Sẵn sàng cho mùa vụ mới

Sau nhiều tháng nắng nóng kéo dài, các địa phương trong tỉnh đã có mưa lớn trên diện rộng, những vùng hạn giải được “cơn khát”. Người dân vui mừng chuẩn bị các khâu cải tạo đất, chuẩn bị giống sẵn sàng cho vụ mùa mới.

Xã Khánh Lâm (huyện U Minh) triển khai nạo vét kênh thủy lợi phục vụ sản xuất, đồng thời đáp ứng nhu cầu đi lại, chuyên chở hàng hóa của người dân.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do ảnh hưởng của đợt hạn hán qua, trên 50% diện tích để trồng rau màu trong tỉnh bị bỏ hoang, cùng với diện tích trồng cây ăn trái cũng bị ảnh hưởng. Những cơn mưa vừa qua đã phần nào giúp “hạ nhiệt” cơn nắng nóng kéo dài, nông dân đang bắt tay cải tạo đất, trồng các loại hoa màu phù hợp và xuống giống vụ lúa hè thu; tập trung chủ yếu ở huyện Trần Văn Thời, Thới Bình và TP. Cà Mau.

Nhằm hỗ trợ nông dân nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất, trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức các lớp tập huấn giới thiệu về những tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi; cách sử dụng và ứng dụng các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, Trung tâm còn hướng dẫn một số tiến bộ mới để áp dụng có hiệu quả trong việc sản xuất lúa 2 vụ và 1 vụ lúa trên đất nuôi tôm…

Không chỉ ở vùng ngọt hóa U Minh, Thới Bình…, tại các vùng mặn: Đầm Dơi, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển, người dân cũng tranh thủ xuống giống hoa màu, góp phần cải thiện bữa ăn và tăng thêm thu nhập.

Ông Lê Thanh Mãi, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Lâm, huyện U Minh: “Mùa khô năm nay, toàn xã có khoảng 447 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Với sự quan tâm của tỉnh, đã hỗ trợ nối thêm 11.000m ống, phục vụ thêm khoảng 300 hộ dân, người dân an tâm lao động sản xuất. Đến thời điểm này, xã đã hoàn thành công tác hỗ trợ thiệt hại cho 793 hộ dân, với trên 1,6 tỷ đồng. Nông dân cũng đã xuống giống 2.009/2.675ha lúa; 4/10ha hoa màu…”.

Ngay từ khi xuất hiện những đám mưa đầu mùa, chị Võ Thị Nguyệt (ấp Tân Hùng, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi) tận dụng diện tích trước sân nhà trồng bắp, nay đã lên xanh tốt.

Tương tự, tại Ấp 11, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh - “tâm điểm” trong mùa hạn qua, với 86/142 hộ thiếu nước ngọt sinh hoạt, Phó Chủ tịch UBND xã Võ Văn Liêu cho biết: “Các hộ dân thiếu nước sinh hoạt đã được hỗ trợ bồn nước; đồng thời xã đang triển khai chi tiền hỗ trợ thiệt hại cho người dân. Tính đến thời điểm này, bà con đã cày ải 459ha, xuống giống lúa được 35ha; đồng thời cũng đang cải tạo đất trống, vườn tạp, trồng hoa màu, cây ăn trái theo tinh thần Nghị quyết 07 của Huyện ủy”.

Như vậy, sau những cơn mưa xuất hiện từ đầu tháng 5, người dân các địa phương đã nhanh chóng tận dụng thời điểm chuyển đổi thời tiết để khắc phục hậu quả hạn hán, phục hồi các diện tích cây trồng, hoa màu, lúa… Đội ngũ cán bộ khuyến nông, khuyến ngư cơ sở cũng đã có mặt kịp thời hỗ trợ kỹ thuật, định hướng giúp dân chọn đối tượng nuôi, cây trồng phù hợp bảo đảm hiệu quả, bền vững cho nông dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn