Nông dân U Minh được mùa vụ lúa đông xuân

Sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nông dân huyện U Minh bắt tay vào thu hoạch vụ đông xuân. Mặc dù đầu vụ gặp nhiều yếu tố bất lợi do thời tiết, nhưng nhờ chủ động ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nên hầu hết các diện tích lúa phát triển khá tốt, cho năng suất cao. Ngoài trúng mùa, người dân còn bán được giá cao nên rất phấn khởi.

Nhờ chủ động trong việc áp dụng khoa học - kỹ thuật nên năng suất lúa đạt từ 600 - 700kg/công.

Vụ mùa năm nay, nông dân trên địa bàn huyện xuống giống được 4.085ha; tập trung nhiều ở các xã: Khánh Lâm, Khánh Hội và Nguyễn Phích. Vào những ngày này, bà con đang tất bật bước vào vụ thu hoạch. Tuy đầu vụ có gặp bất lợi về thời tiết nhưng nhờ chủ động trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật nên năng suất đạt từ 600 - 700kg/công, cao hơn từ 100 - 160kg/công so với vụ mùa năm trước.

Những ngày này, gia đình ông Trần Văn Hó (Ấp 7, xã Khánh Lâm) đang tất bật thu hoạch lúa, năm nay gia đình ông sản xuất trên diện tích 2,3ha, ông Hó chọn giống cấp xác nhận OM 5451. Bên cạnh việc dùng giống lúa chất lượng cao, ông còn áp dụng phương pháp gieo sạ theo mô hình “3 giảm, 3 tăng”, từ đó, diện tích lúa của gia đình ông hạn chế được sâu bệnh, sử dụng lượng phân bón và thuốc trừ sâu giảm nhưng năng suất lúa vẫn đạt khá cao.

Ông Hó phấn khởi chia sẻ: “Năm nay đầu vụ tuy có gặp bất lợi về thời tiết nhưng rất thuận lợi vào cuối vụ. Nắng tốt trong những ngày thu hoạch nên việc thu hoạch cũng nhanh và hạn chế được thất thoát hơn các năm trước. Bên cạnh đó, do có nhiều máy gặt đập liên hợp, nên giá cũng rẻ hơn mọi năm từ 70 - 80 ngàn đồng/công. Lúa của tôi thu hoạch hết, trung bình cũng hơn 600kg/công”.

Cùng ấp, gia đình ông Mai Văn Yên cũng rất phấn khởi khi được mùa bội thu. Vụ mùa năm nay, ngoài việc trúng mùa, gia đình ông Yên, cũng như bà con nơi đây còn bán được giá cao. Hiện lúa tươi được các thương lái đến tận nơi thu mua với giá từ 5.700 - 5.800 đồng/kg, cao hơn từ 1.000 - 1.100 đồng/kg so với năm trước, nên người dân rất phấn khởi. Ông Yên bày tỏ niềm vui: “Năm nay không chỉ trúng mùa mà còn trúng giá, lúa sau khi cắt thương lái đến mua luôn, mình khỏi tốn công phơi cực khổ như những năm trước. Lúa có giá nên các thương lái cũng tranh nhau mua, họ đưa bao cho mình luôn, cắt lúa rồi chỉ việc cầm tiền về nhà là xong. Với giá lúa này, cộng với năng suất lúa hơn 600kg/công, trừ đi chi phí tôi cũng còn lãi hơn 2 triệu đồng/công nên phấn khởi lắm”.

Theo báo cáo của Phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh, đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch lúa đông xuân được gần 2.000ha. Các diện tích lúa còn lại dự kiến được người dân thu hoạch dứt điểm trong tháng 3. Bên cạnh việc vận động người dân khẩn trương thu hoạch lúa, Phòng cũng tích cực vận động người dân khẩn trương cày ải phơi đất khi đủ điều kiện, nhằm tránh tình trạng đất quá khô cứng, khó cày ải như mọi năm, để thực hiện hoàn thành việc xuống giống vụ lúa hè thu năm 2018 đạt hiệu quả nhất.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn