Rẫy vườn chờ… tết!

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Mậu Tuất 2018. Thời điểm này, nông dân Cà Mau đang khẩn trương trồng, chăm sóc các loại nông sản phục vụ nhu cầu tiêu thụ dịp tết.

Tại xã Lý Văn Lâm (TP. Cà Mau) và xã Khánh Lâm (huyện U Minh), hai địa phương cung ứng số lượng lớn dưa hấu cho thị trường tết, người dân đang tất bật bón phân, vun gốc, tỉa chọn trái để kịp thu hoạch vào ngày 24 và 25 tết. Ông Huỳnh Văn Xinh (Ấp 7, xã Khánh Lâm) phấn khởi: “Năm rồi, dưa hấu trúng mùa, trúng giá nên năm nay bà con hân hoan xuống giống. Nhà tôi trồng 1ha, bán được 3.500 trái, lãi 20 triệu đồng, có tiền sửa nhà ăn tết”. Ông Xinh dự đoán, nếu thời tiết tiếp tục thuận lợi thì năm nay bà con sẽ ăn tết… lớn.

Càng gần đến tết, không khí trồng trọt rau màu càng nhộn nhịp, bởi nhà nào cũng dồn sức đầu tư, chăm sóc để bán đúng dịp tết nhằm tiêu thụ được dễ dàng, lại được giá. Những năm gần đây, mô hình trồng hoa màu, cây ăn trái không chỉ là thế mạnh ở vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời, U Minh mà còn phát triển nhanh ở các địa phương chuyên canh cua, tôm như Phú Tân, Đầm Dơi, Thới Bình…

Nhiều nhà nông vẫn thường nói với nhau, không gì cực bằng làm rẫy, nhưng khó bỏ được, bởi mô hình cho thu nhập thường xuyên, ổn định. Nhà anh Dương Văn Ngoan (xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) ít đất, anh tận dụng diện tích xung quanh trồng đủ loại rau màu, ngày nào anh cũng có nguồn thu, anh tích lũy cất nhà và thoát nghèo vào giữa năm 2016. Nhiều nông hộ ở vùng mặn thì xem thu nhập từ rau màu như việc lấy ngắn nuôi dài, có thể trang trải sinh hoạt hàng ngày trong lúc chờ bán tôm, cua…

Vạn vật bừng sức sống đón xuân về. Những rẫy rau màu, vườn cây trái cũng xanh tươi chờ đến tay người tiêu dùng. Tết này, nhà nông thêm đủ đầy, sung túc hơn khi công sức lao động được đền đáp bằng vụ mùa bội thu, bội giá.

Vợ chồng chị Danh Thị Thanh (xã Trí Phải, huyện Thới Bình) vừa thu hoạch củ cải vừa trồng nối vụ để kịp bán chợ tết.

Ruộng dưa hấu hơn 1 tháng tuổi, theo tính toán của ông Huỳnh Văn Xinh, sẽ cho thu hoạch vào 25 tết.

Vườn rau, ao cá của gia đình anh Dương Văn Ngoan đang xanh tốt, chờ thu hoạch dịp tết.

Nhiều nông hộ học hỏi, tự lắp đặt hệ thống tưới bằng mô-tơ, giảm bớt cực nhọc.

Rau đắng được trồng quanh các ao nuôi cá chình, bống tượng, là cách lấy ngắn nuôi dài hiệu quả của nông dân phường Tân Thành, Tp. Cà Mau.

Những luống cải được nông dân trồng tiếp nối, đảm bảo thu nhập ổn định.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn