Nước rừng vẫn thải ra môi trường vùng sản xuất nông nghiệp

Liên tiếp trong những ngày qua, lượng mưa trên địa bàn tỉnh Cà Mau và Kiên Giang khá lớn, điều đó đồng nghĩa với việc lượng nước được xả ra từ vùng rừng U Minh Thượng và U Minh Hạ nhiều, làm ô nhiễm nguồn nước. Bởi nước “dớn” trong rừng có màu đỏ, mang theo lượng pH khá lớn, ảnh hướng đến sản xuất của người dân trên địa bàn huyện Thới Bình.

Do lượng nước thải ra từ vùng rừng U Minh khá lớn đã ảnh hưởng đến việc cải tạo, thả giống tôm càng xanh trên đất trồng lúa của người dân trên địa bàn huyện Thới Bình.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình cho biết, 2 đơn vị này có thông báo hôm trước thì ngay hôm sau đã xả, làm cho người dân không kịp trở tay. Cùng với đó, không thực hiện nghiêm cam kết ngày đóng cống.

Được biết, đây là thời điểm người dân thị trấn Thới Bình, các xã: Tân Bằng, Biển Bạch và Biển Bạch Đông đang vào vụ cải tạo, thả giống tôm càng xanh trên đất lúa.

Theo đăng ký của người dân có đến trên 10 ngàn hecta nuôi tôm càng xanh, nhưng đến nay cũng chỉ thực hiện được trên 2.300ha, khả năng không kịp mùa vụ.

Về vấn đề này, ông Trần Văn Hiếu - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh hạ kêu gọi người dân chia sẻ cùng đơn vị, mưa lớn kéo dài, không thể ngưng xả đúng như cam kết vì lượng nước trong khu vực đang lên rất nhanh, khả năng gây ngập đến hàng ngàn hecta trồng chuối và sản xuất nông nghiệp trong 10 ngàn hecta khép kín của đơn vị.

“Không thể không xả, mà xả ra thì cũng gặp khó, chúng tôi đang hết sức băn khoăn”, ông Hiếu chia sẻ.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên mà đã diễn ra nhiều năm qua. Năm 2016, ngành Nông nghiệp tỉnh đã có buổi làm việc và đi đến thống nhất, thực hiện cam kết trong việc xả nước rừng đối với 2 đơn vị lâm nghiệp trên. Tuy nhiên, do phụ thuộc vào lượng mưa nên cam kết này bị phá vỡ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn