Ngành thủy sản chủ động phòng chống ảnh hưởng của thời tiết cực đoan

Tìm giải pháp phòng, chống tác hại của El Nino cho ngành Thủy sản tỉnh là nội dung quan trọng và xuyên suốt tại Hội nghị giao ban Nuôi trồng thủy sản tháng 2, vừa được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức tại huyện Năm Căn.

NHIỀU CÁI LO

Trong 2 tháng đầu năm, tình hình nuôi trồng thủy sản (NTTS) tương đối thuận lợi đối với nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến; tôm rừng vào vụ thu hoạch chính nên năng suất, sản lượng tăng hơn 10% so với cùng kỳ; diện tích nuôi công nghiệp tuy có thả giống nhưng còn thấp, với khoảng 43%. Nuôi tôm quảng canh với sản lượng ổn định; tôm quảng canh cải tiến tăng gần 130ha so với năm 2015, chủ yếu ở huyện Năm Căn, diện tích đang nuôi ước đạt 85%; giá tôm tăng nhẹ so với những tháng cuối năm. Sản lượng NTTS ước đạt 53.000 tấn, tăng hơn 8% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, nắng nóng, độ mặn tăng cao đã làm cho gần 2.700ha nuôi tôm quảng canh cải tiến, quảng canh xảy ra dịch bệnh, tăng hơn 300% so với cùng kỳ. Đặc biệt, tình trạng gió mạnh từ hiện tượng El Nino kết hợp với triều cường, nước biển dâng do biến đổi khí hậu thời gian qua cũng gây nhiều thiệt hại. Đợt triều cường vào những ngày giáp Tết Nguyên đán vừa qua đã tràn ngập trên 94km, làm bể gần 400m đê bao, hư hại cống, dẫn đến thiệt hại gần 200ha tôm nuôi của 225 hộ dân các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn, Phú Tân và Trần Văn Thời. Theo dự báo, tới đây do ảnh hưởng của thời tiết, các bệnh có thể xảy ra ở tôm nuôi: Đỏ thân, đốm trắng, gan tụy, chậm lớn…; một số vùng nuôi cá nước ngọt sẽ thiếu nước trầm trọng, gây ảnh hưởng cho người nuôi cá chình, cá bống tượng, cá sặt rằn…

Ông Nguyễn Văn Trung, Chi cục phó Chi cục Thủy sản nhìn nhận: Trước những dự báo trên, ngành tôm công nghiệp sẽ bị thiệt hại hoặc giảm năng suất, do không có nguồn nước ngọt để pha loãng nồng độ mặn phù hợp, độ mặn cao và vượt ngưỡng giới hạn chịu đựng của tôm nuôi, ô nhiễm môi trường tăng nhanh.

Dự báo tới đây, tình hình nuôi trồng thủy sản sẽ càng khó khăn hơn do ảnh hưởng của El Nino.

QUYẾT LIỆT TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG

Trước tình hình này, ngành chức năng tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiện tượng El Nino, thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, nguồn nước, nhận định tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, từ đó kịp thời thông báo các cấp, các ngành và người dân biết để có cách ứng phó. Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, tháng 3 thời tiết tiếp tục ít mưa, nắng nhiều, nền nhiệt độ không khí tăng cao, tình hình hạn hán sẽ gay gắt hơn; độ mặn trên các sông rạch trong tỉnh sẽ tiếp tục tăng cao.

Kết quả chỉ tiêu môi trường cho thấy giá trị độ mặn tại các tuyến sông đo được của năm 2016 đều vượt cao hơn so với năm 2015 từ 3 - 7‰. Riêng huyện Năm Căn và Ngọc Hiển, không có sự chênh lệch độ mặn nhiều. Về giải pháp ứng phó với El Nino, tỉnh sẽ tập trung rà soát lại quy hoạch NTTS, khung lịch thời vụ nuôi, tính toán thời điểm thả giống phù hợp; tiếp tục chỉ đạo thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015 - 2020; sẽ kiểm soát chặt chẽ chất lượng vật tư nông nghiệp, chất lượng tôm giống; tăng cường phòng chống dịch bệnh trên tôm, theo dõi diễn biến của giá tôm; cảnh báo quan trắc môi trường. Ngành Nông nghiệp khuyến cáo người dân không nên nuôi cá tại những nơi không đảm bảo nguồn nước, thả giống mật độ hợp lý và có biện pháp chăm sóc chu đáo để hạn chế những thiệt hại do hạn hán gây ra.

Cà Mau cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT tăng cường đầu tư kinh phí chống hạn và xâm nhập mặn; hỗ trợ nguồn lực cho công tác quan trắc, cảnh báo môi trường; các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ cần tăng cường công tác dự báo, cung cấp thông tin có liên quan đến các địa phương, để các tỉnh chủ động hơn trong công tác phòng, chống.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo các sở, ngành có liên quan nhanh chóng hoàn thiện báo cáo cũng như tờ trình để UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương; trong báo cáo và tờ trình, phải xây dựng thật chi tiết những công trình bức xúc nhất, cần xúc tiến làm ngay, để hạn chế tình trạng khô hạn hiện nay.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn