Những sản phẩm đặc trưng thế mạnh của U Minh

“Theo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương được hỗ trợ phát triển theo chuỗi giá trị. Huyện U Minh đã và đang tích cực đẩy mạnh việc quy hoạch “mỗi xã một sản phẩm”, nhằm phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là tạo thương hiệu các sản phẩm đặc trưng riêng tại địa phương”, Chủ tịch UBND huyện U Minh, ông Dư Bé Ba cho biết.

Theo ông Dư Bé Ba, đến nay huyện U Minh đã xác định được 9 sản phẩm thế mạnh đặc trưng, gồm: Cây bồn bồn xã Khánh An; nghề đan đát truyền thống và trái dâu Cái Tàu xã Nguyễn Phích; rau sạch thị trấn U Minh; chuối xiêm xã Khánh Thuận; nấm rơm xã Khánh Hòa; cá lóc đồng xã Khánh Lâm; cá khô biển xã Khánh Hội; chả cá phi xã Khánh Tiến. Các sản phẩm dự kiến sẽ được công nhận trong năm 2020.

U Minh là địa phương có lợi thế phát triển dịch vụ du lịch nông nghiệp bởi sự đa dạng về vị trí địa lý, là huyện có diện tích rừng tràm lớn nhất tỉnh, có nhiều cửa biển tiềm năng: Khánh Hội, Khánh Tiến...; có bản sắc văn hóa phong phú, cùng đa dạng các sản vật địa phương. Thiết nghĩ, các cấp, các ngành cần phối hợp xây dựng đề án du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp nhằm tạo sự đa dạng cho sản phẩm, mở hướng phát triển loại hình du lịch cộng đồng, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân.

Cây chuối đã gắn bó với nông dân vùng U Minh từ bao đời nay. Chỉ tính riêng xã Khánh Thuận đã có hơn 800ha chuối trên đất bờ đê bao, đất bờ kênh thủy lợi, đem lại nguồn thu ổn định hàng năm cho người dân. Cây chuối đã gắn bó với nông dân vùng U Minh từ bao đời nay. Chỉ tính riêng xã Khánh Thuận đã có hơn 800ha chuối trên đất bờ đê bao, đất bờ kênh thủy lợi, đem lại nguồn thu ổn định hàng năm cho người dân. Chả cá phi xã Khánh Tiến do Tổ Phụ nữ làm chả cá phi Ấp 5 sản xuất, mỗi ngày cung cấp ra thị trường gần 100kg, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho chị em. Chả cá phi xã Khánh Tiến do Tổ Phụ nữ làm chả cá phi Ấp 5 sản xuất, mỗi ngày cung cấp ra thị trường gần 100kg, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho chị em. Cây bồn bồn giúp nhiều hộ dân Ấp 1, xã Khánh An thoát nghèo và trở thành “thương hiệu” đặc sản của huyện. Cây bồn bồn giúp nhiều hộ dân Ấp 1, xã Khánh An thoát nghèo và trở thành “thương hiệu” đặc sản của huyện. Sản phẩm cá khô biển Khánh Hội đang phát triển tích cực, do cá khô được làm từ nguồn cá tươi, lại không ướp các chất bảo quản nên chất lượng ngon, được nhiều người tin dùng. Sản phẩm cá khô biển Khánh Hội đang phát triển tích cực, do cá khô được làm từ nguồn cá tươi, lại không ướp các chất bảo quản nên chất lượng ngon, được nhiều người tin dùng. Nghề đan đát truyền thống tại xã Nguyễn Phích hình thành hơn nửa thế kỷ, hiện có trên 70 hộ tham gia, chủ yếu là đan thúng, rổ, giần sàng, nia... Đặc biệt, những sản phẩm lưu niệm được khách du lịch ưa chuộng.Nghề đan đát truyền thống tại xã Nguyễn Phích hình thành hơn nửa thế kỷ, hiện có trên 70 hộ tham gia, chủ yếu là đan thúng, rổ, giần sàng, nia... Đặc biệt, những sản phẩm lưu niệm được khách du lịch ưa chuộng.Dâu vàng Cái Tàu nổi tiếng U Minh. Theo ông Trịnh Lâm Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Phích, cho biết trên địa bàn xã hiện còn 16 hộ trồng dâu, diện tích 15ha. Hàng năm đến mùa dâu chín, thu hút hàng trăm khách du lịch mỗi ngày; thu nhập từ các dịch vụ như vé vào cổng, phục vụ ăn uống tại chỗ và bán dâu cho khách mang về... từ 60 - 80 triệu đồng/vụ.Dâu vàng Cái Tàu nổi tiếng U Minh. Theo ông Trịnh Lâm Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Phích, cho biết trên địa bàn xã hiện còn 16 hộ trồng dâu, diện tích 15ha. Hàng năm đến mùa dâu chín, thu hút hàng trăm khách du lịch mỗi ngày; thu nhập từ các dịch vụ như vé vào cổng, phục vụ ăn uống tại chỗ và bán dâu cho khách mang về... từ 60 - 80 triệu đồng/vụ.Rau sạch được xác định là sản phẩm đặc trưng của thị trấn U Minh.Rau sạch được xác định là sản phẩm đặc trưng của thị trấn U Minh.Cá đồng xã Khánh Lâm, đặc biệt là con cá lóc, là một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ U Minh.Cá đồng xã Khánh Lâm, đặc biệt là con cá lóc, là một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ U Minh.Mật ong là thương hiệu nổi tiếng của huyện U Minh, mỗi năm cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước hàng chục tấn mật.Mật ong là thương hiệu nổi tiếng của huyện U Minh, mỗi năm cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước hàng chục tấn mật.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn