Nông dân xã nông thôn mới: Làm kinh tế mới - quan tâm tới môi trường

Thực tế ghi nhận tại các xã, trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) thì nhiều địa phương tập trung dồn sức, “xoáy” vào tiêu chí kinh tế và môi trường, bởi xác định kinh tế có phát triển thì nông thôn mới phát triển bền vững, môi trường được quan tâm thì diện mạo nông thôn mới được cải thiện.

Người dân quan tâm giữ gìn cảnh quan, môi trường nông thôn mới sạch, đẹp.

KINH TẾ HỢP TÁC KIỂU MỚI

Từ chỗ không còn được “mặn mà” vào thời điểm những năm trước, đến nay có thể khẳng định loại hình kinh tế hợp tác đã phát huy tốt vai trò “bà đỡ” đối với kinh tế nông hộ, nhất là trong giai đoạn cao điểm của phong trào xây dựng NTM hiện nay. Những năm gần đây, hoa màu đã trở thành nguồn thu nhập đáng kể của nhiều hộ nông dân xã Lý Văn Lâm - “vành đai xanh” của TP. Cà Mau. Toàn xã hiện có 33 hộ trồng hoa màu.

Có thời gian gần 20 năm trong “nghề”, ông Hồ Văn Khởi (ấp Ông Muộn) chia sẻ, hoa màu đã giúp đời sống kinh tế gia đình ông ổn định, hiện vườn nhà đang trồng 1.000m2 rau sạch gồm: Cải xanh, cải ngọt, cải xà lách, rau muống…; nhiều người dân khác trong ấp cũng “phất lên” nhờ mô hình này. Đặc biệt khi tuyến lộ nhựa được hoàn thành thì việc vận chuyển rau màu của nông dân ở đây được thuận lợi hơn, lãi cao hơn trước do chi phí sản xuất thấp hơn. Thêm vào đó, người dân còn được địa phương tạo điều kiện đi học hỏi những mô hình làm ăn có hiệu quả ở các tỉnh bạn và các địa phương lân cận. Hiệu quả sản xuất đã được minh chứng: Nếu như trước đây mỗi hecta hoa màu cho lãi khoảng 25 triệu đồng/vụ, thì hiện nay tăng lên khoảng 50 triệu đồng/vụ.Nông dân Hưng Mỹ đã mặn mà hơn đối với loại hình kinh tế tập thể.


Để tháo gỡ khó khăn cho việc tiêu thụ hoa màu của nông dân, ông Mạc Ngọc Truyền, cán bộ nông nghiệp xã, cho biết xã đã thành lập hợp tác xã bao tiêu sản phẩm hoa màu cho nông dân, khi đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân trong việc tìm đầu ra, thúc đẩy nghề trồng rau sạch phát triển, tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm rau sạch cung cấp cho thị trường TP. Cà Mau. Qua đó, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều nông hộ. Hiện nhà xưởng cũng như thiết bị đã hoàn thành, chỉ chờ Trung tâm Bảo vệ thực vật triển khai mô hình trồng rau theo chuẩn VietGAP đến người dân; khi có sản phẩm rau sạch, sẽ vận hành ngay quy trình này.

Trước tình trạng thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra ngày càng nhiều, nhu cầu rau sạch càng trở nên bức thiết, thì Dự án sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP được triển khai thí điểm trên địa bàn xã Lý Văn Lâm với quy mô 2ha sẽ góp phần đáp ứng rau an toàn cho người tiêu dùng trong tỉnh và tạo vành đai xanh cho thành phố thời gian tới.

Rau sạch đã vực dậy kinh tế nông hộ cho xã Lý Văn Lâm, tạo vành đai xanh quanh đô thị TP. Cà Mau.

ƯU TIÊN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Đổi mới cách nghĩ, cách làm theo phương châm “NTM thì kinh tế phải mới”, nông dân ở các xã NTM đã quan tâm đến việc phát triển kinh tế bền vững đi kèm bảo vệ môi trường.

Ở xã Hưng Mỹ (huyện Cái Nước), phong trào thi đua sản xuất phát triển mạnh trong dân. Tiêu biểu cho loại hình kinh tế hợp tác của xã là Câu lạc bộ “Môi trường xanh” do Hội Phụ nữ xã phát động tại ấp Rau Dừa B. Vài năm trước, người dân vẫn còn hoài nghi khi bàn về kinh tế tập thể, nay họ rất háo hức và chủ động tham gia, bởi họ đã thấy được hiệu quả mang lại cho kinh tế gia đình. Câu lạc bộ hiện có gần 20 hộ hội viên, với hình thức chủ yếu là chăn nuôi heo và ủ khí biogas làm chất đốt. Lúc đầu, khi mới tham gia, mỗi hộ gia đình được hỗ trợ 20 triệu đồng để đầu tư con giống sản xuất; hàng tháng mỗi hộ góp 100 ngàn đồng cho một tổ viên khó khăn mượn để trang trải chi phí trong chăn nuôi, sau 4 tháng sẽ trả lại, cứ thế xoay vòng nguồn vốn. Vào câu lạc bộ, bà con không chỉ cải thiện thu nhập mà còn được nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Một điển hình hộ dân khá lên khi tham gia mô hình này là hộ ông Trần Văn Hó ở ấp Rau Dừa B. Trước, gia đình ông Hó chuyên nghề nuôi heo sinh sản; từ khi tham gia câu lạc bộ, gia đình ông nuôi thêm heo thịt, lứa heo đầu cho thu nhập hàng chục triệu đồng. Chị Trần Thị Đáng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, phấn khởi: “Địa phương đã đảm bảo được đầu ra cho sản phẩm khi liên kết với lò giết mổ heo tập trung tại chợ Rau Dừa, từ đó nông dân yên tâm sản xuất, không lo lắng phải “đụng hàng, dội chợ”. Ngoài Câu lạc bộ Môi trường xanh, thời gian qua, chúng tôi còn phát triển các mô hình kinh tế khác: Đan lưới truyền nghề, trồng hoa màu…”.

Mô hình cho hiệu quả kinh tế không kém, đó là tổ đan lú truyền nghề ở ấp Vịnh Gốc, được xem là “làm chơi mà ăn thiệt”. Từ chỗ tập hợp chị em nhàn rỗi ở địa phương, hướng dẫn cách đan đát, đến nay các chị em trong tổ đã có thu nhập khá cao từ nghề tay trái này. Chị Châu Thúy Phượng, tổ trưởng, chia sẻ: Sở dĩ có được mô hình này là do chị đi “học lóm” từ địa phương khác và chủ động trình bày với các chị em trong tổ phụ nữ và được các chị hưởng ứng nhiệt tình. Không cần bỏ vốn, chỉ lấy công làm lời, chủ yếu là lúc nông nhàn, mỗi chị có thu nhập hơn 3 triệu đồng/tháng. Hiện nay, đơn đặt hàng ngày càng nhiều, chính vì vậy chị em rất phấn khởi, mô hình ngày càng phát triển.

Nhìn nhận về hoạt động sản xuất của nông dân trong xã, ông Trịnh Văn Nghĩ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Mỹ: Phong trào thi đua sản xuất của nông dân Hưng Mỹ ngày càng sôi động với nhiều mô hình kinh tế mới mang tính bền vững cao. Tới đây, xã sẽ tranh thủ tối đa các nguồn vốn để hỗ trợ, đầu tư phát triển những mô hình này.

Ngày nay khi đến xã Hưng Mỹ, vùng quê anh hùng này đã có nhiều đổi thay, đặc biệt là ấp Rau Dừa B. Dọc theo tuyến lộ bê-tông mới là những hàng rào cây xanh, được bà con trồng và cắt tỉa công phu và hàng rào được đầu tư xây kiên cố. Quanh nhà, người dân trồng nhiều loại cây kiểng khác nhau, từ nhà ra ngõ đều được quét dọn sạch sẽ; tạo không khí thoáng đãng, tươm tất của xã NTM.

Với sự chủ động, sự đồng tâm hiệp lực của chính quyền và nhân dân, tin rằng các xã NTM tiếp tục duy trì, giữ vững danh hiệu và hoàn thiện hơn nữa các tiêu chí NTM.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn