Rộn ràng trên “thủ phủ” dưa hấu Cà Mau chính vụ mùa tết

Không xuất hiện mưa trái mùa - đây có thể được xem là năm thời tiết thuận lợi nhất đối với những người trồng dưa đón Tết Nguyên đán. Những ngày này, mùa thu hoạch dưa hấu tết đang vào chính vụ, con lộ trên địa bàn ấp Chánh, xã Lý Văn Lâm – “thủ phủ” của nghề trồng dưa hấu tại Cà Mau, lại rộn ràng từng dòng xe tải nhỏ vào chở dưa ra chợ. Trên đồng, từng nhóm người thu hoạch dưa rộn vui tiếng cười đùa vì một năm trùng mùa, được giá. Người trồng dưa Lý Văn Lâm tự tin hưởng cái tết vui tươi và sung túc hơn.

Mùa dưa hấu tết trên cánh đồng xã Lý Văn Lâm đang vào chính vụ.Mùa dưa hấu tết trên cánh đồng xã Lý Văn Lâm đang vào chính vụ.

Trên những cánh đồng dưa Lý Văn Lâm, nào là dưa tròn để trưng ngày tết, có trái nặng lên đến trên 10kg, đến dưa dài, kích cỡ vừa đủ để ăn; cả dưa trồng theo phương pháp canh tác truyền thống hay theo quy trình kỹ thuật VietGAP; dưa không hạt hay dưa có hạt; dưa xanh hay dưa vàng… đều có. Và cách thu hoạch dưa tại đây cũng muôn kiểu tùy theo điều kiện, làm cho nhịp điệu ngày mùa trên ruộng dưa thêm vui tươi những ngày giáp tết.

Trẻ con hân hoan tiếp sức vận chuyển dưa từ ruộng lên điểm tập kết trước khi ra chợ.Trẻ con hân hoan tiếp sức vận chuyển dưa từ ruộng lên điểm tập kết trước khi ra chợ.

Bên cạnh xe kéo, người thu hoạch tranh thủ hiệp sức gánh dưa sau thu hoạch.Bên cạnh xe kéo, người thu hoạch tranh thủ hiệp sức gánh dưa sau thu hoạch.Dưa tròn có những trái cân nặng trên 10kg.Dưa tròn có những trái cân nặng trên 10kg.Niềm vui trúng mùa, đón tết sung túc hơn. Niềm vui trúng mùa, đón tết sung túc hơn.

Dưa Lý Văn Lâm ra các điểm bán khắp các nơi trong TP. Cà Mau, trong đó tập trung nhiều tại chợ dưa tết trên đường Lê Duẩn (Phường 1 và Phường 9); một số lượng không nhỏ theo xe hàng lên tận thị trường TP. Hồ Chí Minh, thậm chí vượt biển ra đảo Phú Quốc thông qua các thương lái đã đặt hàng từ trước, mang thương hiệu và hương vị dưa hấu nổi tiếng đất Cà Mau vươn xa.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn