn với thị trường.

Cua Năm Căn - thương hiệu và thế mạnh của ngành kinh tế thủy sản huyện.

Ngành chức năng huyện chỉ đạo chú trọng phát triển nuôi tôm QCCT và tôm rừng; chỉ nuôi tôm công nghiệp ở những nơi có điều kiện, gắn với quy hoạch và kiểm soát dịch bệnh. Phát triển nuôi tôm QCCT ít thay nước trên diện rộng, gắn với xây dựng vùng nguyên liệu tập trung, đáp ứng tốt nguyên liệu cho sản xuất; phát triển nuôi tôm rừng gắn với sinh thái ở khu vực rừng ngập mặn.

Tập trung phát triển mô hình nuôi tôm QCCT là định hướng chung của tỉnh thời gian tới. Cụ thể hóa chủ trương, huyện Năm Căn đang dồn sức cho loại hình nuôi mang tính bền vững này.

Gia đình anh Ngô Văn Kẻn ở Ấp 4, xã Hàng Vịnh, trước đây thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Với 4ha đất sản xuất, gia đình sản xuất theo mô hình QCCT nhưng do chưa có nhiều kiến thức về kỹ thuật nuôi nên năng suất chưa cao. Đến cuối năm 2013, sau khi được tham quan và tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng, anh Kẻn đào ao gần 2.000m2 với mục đích dưỡng giống và một ao nuôi riêng biệt với diện tích 1,5ha. Trong quá trình nuôi kết hợp với việc sử dụng các chế phẩm sinh học và khâu con giống đặc biệt được anh quan tâm. Con giống được xét nghiệm cẩn thận. Do ao lớn, không chú trọng vào khâu thức ăn mà quan tâm đến khâu xử lý và thay nước thường xuyên. Kết quả, các vụ nuôi khá thành công, sau khi trừ chi phí, anh Kẻn lãi gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, cũng trên cùng diện tích nuôi đó, con cua và sò huyết cũng phát triển khá tốt và cho hiệu quả bền vững. Mô hình của hộ anh Kẻn đang được ngành Nông nghiệp huyện quan tâm và tìm phương pháp kiện toàn để nhân rộng.

Tuy nhiên, khó khăn chung của nông dân Năm Căn hiện nay là chất lượng con giống. Ông Nguyễn Thành Nhân (Ấp 4, xã Hàng Vịnh), trăn trở: “Hiện nay, sản xuất của nông dân còn khá bất cập, khó khăn cơ bản vẫn là chất lượng con giống, mua con giống đa phần theo cảm quan, chính vì thế rủi ro còn khá cao”. Về vấn đề này, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh khuyến cáo người dân nên tự đem mẫu tôm giống đi xét nghiệm; trường hợp nuôi ít nên kết hợp nhiều người đi xét nghiệm để giảm chi phí; cụ thể là giao đại lý xét nghiệm trước và lấy mẫu đi xét nghiệm; không nên xét nghiệm mẫu đại trà; chọn những phòng xét nghiệm được các cơ quan có thẩm quyền chỉ định vì có sự giám sát của cơ quan chuyên môn.

Với những sự chủ động của ngành Nông nghiệp và sự đồng thuận của người dân trong chuỗi liên kết sản xuất, Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh nói chung và huyện Năm Căn sẽ được khơi thông. Nông nghiệp sẽ có bước chuyển mới và rộng hơn là đời sống của người dân sẽ được cải thiện, công tác giảm nghèo sẽ thật sự bền vững hơn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn