Nhân rộng những vùng nuôi tôm sạch

Xác định kinh tế thủy sản là trọng tâm cho sự phát triển; nhiều chiến lược đã được hoạch định; nhiều vùng nuôi đã được quy hoạch, nhưng tình trạng phá vỡ quy hoạch vẫn còn diễn ra. Chính vì thế, việc phát triển bền vững từ những vùng nuôi sạch đang được tỉnh chỉ đạo tập trung và xem đó là bàn đạp cho sự đột phá trong tương lai.Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, đối với ngành tôm, tỉnh tiếp tục nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao hiện đã triển khai có hiệu quả, như: Nuôi tôm lót bạt ứng dụng quy trình công nghệ cao, nuôi tôm công nghiệp có hố siphon, nuôi tôm công nghiệp 2 giai đoạn là mô hình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến ít thay nước và mô hình nuôi tôm thẻ thâm canh năng suất cao, mô hình tôm thẻ ương trong ao lót bạt… Tỉnh cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao sản xuất tôm giống, nuôi siêu thâm canh và gia hóa tôm bố mẹ, như Tập đoàn Việt - Úc, Công ty CP Thủy sản N.G. Việt Nam…

Một năm qua, 4 vụ nuôi cho năng suất 6 tấn/vụ đối với ao nuôi 1.600m².

Công ty TNHH MTV Việt Úc - Cà Mau (tại ấp Đường Kéo, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển) thuộc Tập đoàn Việt - Úc, là đơn vị tiên phong khi đã đầu tư trên 100 tỷ đồng triển khai giai đoạn 1 xây dựng khu sản xuất giống tập trung trên quy mô gần 50ha, có thể cung cấp cho thị trường 8 tỷ con giống chất lượng mỗi năm. Theo định hướng phát triển, Công ty tiếp tục mở rộng quy mô trên 60ha, đồng thời triển khai xây dựng khu nuôi tôm phức hợp chất lượng cao trên diện tích 200ha.

Để giải quyết khó khăn của Công ty bởi giao thông cách trở, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đã chỉ đạo ngành chức năng giải quyết cho doanh nghiệp vay 35 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cầu Đường Kéo đấu nối đường ôtô từ trung tâm huyện đến xã Tam Giang Tây, vừa đáp ứng cho việc lưu thông của doanh nghiệp vừa tạo điều kiện giao thông cho người dân.

Khu vực nuôi tôm của Công ty N.G Việt Nam (tại ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển) hiện đang triển khai nuôi khoảng 7ha tôm siêu thâm canh và đang triển khai khu 2 khoảng 70ha tôm công nghệ cao. Giám đốc dự án, ông Hoàng Văn Hoan, cho biết Công ty bắt đầu triển khai dự án vào tháng 5/2015, bắt đầu nuôi tôm từ năm 2016 với quy mô 14 ao nuôi và 7 ao vèo. Một năm qua, 4 vụ nuôi cho năng suất 6 tấn/vụ đối với ao nuôi 1.600m2. Quy trình nuôi được thiết kế thành hai giai đoạn: Nuôi vèo trong thời gian 30 ngày đầu và nuôi tăng trưởng trong thời gian từ 60 - 65 ngày. Theo ông Hoan, mô hình này không đòi hỏi phải có quỹ đất lớn, song năng suất và hiệu quả kinh tế mang lại rất cao; đồng thời cho biết ở giai đoạn 2 của dự án, Công ty sẽ dành riêng 6ha để xử lý nước nhằm bảo đảm môi trường vùng nuôi một cách trong lành cho sự phát triển bền vững, lâu dài.

Đối với những khó khăn của Công ty về điện, giao thông, viễn thông để triển khai giai đoạn 2 của dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết tỉnh đã linh hoạt nguồn vốn, chỉ đạo ngành Điện hạ thế tuyến điện trong thời gian sớm nhất, góp phần cùng Công ty đẩy nhanh tiến độ dự án.

Ghi nhận hiệu quả bước đầu của hai mô hình này mang lại, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình tâm huyết và nhấn mạnh: “Tỉnh Cà Mau sẽ tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp tham gia kinh doanh phát triển con tôm và ngành tôm. Chúng ta phải tập trung phát triển rộng dần từ những vùng nuôi sạch. Làm cho chuỗi giá trị ngày càng chặt chẽ, liên kết “4 nhà” ngày càng bền chặt; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh nhà một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất”.

Tỉnh Cà Mau đang chỉ đạo rà soát, chuẩn bị diện tích đất sạch để kêu gọi đầu tư nuôi tôm siêu thâm canh, động viên người dân góp đất cùng doanh nghiệp đầu tư sản xuất, nâng cao hiệu quả nuôi trên cùng một đơn vị diện tích nhằm hình thành một số khu vực nuôi siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn