“Nóng” hóa đơn điện tăng

Bắt đầu từ ngày 20/3/2019, giá bán lẻ điện bình quân đã tăng lên 8,36%, lên mức giá 1.864,44 đồng/kWh. Tuy nhiên, nhiều người dân không khỏi bất ngờ với hóa đơn tiền điện tháng 4 khi tiền điện phải đóng tăng vọt, thậm chí có hộ tăng gần gấp đôi, gấp ba so với mức bình thường.

Mạng lưới điện được đầu tư, nâng cấp hàng năm, đảm bảo cung ứng đủ điện cho người dân sử dụng.Mạng lưới điện được đầu tư, nâng cấp hàng năm, đảm bảo cung ứng đủ điện cho người dân sử dụng.

Điện bắt đầu tăng vào thời điểm đang vào mùa khô, nhiệt độ ban ngày lên đến trên 300C. Nắng nóng trên diện rộng kéo dài, các thiết bị làm mát (máy điều hòa, quạt gió…) cũng được sử dụng thường xuyên hơn, do vậy nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, đặc biệt là trong sinh hoạt. Cộng với đó là giá điện tăng, đây là nguyên nhân chính dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng cao.

Dù đã nắm được thông tin về tăng giá điện, nhưng người dân vẫn không khỏi bất ngờ khi được báo hóa đơn tiền điện tháng 4, mức đóng cao hơn gấp đôi, gấp ba so với tháng trước. Vấn đề này đã gây xôn xao trong dư luận những ngày qua, nhất là trên các trang mạng xã hội, nhiều người chia sẻ với nhau về hóa đơn tiền điện tăng “đột biến”.

Giải thích vấn đề này, Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Điện lực Cà Mau, ông Nguyễn Thanh Tân cho biết: “Một số lý do dẫn đến sự chênh lệch kỳ hóa đơn tiền điện tháng 4 so với kỳ hóa đơn tháng 3 là số ngày sử dụng điện của hóa đơn tháng 4 là 31 ngày, nhiều hơn số ngày sử dụng của hóa đơn tháng 3 là 28 ngày với trường hợp không bị ảnh hưởng lịch ghi chỉ số Tết Nguyên đán và 26 ngày với trường hợp ảnh hưởng của lịch ghi chỉ số Tết Nguyên đán. Ngoài ra, trên thực tế, có những hộ hóa đơn tiền điện đã tăng từ tháng 3, nhưng cũng có những hộ vẫn đóng ở mức cũ là do phiên ghi điện. Ngành điện chia ra làm nhiều phiên ghi điện, phân theo từng khu vực mà có phiên ghi điện khác nhau. Cụ thể, phiên 1: Từ ngày 4 - 5 hàng tháng; phiên thứ 2: Ngày 6 - 7; phiên thứ 3: Ngày 8 - 9; phiên thứ 4: Ngày 10-11; phiên thứ 5: Ngày 14; phiên thứ 6: Ngày 15. Theo đó, nếu hộ nào rơi vào phiên 1, 2, 3 thì giá điện vẫn ổn định vì tháng 2 chỉ có 28 ngày nhưng thực thu chỉ 26 ngày. Còn các phiên còn lại ghi đủ 30 - 31 ngày”.

Năm 2019, Công ty Điện lực Cà Mau đầu tư 58 tỷ đồng để hoàn thiện lưới điện, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cho người dân. Năm 2019, Công ty Điện lực Cà Mau đầu tư 58 tỷ đồng để hoàn thiện lưới điện, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cho người dân.

Trên thực tế, điện tăng giá gây khó khăn cho công nhân ở trọ thuê tháng vì giá điện của các phòng trọ, nhà trọ được chủ nhà cho thuê với giá kinh doanh, bình thường đã cao, nay còn “đội” lên gấp bội. Chị Nguyễn Kim Nhiên, công nhân Công ty Minh Phú, cho biết: “Thời gian nghỉ ở nhà, tôi chỉ dùng quạt làm mát, còn nấu cơm bằng bếp gas để bớt tiền điện”. Cũng là công nhân, chị Trương Hồng Phượng chia sẻ: “Giá điện hiện tại là 4.000 đồng/kWh. Người thuê trọ phải tiết kiệm lắm mới sống được với mức lương công nhân. Giờ giá điện tăng, chủ nhà sẽ tiếp tục tăng giá điện, cuộc sống của chúng tôi càng thêm khó khăn”. Theo tìm hiểu, bình quân 1 phòng trọ sử dụng từ 50 - 100 kWh điện/tháng, tiết kiệm đến mấy thì bình quân 1 tháng người ở trọ phải chi 200 - 400 ngàn đồng tiền điện.

Theo số liệu theo dõi của Công ty Điện lực Cà Mau, sản lượng điện tiêu thụ tăng trung bình từ 4,37 triệu kWh/ngày vào cuối tháng 3/2019 lên đến gần 4,77 triệu kWh/ngày vào đầu tháng 4/2019 (tăng 400 ngàn kWh/ngày, tương ứng tỷ lệ tăng là 9,15% so với tháng 3/2019). Tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng, lượng điện tiêu thụ tăng cao. Ông Tân cho biết, cao điểm là ngày 18/4/2019 điện năng tiêu thụ lên đến hơn 5 triệu kWh. Điều đó cho thấy hóa đơn tiền điện tăng không chỉ vì điện tăng giá mà còn do nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao.

Ông Tân cho biết thêm, do thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân sẽ còn tăng, ngành điện cam kết cung cấp đủ lượng điện phục vụ cho người dân sinh hoạt, cam kết không cắt, không cúp điện khi không có thông báo trước. Ngoài ra, năm nay, Công ty Điện lực đầu tư 58 tỷ đồng để hoàn thiện lưới điện nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cho người dân; trong đó, 46 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp lưới điện, 8 tỷ đồng đầu tư lưới điện cho những hộ chia hơi, 4 tỷ đồng để lắp điện kế cho các hộ nghèo.

Ngoài cam kết cung cấp đủ nguồn điện để phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân, ngành điện khuyến cáo người dân sử dụng điện tiết kiệm trong thời điểm “bão giá”. Trong sử dụng máy điều hòa, nên ở mức 25 - 260C vào ban ngày và 27 - 280C vào ban đêm; cần lắp thêm thiết bị theo dõi và kiểm soát nhiệt độ tự động cho hệ thống điều hòa không khí và để tăng hiệu quả làm mát, nên đóng kín cửa khi bật điều hòa; đồng thời tắt hết các thiết bị điện khi không cần thiết…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn