Nhiều thách thức cho thanh niên khởi nghiệp

Tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều địa phương, đồng thời cũng nhằm thực hiện theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế, việc thực hiện gặp nhiều khó khăn, bởi nguồn vốn cho vay còn ít, chủ yếu các mô hình mang tính tự phát tại gia đình, thực trạng thanh niên làm ăn xa ngày càng gia tăng.

Là vùng đất ngập mặn, phù hợp phát triển các mô hình: Nuôi tôm, cua, sò huyết kết hợp hoặc mô hình trồng, chăn nuôi một số loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng địa phương. Đây là điều kiện thuận lợi cơ bản để thanh niên huyện Năm Căn lập thân, lập nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Thực tế đã qua, có nhiều mô hình của thanh niên ở huyện mang lại hiệu quả cao, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Điển hình như mô hình ương vèo cua giống của anh Phạm Thế Anh (ấp Trường Đức, xã Lâm Hải). Trên 10 năm gắn bó với nghề làm cua giống, với 30 ao vèo, bình quân hàng tháng thu nhập trên dưới 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, việc thu mua cua thịt cũng giúp Thế Anh tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Anh Thế Anh chia sẻ: “Mong muốn của bản thân là làm sao mình cải thiện được cuộc sống gia đình bằng mô hình kinh tế tại chỗ, đồng thời vận động thanh niên làm theo, phấn đấu vươn lên, chứ bây giờ đi làm ăn xa cũng vậy, đi đâu cũng về nguồn. Tại địa phương lập nghiệp thì giúp cho địa phương mình giàu lên, phát triển lên. Tôi thấy một số thanh niên bỏ đi làm xa về đây cũng tay trắng, có làm được gì đâu”.

Mô hình nuôi sò huyết trong vuông tôm của anh Bùi Tấn Lộc (bìa trái, ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn).

Không riêng Thế Anh, trong 7 thanh niên ở Chi đoàn ấp, có tới 5 thanh niên thực hiện mô hình ương vèo cua giống. Mặc dù là mô hình tự phát, có quy mô nhỏ hơn, nhưng thu nhập bình quân mỗi người cũng từ 3 - 4 triệu đồng/tháng, chưa kể thu nhập thêm từ vuông tôm của gia đình.

Bí thư Chi đoàn ấp Trường Đức, anh Lê Văn Diễn: “Hướng tới, Chi đoàn ấp nhờ cấp trên hỗ trợ để thành lập hợp tác xã ương vèo cua giống để thanh niên ở đây có nhiều cơ hội được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và tiếp cận khoa học - kỹ thuật, nhất là ổn định đầu ra cho con giống, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp”.

“Ưu thế là vậy, nhưng việc giúp thanh niên khởi nghiệp trên chính mảnh đất của mình đang gặp khó khăn nhất định: Nguồn vốn vay để phát triển sản xuất còn ít, chưa đáp ứng yêu cầu; một số mô hình chủ yếu là tự phát. Các câu lạc bộ, mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi hình thành chưa nhiều và chưa được nhân rộng. Mặt khác, do đặc thù tâm lý lứa tuổi nên một số thanh niên còn ỷ lại vào gia đình, thiếu ý thức tự lập, kiên trì trong sản xuất phát triển kinh tế; một số mô hình chưa có sự tư vấn, giúp đỡ về cây, con giống, kỹ thuật nuôi trồng nên hiệu quả đem lại không cao”, Bí thư Huyện đoàn Năm Căn, chị Phan Thị Trang Phượng thông tin.

Mô hình ương vèo cua giống mang lại hiệu quả cao của anh Phạm Thế Anh (giữa).

Từ những yếu tố trên, dẫn đến thực trạng thanh niên bỏ quê đi làm ăn xa ngày càng gia tăng. Năm 2017, toàn huyện kết nạp 380 thanh niên, nhưng con số thanh niên chuyển đi lên đến 717 thanh niên. Hiện nay, toàn huyện có 2.238 thanh niên, trong khi đó, mô hình khởi nghiệp của thanh niên còn quá ít. Chị Phan Thị Trang Phượng cho biết thêm: “Thời gian tới, đặc biệt là trong năm 2018, Ban Thường vụ Huyện Đoàn cũng xây dựng kế hoạch hỗ trợ đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp: Tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương vận động hỗ trợ nguồn vốn cho thanh niên phát triển các mô hình kinh tế tại địa phương. Mặt khác, phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - công nghệ và mở các lớp dạy nghề trong đoàn viên thanh niên để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp”.

Thanh niên là lực lượng chủ yếu, chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu độ tuổi lao động, đây là nguồn lực quan trọng tạo ra của cải vật chất cho xã hội, rộng khắp các lĩnh vực. Đặc biệt là phong trào sản xuất kinh doanh giỏi được đông đảo thanh niên tham gia thực hiện. Vì vậy, ngoài sự tự lập phấn đấu vươn lên của bản thân, việc hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần cho thanh niên lập thân lập nghiệp, đòi hỏi phải có sự quan tâm đúng mức, một chính sách mạnh hơn nữa của các ngành, các cấp.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn