Nông dân nuối tiếc cho vụ mía năm nay

Nông dân huyện U Minh hiện đang vào vụ thu hoạch mía. Năm nay người dân không chỉ trúng mùa mà còn bán được giá cao, hiện mía được các thương lái thu mua với giá từ 850 - 900 đồng/kg, tăng hơn 250 đồng so với vụ mía năm rồi. Đây thật sự là tín hiệu vui đối với người dân trồng mía, sau nhiều năm giá mía nguyên liệu giảm mạnh. Tuy nhiên, lượng mía còn lại trong dân không nhiều nên nhiều hộ tỏ ra tiếc nuối.

Bà Nguyễn Thị Kiều (Ấp 18, xã Khánh Thuận) tất bật thu hoạch mía để kịp giao cho thương lái.

Những ngày này, gia đình bà Nguyễn Thị Kiều (Ấp 18, xã Khánh Thuận) đang tất bật thu hoạch mía để kịp giao cho thương lái. Năm nay, bà Kiều còn để lại hơn 0,3ha mía, nhờ thời tiết thuận lợi, cộng với việc làm tốt khâu cải tạo đất ban đầu, cũng như chọn giống mía chất lượng cao nên năng suất đạt khá cao. Bà Kiều cho biết: “Đây là vụ mía trúng nhất từ trước tới giờ của gia đình tôi. Nếu bán hết diện tích mía này, trừ chi phí, chắc cũng còn lãi khoảng hơn 25 triệu đồng, phải chi còn nhiều như mấy năm trước thì hay quá”.

Nguyên nhân dẫn đến việc giá mía tăng như hiện nay là do diện tích mía nguyên liệu cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng năm nay giảm mạnh. Chỉ tính riêng huyện Thới Bình và U Minh sau vụ mía năm 2015, đã giảm đi hàng trăm hecta; tong khi đó, Nhà máy Đường Thới Bình cũng đã hoạt động trở lại nên rất cần lượng mía nguyên liệu để sản xuất. Mặt khác, lượng đường tồn kho tại các nhà máy còn ít, giá đường trên thị trường gần đây nhích lên, do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh, nhất là vào dịp cuối năm.

Bên cạnh đó, nhờ người dân trúng mùa, được giá nên việc thu hoạch mía cũng đang tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân tại địa phương, trung bình một người có thể thu nhập từ 150 - 200 ngàn đồng/ngày.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cuối năm 2015 toàn huyện có hơn 185ha mía nguyên liệu, tập trung nhiều ở hai xã Khánh An và Khánh Thuận. Tuy nhiên, sau vụ mía đó, diện tích mía trên địa bàn đã giảm đáng kể, chỉ còn khoảng vài chục hecta, hiện các diện tích mía này đều đạt năng suất và chữ đường khá cao, trung bình 1ha có thể đạt từ 150 - 180 tấn. Nếu giá mía tiếp tục tăng cao và ổn định như hiện nay thì chắc chắn vụ mía năm nay, người trồng mía trên địa bàn huyện U Minh sẽ có lãi.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn