Quảng bá nhãn hiệu các sản phẩm chủ lực của địa phương

Ngày 4/10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ và các đơn vị tư vấn về sở hữu trí tuệ tổ chức Hội thảo giới thiệu, quảng bá và phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm chủ lực; nhãn hiệu hàng tập thể hàng hóa của các địa phương.

Hội thảo tập trung các nội dung: Cơ hội và thách thức về thực trạng xây dựng nhãn hiệu tập thể các mặt hàng nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong thời gian qua; tầm quan trọng của việc xây dựng logo, nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý các mặt hàng nông sản, thủy sản và quy trình về xây dựng; quy trình đánh giá chứng nhận hữu cơ các sản phẩm nông sản chủ lực; nhu cầu xây dựng chứng nhận nông sản hữu cơ tỉnh Cà Mau.

Trong thời gian qua, bảo hộ quyền sở hữu công nghệ đối với các mặt hàng nông sản, thủy sản với hình thức nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu cá nhân được Nhà nước khuyến khích, hỗ trợ tất cả các kinh phí trong quá trình thực hiện.

Giai đoạn từ năm 2015 đến nay, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp 801 văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho các tổ chức, cá nhân trong tỉnh.

Trong đó có 10 nhãn hiệu được bảo hộ với hình thức nhãn hiệu tập thể, gồm: Tôm khô Rạch Gốc, mật ong U Minh Hạ, cá khô bổi U Minh, cua Năm Căn, mắm cá lóc Thới Bình, cá chình - cá bống tượng Tân Thành, cá khoai Cái Đôi Vàm, cây bồn bồn Cái Nước, chuối khô Trần Hợi, bánh phồng tôm Mũi Cà Mau.

Cây bồn bồn Cái Nước đã được bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Cây bồn bồn Cái Nước đã được bảo hộ nhãn hiệu tập thể.

Việc bảo hộ quyền sở hữu công nghệ đã góp phần thúc đẩy khả năng mở rộng thị trường, mở rộng quy mô sản xuất, tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Bên cạnh đó giúp người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng, tin tưởng sử dụng các sản phẩm đặc sản của địa phương đã được bảo hộ.

Đặc biệt là về thủy sản, tại Hội thảo, doanh nghiệp xã hội Minh Phú (thuộc Tập đoàn Minh Phú) đã trình bày chiến lược phát triển chứng nhận hữu cơ của Tập đoàn.

Kỹ sư Nguyễn Trần Thức, Chi cục Trưởng chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh khẳng định: Việc giới thiệu, quảng bá và phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm chủ lực của địa phương là hết sức cần thiết. Ngoài các cơ hội về kinh doanh, thương mại, việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nông sản còn có ý nghĩa rất quan trọng là góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để thực hiện được nhiệm vụ trên, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ kế hoạch tái cơ cấu sản xuất ngành Nông nghiệp, tăng cường đào tạo cán bộ chuyên sâu về kỹ thuật nông nghiệp. Cùng với đó tổ chức liên kết, hợp tác sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản; tăng cường xúc tiến đầu tư, quảng bá, tiêu thụ nông sản.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn