Người trồng chuối không nên hoang mang !

Thời gian gần đây, thông tin chuối rớt giá đã khiến cho không ít người trồng chuối ở huyện U Minh hoang mang và có dự định bỏ chuối để trồng loại cây khác. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện U Minh, ông Dư Bé Ba khuyến cáo: “Theo quy luật thị trường, giá cả hàng hóa lên xuống là chuyện bình thường. Người dân không nên tin vào những thông tin bên lề mà phá bỏ diện tích trồng chuối, dẫn đến thất thu, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình”.

Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không nên phá bỏ cây chuối vì tương lai sẽ có đầu ra ổn định cho sản phẩm làm từ chuối.

Cây chuối là một trong 6 loại cây chủ lực của tỉnh. Hiện toàn huyện U Minh có hơn 2.500ha trồng chuối, tập trung chủ yếu ở lâm phần, sản lượng hơn 35 tấn/ha. Trước kia, người dân trồng theo lối truyền thống, ít chăm sóc nên sản lượng không cao. Thời gian gần đây, cây chuối là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân, nhất là những hộ trên lâm phần. Trong thời gian chờ đợi thu nhập từ cây keo lai, cây tràm, thì việc trồng cây chuối trên bờ liếp, bờ bao nhằm “lấy ngắn nuôi dài”, đã góp phần tăng thu nhập đáng kể.

Nhưng từ đầu năm nay, do ảnh hưởng của hạn mặn, một số vùng trồng chuối của huyện Trần Văn Thời, một phần diện tích của U Minh bị thiệt hại, thêm vào đó là giá chuối bị giảm đột biến, chỉ còn từ 2.500 - 3.000 đồng/nải, khiến người dân rất hoang mang. Cộng với một số thông tin thất thiệt là trồng chuối giờ không ai mua, gây tâm lý lo sợ trong một bộ phận người dân, bỏ thì không nỡ nhưng giữ thì biết có tăng giá lại không?

Theo ông Dư Bé Ba, trước khi định hướng cho người dân trồng chuối, lãnh đạo huyện cùng ban, ngành huyện đã đi khảo sát tại một số địa phương để nắm tình hình. Không nói đến chuyện xuất khẩu, chỉ cung cho thị trường trong nước thì Cà Mau có hai vùng có diện tích trồng chuối lớn nhất là U Minh và huyện Trần Văn Thời. Ngoài ra, lãnh đạo huyện còn chủ động kết nối với các doanh nghiệp mở rộng thị trường, hướng tới sẽ thành lập nhiều tổ ép chuối khô để đưa sản phẩm sạch vào các siêu thị lớn. Từ đó, ổn định được đầu ra cho sản phẩm chuối của bà con.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn