Nhà ở đô thị - Nhu cầu và thực trạng các dự án

Cà Mau được đánh giá là tỉnh ven biển ở Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều dự án phát triển nhà ở đô thị. Tính đến nay, đã có 38 dự án với tổng quy mô sử dụng đất trên 776ha (đã có 9 dự án bị thu hồi do chậm triển khai). Hiện có 20 dự án được chủ đầu tư triển khai đầu tư về hạ tầng và kinh doanh sản phẩm, tập trung tại TP. Cà Mau với 17 dự án.

Kỳ 2: Huy động vốn tràn lan không theo quy định

Bên cạnh yếu kém về năng lực tài chính, năng lực chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện dự án, khi được giao đất, phần lớn các chủ đầu tư thực hiện các dự án nhà ở đô thị tại Cà Mau đều “ôm, giữ” để chờ thời cơ, làm phát sinh tình trạng dự án treo, phải nhiều lần gia hạn, đến mức phải thu hồi hay nhà đầu tư bỏ dự án. Gần đây, khi triển khai các dự án mới, do năng lực tài chính không đảm bảo, đã xuất hiện những hình thức huy động vốn trái quy định trong quá trình triển khai dự án. Thực tế này đã diễn ra một cách công khai, kéo dài nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn, làm cho thị trường bất động sản trên địa bàn biến động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cao cho cá nhân, hộ gia đình nhận góp vốn, nhận chuyển nhượng nền.  

Khu đô thị Nhựt Hồng (Khu dân cư phía đông Quốc lộ 1A, khu A, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau) cơ bản hoàn thiện về hạ tầng, tuy nhiên vẫn chưa có người vào ở.

Khu đô thị Nhựt Hồng (Khu dân cư phía đông Quốc lộ 1A, khu A, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau) cơ bản hoàn thiện về hạ tầng, tuy nhiên vẫn chưa có người vào ở.

Tiền thật, mua nền nhà “ảo”

Trong vai người có nhu cầu mua nền của một dự án nhà ở đô thị tại TP. Cà Mau (đang được triển khai với lời quảng cáo “có cánh” rằng đây là khu đô thị vào loại đẳng cấp nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, có hệ thống hạ tầng và dịch vụ đi kèm hiện đại), chúng tôi được mời gọi đặt cọc, chia làm nhiều lần trả tiền mua nền, bên “cò đất” sẽ “hỗ trợ” về mặt ngân hàng để được vay ưu đãi trả chậm, ưu tiên giao nền trong thời gian sớm nhất... Khi đề cập đến nền nhà ở đâu thì chỉ được định vị trên sa bàn dự án, cùng với đó là bản vẽ quy hoạch với từng lô đất chi chít dày đặc. Tìm hiểu thông tin từ một người đã đặt cọc mua nền, khi tiếp cận ngân hàng thì hầu hết bị từ chối hình thức kinh doanh này, vì họ chưa thấy sự đảm bảo sẽ thu hồi được vốn khi mà các dự án trên đều chỉ mới bắt đầu hoặc hạ tầng chưa đảm bảo. Việc khách hàng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn khá mơ hồ. Thông tin từ một ngân hàng gửi đến khách hàng cá nhân mua nhà đất tại một dự án nhà ở đô thị, để được vay phải đáp ứng đủ điều kiện quy định về việc được ký hợp đồng chuyển nhượng.

Theo quy định, nhà đầu tư các dự án nhà ở đô thị được thực hiện huy động vốn nhưng phải đúng hình thức và nội dung mà pháp luật quy định. Tuy nhiên, hiện nay có 3 chủ đầu tư tổ chức huy động một cách tùy tiện. Điển hình cho thực tế này là Công ty CP Nhựt Hồng (Công ty thành viên Tập đoàn Sao Mai), thực hiện dự án Khu đô thị Nhựt Hồng (Khu dân cư phía đông Quốc lộ 1A, khu A, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau); Công ty CP Thương mại Phát triển Sài Gòn 268 (dự án Happy Home) thực hiện dự án Nhà ở Thương mại An sinh tại Khu D - Khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc, Khóm 1 và Khóm 2, phường Tân Thành; Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại Phước Vinh (Dự án Chợ và Khu phố chợ thị trấn U Minh, huyện U Minh).

Có 2 hình thức huy động vốn, nhưng hầu hết chỉ tập trung vào việc huy động góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên kết của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Qua tìm hiểu thực tế tại các dự án nêu trên, chủ yếu huy động vốn thông qua việc giao, chuyển nhượng sản phẩm đất nền, nhà ở. Việc làm này là không phù hợp theo quy định tại khoản 2, Điều 19, Nghị định số 99/2015 của Chính phủ, quy định các bên tham gia góp vốn chỉ được phân chia lợi nhuận bằng tiền hoặc cổ phiếu... 3 dự án này có quảng cáo, rao bán nền đất ở khi dự án chưa hoàn thành đầu tư hạ tầng theo quy hoạch được duyệt.

Đi vào cụ thể cho vấn đề trên, cách đây hơn 1 năm, khi được tỉnh chấp thuận đầu tư, Công ty CP Thương mại Phát triển Sài Gòn 268 (Công ty 268) quảng cáo bán nền bằng nhiều hình thức, từ quảng cáo ngoài trời đến trên các phương tiện truyền thông. Và đến hiện nay, dù chỉ mới xây xong cái cổng chính và vài chục mét đường trục chính vào dự án, phần còn lại mới đang san lấp, thậm chí có diện tích vẫn đang tranh chấp, nhiều hộ dân và ao cá vẫn còn hiện diện trong giai đoạn I dự án 80ha; tuy nhiên, Công ty 268 vẫn thực hiện rầm rộ các đợt mở bán nền nhà và đội ngũ “cò đất” cho dự án hoạt động hết công suất thông qua nhiều hình thức chào mời mua nền trong dự án. Nhiều người đã đầu tư vào đây thông qua “đặt cọc” mua nền và góp vốn theo từng đợt nhưng chỉ thấy nền nhà mình đặt mua trên bản đồ, trong khi ngoài thực địa thì vẫn là một khoảng không mênh mông cánh đồng năn hiu quạnh.

Có 3 phương thức thanh toán cho hợp đồng góp vốn tại dự án này, nhưng để được ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng, người góp vốn phải thanh toán 95%/tổng hợp đồng. Anh Đ.T.B (Phường 8, TP. Cà Mau) đặt cọc hàng trăm triệu đồng mua 2 nền nhà trong dự án và đang tiếp tục góp vốn. Qua nhiều đợt góp, hiện anh không còn khả năng, mà để đủ điều kiện vay ngân hàng như đã nêu trên thì chưa được. Đã lỡ “phóng lao phải theo lao”, buộc anh phải kêu bán căn nhà đang ở. Tiền góp cũng gần xong, nhà cũ thì kêu bán, mà nền nhà mới chẳng thấy đâu. Anh B buồn rầu than thở không biết chừng nào mới được nhận nền, cất được nhà. Mà theo anh thì chắc sẽ còn rất lâu, trong khi theo như cam kết thì sau 10 tháng ký hợp đồng góp vốn, khách hàng sẽ được giao nền. Cả nhà anh đang tính đến việc sẽ phải thuê nhà để ở tạm và tiếp tục chờ.

Giai đoạn 1 Dự án Happy Home hiện chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng nhưng đã kêu gọi góp vốn, mở bán nền từ lâu nay.

Giai đoạn 1 Dự án Happy Home hiện chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng nhưng đã kêu gọi góp vốn, mở bán nền từ lâu nay.

Sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các nhà đầu tư... phớt lờ

Vào cuối tháng 9 vừa qua, trong văn bản chỉ đạo về tình hình huy động vốn tại các dự án phát triển nhà ở đô thị trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải yêu cầu Công ty Nhựt Hồng, Công ty 268 và Công ty Phước Vinh ngưng ngay hoạt động huy động vốn thực hiện dự án dưới mọi hình thức, trước khi được Sở Xây dựng thông báo dự án đủ điều kiện huy động vốn theo quy định của pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng quản lý, giám sát chặt chẽ ý kiến chỉ đạo trên. Đồng thời giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh quản lý chặt chẽ hoạt động tuyên truyền, quảng cáo các sản phẩm đất nền, nhà ở của các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu xử lý nghiêm, kịp thời đối với chủ đầu tư có hành vi quảng cáo sản phẩm của dự án không đúng quy định... Trước đó, cũng với nội dung trên, tại Công văn 2164, ngày 26/3/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã có ý kiến chỉ đạo kiên quyết, tuy nhiên các chủ đầu tư “phớt lờ”, các ngành chức năng thì lại “nhẹ tay”, thiếu kiên quyết nên dẫn đến việc huy động vốn và quảng cáo sai quy định khi chưa đủ điều kiện vẫn tiếp diễn với quy mô, hình thức lớn hơn.

Theo thông tin chưa đầy đủ mà chúng tôi có được, Công ty 268 huy động vốn với hình thức “hợp đồng góp vốn” của trên 140 khách hàng, thu về gần 40 tỷ đồng. Công ty Phước Vinh huy động vốn thông qua hình thức thu tiền trả trước của khách hàng theo dạng “hợp đồng mua bán”, đã ký 13 hợp đồng với số tiền 22,3 tỷ đồng, đã thu được 4,765 tỷ đồng. Trong khi đó, Công ty Nhựt Hồng thì huy động vốn theo hình thức “phiếu đăng ký và đặt cọc... để thực hiện chính sách bán hàng ưu đãi” với 100 nền ưu đãi; có 47 phiếu đã ký kết, thu 40 triệu đồng/phiếu.

Kỳ 1: Cần siết chặt quản lý dự án nhà ở đô thị

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn