Tăng cường hợp tác để hội nhập, phát triển

Cùng với xu thế phát triển nhanh, những năm qua, Cà Mau chủ động tăng cường công tác ngoại giao, tạo mối quan hệ gắn kết với các địa phương trong và ngoài nước. Qua đó, không những giao lưu văn hóa, đẩy mạnh hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại, mà còn góp phần làm tốt công tác ngoại giao của quốc gia với bạn bè quốc tế và xây dựng mối quan hệ đoàn kết tốt đẹp trong nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân (hàng đầu, thứ 8 từ trái sang) và lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn công tác tỉnh Trat (Vương quốc Thái Lan) sang thăm, tìm hiểu cơ hội giao lưu, đầu tư hợp tác với tỉnh Cà Mau, năm 2017.

Gắn kết, cùng có lợi

Không những hợp tác với các địa phương truyền thống, kết nghĩa: Bạc Liêu, Ninh Bình; tỉnh Cà Mau còn gắn kết trên nguyên tắc vừa nhận được sự giúp đỡ, cũng là điều kiện để hàng hóa địa phương có chỗ đứng ổn định tại những thị trường đầy tiềm năng: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Không những thế, trên cơ sở những công trình trọng điểm của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đầu tư tại Cà Mau thuộc tổ hợp công nghiệp Khí - Điện - Đạm, giữa đơn vị và địa phương luôn có sự gắn kết, phối hợp đầy tinh thần trách nhiệm trong thực hiện những phần việc nhằm tạo thuận lợi phát triển kinh tế, gắn với phúc lợi xã hội.

Chương trình hợp tác, biên bản ghi nhớ nội dung hợp tác, thỏa thuận hợp tác… đã được địa phương đẩy mạnh xúc tiến với các tỉnh, thành, các tập đoàn kinh tế lớn với mong muốn nhận được sự quan tâm toàn diện trên nhiều lĩnh vực, góp sức vì quê hương Cà Mau anh hùng phát triển vững vàng về kinh tế - xã hội, tương xứng với tiềm năng và lợi thế so sánh. Trên cơ sở đó, từng ngành, lĩnh vực đã có sự hợp tác chuyên sâu. Vừa trao đổi, học tập kinh nghiệm, vừa xúc tiến đầu tư.

Lãnh đạo Cục Phát triển (Bộ Quốc phòng) - Vương quốc Campuchia giới thiệu đến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi (bìa trái) về những cơ hội để nhà đầu tư Cà Mau sang hợp tác phát triển trên nước bạn, nhất là về trồng cây lấy gỗ.

Điển hình như trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đơn vị cấp sở giữa hai địa phương đã có những ký kết, trong đó quan tâm đến việc lựa chọn giải pháp và kêu gọi đầu tư xử lý chất thải rắn bằng công nghệ mới. Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết năm 2018 sẽ tiếp tục tiếp cận với lĩnh vực môi trường, tài nguyên nước, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, lĩnh vực đất đai với đơn vị cùng cấp chuyên môn ở TP. Hồ Chí Minh. Với tỉnh Bạc Liêu, sẽ thống nhất giữa hai địa phương trong công tác bảo vệ môi trường, nhất là trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản vùng giáp ranh.

Trên lĩnh vực công thương, nhiều hoạt động xúc tiến thương mại được tổ chức trong và ngoài tỉnh, không những thực hiện tốt chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” mà đây còn là cơ hội để những mặt hàng chủ lực, đặc sản địa phương đến với người tiêu dùng, quảng bá về sản phẩm, giới thiệu nét đẹp đời sống sản xuất, xúc tiến đầu tư - du lịch…

Ông Ngô Chánh - một người con của Cà Mau, là Việt kiều Nhật Bản, có công ty hoạt động hiệu quả tại TP. Hồ Chí Minh, giới thiệu những tiến bộ trong chế biến các sản phẩm nông nghiệp được sản xuất theo hình thức công nghiệp của Nhật Bản đến lãnh đạo tỉnh và mong muốn sẽ tạo cầu nối giữa Cà Mau với các doanh nghiệp Nhật Bản trong sản xuất ngư - nông - lâm nghiệp theo công nghệ Nhật Bản.

Giao lưu quốc tế, xúc tiến đầu tư

Theo Kế hoạch triển khai thực hiện Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị giữa UBND tỉnh Cà Mau và tỉnh Trat (Vương quốc Thái Lan), tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh khẩn trương những phần việc trên tinh thần đảm bảo thiết thực, hiệu quả, góp phần thắt chặt mối quan hệ sẵn có và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Cà Mau và tỉnh Trat. Bên cạnh phối hợp với tỉnh bạn trong việc tổ chức, xúc tiến, quảng bá về tiềm năng hợp tác phát triển kinh tế, du lịch, Cà Mau mong muốn thông qua mối quan hệ này sẽ có điều kiện học tập kinh nghiệm, những thế mạnh của tỉnh Trat, nhất là trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; xây dựng mạng lưới y tế cơ sở, mô hình hoạt động bác sĩ gia đình, xã hội hóa y tế…

Tranh thủ đón luồng đầu tư được dự báo sẽ có nhiều tiến triển trong thời gian tới, Cà Mau đã thành lập nhiều đoàn sang tìm hiểu thị trường, xúc tiến thương mại, học tập kinh nghiệm tại Nhật Bản. Năm qua, Đoàn công tác Liên đoàn Công thương tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) do ông Takushima Toshio - Chủ tịch Liên đoàn đã đến Cà Mau, dành trọn hai ngày tìm hiểu trực tiếp tiềm năng sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp trên địa bàn, nhất là những hình thức sản xuất công nghệ cao, chế biến xuất khẩu.

Thông qua mối quan hệ của ông Ngô Chánh - Việt kiều Nhật Bản, chủ Công ty Nhật tại TP. Hồ Chí Minh đang hoạt động hiệu quả - đã kết nối các doanh nghiệp xứ sở hoa anh đào đến Cà Mau tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư phát triển trên lĩnh vực ngư - nông - lâm nghiệp và du lịch. Thích thú và đánh giá cao tiềm năng và lợi thế phát triển của địa phương trong hiện tại và tương lai, các nhà đầu tư Nhật Bản mong muốn chuyển giao khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo hướng công nghiệp, tạo ra vùng nguyên liệu có giá trị, đáp ứng yêu cầu chế biến tại chỗ để xuất khẩu.

Với quan điểm chỉ đạo xuyên suốt là cải cách hành chính để thu hút đầu tư, tỉnh Cà Mau đang quyết tâm trong thực hiện các giải pháp để các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tiếp cận các chính sách mời gọi, với cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư thực hiện dự án và hoạt động có hiệu quả tại địa phương. Gắn kết với các địa phương trong nước, thắt chặt tình hữu nghị với các tỉnh thuộc các nước trong khu vực, Cà Mau đang đẩy mạnh việc mở rộng mối quan hệ hợp tác để theo kịp xu thế hội nhập, phát triển.

Mở rộng cửa đón các nhà đầu tư, phát triển kinh tế luôn song hành với giao lưu văn hóa, Cà Mau ngày càng thể hiện bản lĩnh của một địa phương có vai trò quan trọng, tiếng nói giá trị, đóng góp cùng cả nước xây dựng và hình thành nên tình đoàn kết, gắn bó giữa các quốc gia, dân tộc vì một nền hòa bình, ổn định để cùng phát triển.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn