Nhận diện khó khăn, dồn sức chỉ đạo

Nhìn lại 3/4 chặng đường của năm 2019, tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 23 kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy trong 9 tháng, diễn ra trong tuần qua, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình cho rằng mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là về thiên tai, dịch bệnh, nhưng kinh tế của tỉnh vẫn tiếp tục phát triển. Hầu hết các chỉ tiêu theo Nghị quyết của Tỉnh ủy đề ra đều đạt khá, tăng so với cùng kỳ, đặc biệt có chỉ tiêu xấp xỉ đạt như thu ngân sách nhà nước đến nay hơn 4.000 tỷ đồng, đạt trên 90% dự toán, tăng 22,9% so với cùng kỳ.

Thẳng thắn, nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình chỉ ra các lĩnh vực: Kim ngạch xuất khẩu thủy sản, xây dựng nông thôn mới, phát triển đảng viên, giải ngân vốn đầu tư công, chất lượng các công trình xây dựng cơ bản… đang có những dấu hiệu chậm tiến độ, thiếu chuyển biến, mà nguyên nhân là do công tác lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các ngành, các cấp nhiều nơi còn hạn chế, thiếu trách nhiệm, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên chưa nghiêm; sự phối hợp giữa các cấp, các ngành có lĩnh vực chưa chặt chẽ…

9 tháng của năm nay, kim ngạch xuất khẩu giảm so với cùng kỳ. 9 tháng của năm nay, kim ngạch xuất khẩu giảm so với cùng kỳ.

Năm thứ 2 liên tiếp kim ngạch xuất khẩu tôm giảm

Với thủy sản (chủ yếu là con tôm), ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, qua con số thống kê cho thấy, đến thời điểm này kim ngạch xuất khẩu đạt 655 triệu USD, chỉ bằng 56% kế hoạch, giảm đến 3,4% so với cùng kỳ. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp chỉ số kim ngạch xuất khẩu thủy sản giảm hơn so với cùng kỳ. Ông Nguyễn Văn Đô, Giám đốc Sở Công thương, cho biết nguyên nhân chủ yếu do các thị trường trọng điểm, truyền thống có nhiều biến động, chịu sự cạnh tranh khá mạnh mẽ của các nước trong khu vực. “Giá tôm nguyên liệu sau thời gian trầm lắng thì nay bắt đầu tăng theo quy luật về mặt thời gian, tuy nhiên, đầu ra giá đơn hàng xuất khẩu khá thấp, nhiều doanh nghiệp giữ hàng chờ giá vào thời điểm cuối năm”, ông Đô thông tin, đồng thời nhận định 3 tháng cuối năm thường là thời điểm hút hàng tôm chế biến trên thị trường, hy vọng tỷ trọng kim ngạch con tôm sẽ có nhiều khởi sắc.

Sản lượng, hiệu quả sản xuất luôn là nỗi trăn trở, khi mà diện tích nuôi tôm công nghiệp nhiều năm qua không thể vượt qua con số 10.000ha, cùng với đó là tỷ lệ thả nuôi chỉ khoảng 50% và cũng đã có trên 1.000ha chuyển sang nuôi các loại hình khác. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong Quý III/2019, diện tích nuôi tôm siêu thâm canh tăng thêm 63,96ha, nhưng cũng đã có 23,67ha ngưng nuôi, treo đầm.

Hầu hết hạn chế, yếu kém đều thuộc về nguyên nhân chủ quan

“Những hạn chế, yếu kém được nêu ra tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 23 hầu hết đều thuộc về nguyên nhân chủ quan; một số hạn chế đã được chỉ ra tại các kỳ hội nghị Tỉnh ủy lần trước, nhưng chúng ta chưa khắc phục được. Những hạn chế, nếu không khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Đề nghị các đồng chí trong Tỉnh ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị rà soát đối với ngành mình và cá nhân mình phụ trách, để có kế hoạch khắc phục sớm nhất”, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình.

Chậm giải ngân vốn đầu tư công là sự lãng phí

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công luôn là vấn đề được quan tâm luận bàn tại các cuộc họp cấp tỉnh, tại hội nghị lần này một lần nữa được các đại biểu tập trung thảo luận, nêu thực trạng.

Theo đánh giá của báo cáo trình hội nghị, vốn ODA có tỷ lệ giải ngân đến thời điểm này là thấp nhất, chỉ mới đạt 23,4%, mà nguyên nhân được cho là do quy định các thủ tục giải ngân còn phức tạp, mức độ sẵn sàng của dự án thấp. Công tác phối hợp giữa các ngành chức năng đã qua chưa chặt chẽ, chưa hết trách nhiệm, còn gây phiền hà đối với chủ đầu tư thực hiện thủ tục giải ngân vốn… Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đã làm quyết liệt, nhưng vẫn còn một số chủ đầu tư thiếu đôn đốc tiến độ dự án nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai; công trình có khối lượng nhưng nhà thầu chỉ tạm ứng, chưa kịp thời giải ngân. “Việc lơ là, thiếu trách nhiệm của các chủ đầu tư trong giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ chi ngân sách, không phát huy kịp thời giá trị công trình - chính là sự lãng phí”, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ.

Ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, liệt kê hàng loạt công trình sử dụng nguồn  vốn đầu tư công chậm giải ngân, mà nguyên nhân là do chậm giải phóng mặt bằng, điển hình là đường đê biển Tây, cống Đá Bạc (huyện Trần Văn Thời), kè cửa biển Hương Mai (U Minh)… Tại U Minh, nguồn vốn dự phòng Trung ương hỗ trợ địa phương 87 tỷ, cần khẩn trương giải ngân trong năm nay, nếu không sẽ bị cắt. TP. Cà Mau thì có nguồn vốn công trình Bệnh viện Lao - Phổi, cầu qua sông Tắc Thủ; Đầm Dơi có công trình trục lộ Đông - Tây; Năm Căn thì có cầu Cái Nai; Phú Tân thì có cầu Cái Đôi Vàm…

Nhiều lần thi tuyển, không đạt thì buộc phải cắt hợp đồng

Một vấn đề được đại biểu quan tâm, tập trung thảo luận nữa là tình hình thi tuyển viên chức giáo viên. Theo ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thông tin, kỳ thi tuyển vừa qua có 3.500 người tham gia, tuyển được 580 vị trí, thiếu 155 vị trí so với yêu cầu. “Đây là kỳ thi quy mô, nghiêm túc, đáng tin cậy”, ông Luân khẳng định và cho biết so với yêu cầu hiện tại thì cấp mầm non đang thiếu 185 giáo viên (dự báo năm học tới sẽ thiếu khoảng 500 giáo viên), cấp THPT trực thuộc Sở thiếu 130 vị trí, cấp Tiểu học và THCS thừa giáo viên nhưng thiếu vị trí ngoại ngữ, tin học, mỹ thuật… Tới đây, Sở sẽ kết hợp với các cơ sở đào tạo tiếp tục mở các lớp nhằm chuẩn hóa trình độ cho giáo viên, phù hợp với nhu cầu giảng dạy và tuyển dụng…

Về tuyển viên chức giáo viên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng những giáo viên nào chưa tuyển được thì tiếp tục hợp đồng, tới đây sẽ tổ chức thi tuyển tiếp. Tuy nhiên, qua nhiều lần tuyển chọn, ai không được thì buộc phải cắt hợp đồng, chứ không có chuyện vịn vào việc có thâm niên mà được xét tuyển đặc cách như luồng thông tin không chính thống vừa qua.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn