Nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững ngành Nông nghiệp

Năm 2019, ngành Nông nghiệp tỉnh Cà Mau đạt được kết quả khá tốt. Các chỉ tiêu xấp xỉ đạt và vượt kế hoạch; nhiều mô hình sản xuất hiệu quả ngày càng được nhân rộng và phát triển; nhiều sản phẩm chủ lực mang thương hiệu đặc trưng của Cà Mau đã hình thành, phát huy tính tích cực và ngày càng có chỗ đứng trên thị trường trong, ngoài nước. Bên cạnh sự thành công của nghề nuôi trồng thủy sản (NTTS), việc nuôi xen canh, các mô hình nuôi biển đang dần khẳng định hiệu quả, giúp ngành Nông nghiệp ngày càng phát triển đúng hướng. Tổng sản phẩm (GRDP) của ngành năm 2019 đạt 12.340 tỷ đồng, tăng 6,5% so với năm 2018.

Ngành Nông nghiệp Cà Mau đạt nhiều thành tựu từ khi thực hiện Đề án tái cơ cấu. Ngành Nông nghiệp Cà Mau đạt nhiều thành tựu từ khi thực hiện Đề án tái cơ cấu.

Những con số ấn tượng

Thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Tổng sản lượng thủy sản đạt 567.500 tấn, đạt 101,34% so kế hoạch, tăng 3,07% so với cùng kỳ; trong đó có 200 ngàn tấn tôm, tăng 5,15% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 1,118 tỷ USD. Diện tích gieo trồng đạt 112.729ha, tổng sản lượng lúa đạt 520 ngàn tấn. Trồng rừng thâm canh ngày càng phát triển, hiệu quả mang lại rất tích cực; diện tích trồng rừng mới đạt 504ha, diện tích rừng tập trung 96.000ha, tỷ lệ che phủ rừng 25,6%. Năm 2019, trên địa bàn tỉnh không xảy ra cháy rừng.

Lĩnh vực phát triển nông thôn có nhiều bước phát triển trong việc giới thiệu sản phẩm chủ lực, xây dựng và khôi phục các làng nghề truyền thống; đặc biệt là những nỗ lực xây dựng các hợp tác xã (HTX) kiểu mới để đưa sản xuất vào nền nếp, dễ quản lý và nâng cao vị thế trong phát triển liên kết, nhằm đưa loại hình hoạt động sản xuất này ngày càng đạt hiệu quả.

Sản xuất lúa sạch, lúa hữu cơ cũng là một trong những thành tựu nổi bật của ngành Nông nghiệp tỉnh trong năm qua. Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khẳng định: “Đầu ra sản phẩm gạo từ lúa sạch, lúa hữu cơ đã được đảm bảo, bà con nông dân hãy yên tâm đầu tư sản xuất theo quy hoạch và khuyến cáo của ngành”.

Lúa sạch, lúa hữu cơ đã khẳng định được thương hiệu và đầu ra cũng được đảm bảo.Lúa sạch, lúa hữu cơ đã khẳng định được thương hiệu và đầu ra cũng được đảm bảo.

Chủ động từ đầu năm

Năm 2020, dự báo ngành Nông nghiệp sẽ đối mặt với nhiều khó khăn do kinh tế thế giới khó lường; tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, khí hậu diễn biến thất thường, khả năng dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi ngày một nhiều hơn, sẽ tác động bất lợi đến phát triển sản xuất ngư - nông - lâm nghiệp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử lưu ý, tới đây, ngành Nông nghiệp cần tạo chuyển biến rõ nét, thực chất hơn trong cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới gắn với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; hướng tới xây dựng nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới phồn vinh và văn minh. “Ngành Nông nghiệp phải khơi dậy được khát vọng của người dân, cùng với cả nước phấn đấu trong 10 năm tới đưa Việt Nam lọt vào nhóm 15 nước có nền nông nghiệp phát triển, nhóm 10 nước chế biến nông sản”, ông Lê Văn Sử nhấn mạnh.

Để đạt được điều này, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ngành cần rà soát, xác định các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, từng cơ quan, đơn vị, cán bộ, từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch, đề án, dự án để thực hiện. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, tập trung phát triển 4 ngành hàng nông sản có lợi thế của tỉnh (nhất là triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững ngành tôm sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt), gắn với xây dựng, phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất... Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ, ưu tiên công nghệ cao, công nghệ sinh học; tìm những giống cây trồng, vật nuôi mới, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và bảo vệ môi trường sinh thái. “Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, trong đó phát triển mạnh và có kiểm soát việc nuôi tôm siêu thâm canh, công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản và phát triển thị trường phải là khâu đột phá của ngành trong năm 2020”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chỉ rõ.

Sản xuất theo hướng VietGAP đang được nông dân Cà Mau quan tâm, chú trọng.Sản xuất theo hướng VietGAP đang được nông dân Cà Mau quan tâm, chú trọng.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển thủy sản gắn với phát triển bền vững kinh tế biển; triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp nhằm góp phần giải quyết dứt điểm việc gỡ “Thẻ vàng” của EU đối với đánh bắt hải sản. Tiếp tục thực hiện việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, đề xuất giải pháp hiệu quả để ngăn chặn tàu cá mất kết nối.

“Cần tạo chuyển biến rõ nét, thực chất hơn trong cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, gắn với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, hướng tới “Xây dựng nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới phồn vinh và văn minh”. Ngành Nông nghiệp phải khơi dậy được khát vọng của người dân, cùng với cả nước phấn đấu trong 10 năm tới lọt vào nhóm 15 nước có nền nông nghiệp phát triển, nhóm 10 nước chế biến nông sản”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử nhấn mạnh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn