Nức lòng người nuôi cá ở Tân Thành

Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Cá chình, cá bống tượng Tân Thành - Cà Mau” vừa được Sở Khoa học và Công nghệ trao cho Hội Nông dân xã Tân Thành (TP. Cà Mau) là thông tin nức lòng đối với nông dân nuôi cá ở nơi này.

Ông Tô Hoàng Xuyên (phải), Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành, trực tiếp xuống hộ dân nắm bắt tình hình nuôi cá.

Bí thư Đảng ủy xã Lê Thành Nơi cho biết, Tân Thành là vùng đất màu mỡ, thích hợp cho một số cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng, cho ra những sản phẩm thế mạnh, đặc thù của địa phương như cá chình, cá bống tượng…, được ưa chuộng trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Từ những năm 2000 trở lại đây, người dân Tân Thành đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc nuôi và nhân giống cá bống tượng, cá chình, hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn, trong đó tập trung chủ yếu ở xã Tân Thành và các xã, phường lân cận như phường Tân Thành, xã An Xuyên, xã Lý Văn Lâm... Hiện tổng diện tích nuôi cá của xã trên 254ha, là vùng nuôi tập trung và sớm nhất trên địa bàn tỉnh.

Việc “Cá chình, cá bống tượng Tân Thành - Cà Mau” được công nhận nhãn hiệu tập thể giúp người dân phấn khởi, tiếp tục phát triển nghề nuôi.

Ông Đặng Quang Trạng (Ấp 5) chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi hơn 10 ao cá bống tượng với hơn 1.000 con cá thương phẩm đến thời điểm thu hoạch. Việc công nhận nhãn hiệu tập thể này sẽ mang lại cho người nông dân Tân Thành nền tảng pháp lý để bảo vệ sản phẩm, tránh tình trạng bị thương lái ép giá, ép kích cỡ, cũng như nâng cao uy tín, danh tiếng cho sản phẩm”.

Mô hình nuôi cá chình, cá bống tượng ở Tân Thành được bà con ở nhiều địa phương trong tỉnh đến tham quan, học tập.

Vợ chồng ông Trầm Văn Dũng (Ấp 3, phường Tân Thành) cắt cá mồi làm thức ăn cho cá bống tượng.

Việc bảo hộ thành công nhãn hiệu tập thể “Cá chình, cá bống tượng Tân Thành - Cà Mau” mới là bước khởi đầu trong quá trình phát triển thương hiệu. Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tô Hoàng Xuyên: “Để giữ gìn, phát triển thương hiệu, Hội đã thống nhất phương hướng hoạt động, chủ động phối hợp với các ngành liên quan thực hiện tốt công tác tổ chức quản lý, khai thác nhãn hiệu đạt hiệu quả. Các thành viên được sử dụng nhãn hiệu tập thể phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, quy định về sản xuất, để ngày càng nâng cao chất lượng và uy tín cho sản phẩm”.

Toàn tỉnh hiện có hơn 740ha nuôi cá chình, cá bống tượng; tổng sản lượng đạt trên 2.000 tấn/năm. Nhãn hiệu “Cá chình, cá bống tượng Tân Thành - Cà Mau” là nhãn hiệu thứ 6 được công nhận, cùng với: Mật ong U Minh, khô bổi U Minh, tôm khô Rạch Gốc, mắm cá lóc Thới Bình và cua Năm Căn.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn