Tái cơ cấu kinh tế: Xây dựng Cà Mau trở thành đầu mối giao thương quốc tế

Trong mối quan hệ khu vực mang tầm quốc tế, Cà Mau được xác định nằm trong hành lang phát triển phía Nam, gồm: Bangkok - Phnom Penh - Hà Tiên - Cà Mau, lấy Năm Căn làm điểm đến. Trong mối liên kết vùng, Cà Mau hình thành theo hai hướng: Cà Mau - Cần Thơ và Cà Mau - Kiên Giang - An Giang. Với tiềm năng và lợi thế so sánh mang tính đặc trưng của vùng vừa có đồng bằng trù phú, rừng sinh thái, biển và hải đảo rộng lớn trong mối quan hệ quốc tế, nếu được đầu tư đúng mức, lợi thế về vị trí địa lý sẽ là thế mạnh để Cà Mau trở thành địa phương động lực thúc đẩy Đồng bằng sông Cửu Long phát triển.

UBND tỉnh họp thông qua Đề án Tái cơ cấu kinh tế, ngày 18/12.

Phân tích về vị trí địa lý và tài nguyên thiên nhiên ở Cà Mau cho thấy, đây là địa phương cửa ngõ đầy tiềm năng trong mối giao thương của khu vực với quốc tế. Điểm mạnh được nhìn nhận là Cà Mau có độ mở với thế giới rất cao, khi kim ngạch xuất, nhập khẩu chiếm khoảng 80% GRDP của tỉnh và hội nhập rất cao khi mặt hàng thủy sản địa phương có mặt ở thị trường của 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tới đây, khi đất nước hội nhập sâu cùng thế giới, trong đó phải kể đến: Cộng đồng chung ASEAN, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do đa phương, song phương với các tổ chức quốc tế, các quốc gia trên thế giới; Cà Mau sẽ có nhiều điều kiện, cơ hội để phát triển sâu rộng hơn.

Yêu cầu đặt ra là cần tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương theo hướng ổn định, bền vững, khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế theo hướng gia tăng sản lượng gắn với nâng cao chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế làm động lực phát triển, hướng mạnh vào từng lĩnh vực, ngành nghề mang tính đột phá, chiến lược.

Trên quan điểm tái cơ cấu kinh tế gắn với cải cách hành chính, Đề án Tái cơ cấu kinh tế tỉnh Cà Mau đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đề ra mục tiêu GRDP bình quân đầu người đạt gần 7.000 USD/năm vào năm 2030. Cơ cấu kinh tế theo hướng giảm dần tỷ trọng ngư - nông - lâm nghiệp, tăng nhanh lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp - xây dựng. Thu ngân sách nhà nước bình quân tăng 17%/năm với tổng mức giai đoạn 2016 - 2020 vào khoảng 32.700 tỷ đồng; đến năm 2030, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 2,2 tỷ USD/năm.Thủy sản vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.


Trong giai đoạn trước mắt, ngư - nông - lâm nghiệp vẫn được xác định là ngành kinh tế quan trọng, thế mạnh của địa phương, bởi phần lớn nguồn lực đất đai và dân số của tỉnh tham gia hoạt động trong lĩnh vực này, và đây cũng là ngành cung cấp nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu và thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ. Theo đó, việc tái cơ cấu của ngành theo hướng xây dựng và phát triển các sản phẩm chủ lực ở những vùng chuyên canh rộng lớn, tập trung nhằm đạt các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, hướng đến từng bước đạt tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao tính cạnh tranh, đảm bảo yếu tố bền vững. Ngoài thế mạnh là con tôm, phát triển thêm các dòng sản phẩm như gỗ, gạo phù hợp với lợi thế địa phương cũng như thích hợp tại thị trường mà Việt Nam đã tham gia ký kết các hiệp định thương mại tự do.

Đối với công nghiệp, bên cạnh hình thành cảng biển, cảng sông, duy trì và phát huy tối đa sản xuất tại các nhà máy sản xuất công nghiệp, Cà Mau tập trung phát triển các khu công nghiệp, Khu kinh tế Năm Căn, cùng với đó hình thành các cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thành phố nhằm phát huy lợi thế sản xuất công nghiệp nhỏ và vừa với ngành nghề đa dạng, nhất là vùng nông thôn. Khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống nhằm thu hút lực lượng lao động nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp.

Trên lĩnh vực dịch vụ, tập trung đầu tư hạ tầng phục vụ phát triển du lịch tại Khu du lịch Năm Căn, Mũi Cà Mau và các điểm du lịch tiềm năng. Song song đó sẽ mở các tuyến bay nội địa đi Phú Quốc, Đà Lạt, Đà Nẵng, Hà Nội; về lâu dài mở tuyến bay quốc tế: Singapore, Malaysia, hình thành các tour kết nối du lịch, thương mại nội địa và quốc tế.

Đề án Tái cơ cấu kinh tế tỉnh Cà Mau còn đề cập đến tái cơ cấu ngành xây dựng, định hướng đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển các vùng kinh tế, phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu thành phần kinh tế.

Về giải pháp, Đề án đề cập đến nâng cao chất lượng và hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quy hoạch, chất lượng nguồn nhân lực, phát triển khoa học và công nghệ; cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển; mở rộng liên kết, hợp tác phát triển.

Tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng kết hợp chiều rộng và chiều sâu nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng, hiệu quả và hiệu lực cạnh tranh của nền kinh tế; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, tập trung phát triển những ngành sản xuất và dịch vụ mà tỉnh có tiềm năng lợi thế, có giá trị gia tăng cao. Tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát huy lợi thế so sánh và chủ động hội nhập quốc tế. Xây dựng tỉnh Cà Mau trở thành đầu mối giao thương quốc tế, trung tâm kinh tế biển, trung tâm năng lượng của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn