Tăng cường kiểm tra, giám sát và hướng dẫn người sản xuất

“Trên địa bàn huyện có 161 hộ nuôi tôm siêu thâm canh với 231 ao trên phần diện tích 31,16ha, trong đó có 135 hộ đang nuôi với 194 ao nuôi với diện tích đang nuôi là 18,01ha; tôm nuôi đang trong giai đoạn 30 - 60 và 90 ngày tuổi trở lên” - Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, ông Phạm Phúc Giang thông tin tại buổi kiểm tra tình hình nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn trong tuần qua do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử làm trưởng đoàn.

Ông Phạm Phúc Giang cho biết, tính đến ngày 14/3, UBND các xã, thị trấn đã tổ chức kiểm tra, thẩm định được 98 hộ/135 hộ đang nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn huyện.

Ông Phạm Phúc Giang nhận định, hiện nay hình thức sản xuất này đang phát triển khá mạnh bởi có nhiều ưu điểm, như: Chủ động thực hiện trong suốt quá trình nuôi, hạn chế dịch bệnh, tỷ lệ thành công cao, được nhiều nhà đầu tư quan tâm thực hiện chuỗi giá trị theo Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Trong năm 2018, dự kiến tiếp tục tăng lên đạt 35ha về diện tích với các công trình nuôi đảm bảo theo quy định của ngành chức năng. Hiện cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn nhìn chung có phát triển, tuy nhiên do thường xuyên bị bồi lắng, hệ thống lưới điện nhiều nơi chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu phát triển sản xuất, nhất là trong nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh…

Cùng với các hình thức nuôi tôm, các đối tượng nuôi thủy sản chính trên địa bàn trong những năm qua đa dạng về chủng loại, hình thức, tập trung chủ yếu là cá chình, cá bống tượng với tổng diện tích 170ha, có 2.230 hộ nuôi và đang được triển khai nhân rộng, tạo điều kiện nâng cao thu nhập trong nhân dân, góp phần rất lớn vào xây dựng nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử (giữa) trao đổi với cán bộ kỹ thuật xã và người sản xuất, về hoàn thiện điều kiện nuôi tôm siêu thâm canh, trong chuyến khảo sát tại thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước tuần qua.

Bí thư Huyện ủy Huỳnh Quốc Việt khẳng định, quan điểm của địa phương là không nóng lòng tăng nhanh diện tích nuôi tôm siêu thâm canh mà đi vào hướng phát triển của hình thức nuôi siêu lợi nhuận này. Theo đó, huyện cương quyết trong tăng cường giám sát về đảm bảo môi trường tại những vùng nuôi, đến tận từng ao nuôi. Trên thực tế, nhận thức của người nuôi tôm nói chung và nuôi siêu thâm canh nói riêng đã có những chuyển biến tích cực, góp phần cho sản xuất mang tính hiệu quả, an toàn.

Vấn đề đảm bảo điện cho nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên địa bàn cũng như việc áp giá điện sản xuất còn nhiều khó khăn, chưa có “tiếng nói chung” giữa ngành điện và khách hàng, còn gây khó khăn cho người sản xuất. Bí thư Huyện ủy Huỳnh Quốc Việt khẳng định, còn nhiều bất cập, đề nghị ngành điện tăng cường kiểm tra, tháo gỡ kịp thời, tạo thuận lợi nhất cho người sản xuất.

Quản lý môi trường nuôi tôm siêu thâm canh là vấn đề ưu tiên được tỉnh quan tâm, tăng cường giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm khi vi phạm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử nhận định, cán bộ phụ trách nông nghiệp cấp xã nắm chưa vững điều kiện nuôi thâm canh, siêu thâm canh, thực trạng các hộ nuôi. Việc triển khai các điều kiện nuôi thâm canh, siêu thâm canh có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cán bộ cơ sở cần đi sâu, đi sát vì gần dân, sát dân cần nắm rõ, để còn hướng dẫn người dân. Cần tăng cường, kiểm tra lại việc tập huấn kỹ thuật nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, vì thực tế cho thấy phần lớn người nuôi chưa tiếp cận khoa học kỹ thuật, vẫn còn mang tính truyền đạt kinh nghiệm cho nhau. Việc cam kết khắc phục điều kiện nuôi phải có sơ đồ, thời hạn khắc phục, làm cơ sở để xử lý những vấn đề theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tăng cường hơn nữa sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là người đứng đầu trong đảm bảo các điều kiện nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, đặc biệt là về môi trường, an toàn sử dụng điện. Xây dựng ao đầm phải đảm bảo tuần hoàn nước, không được xả thải ra môi trường; chất thải phải được thu gom, xử lý… Các vấn đề này phải được hướng dẫn cụ thể ngay từ ban đầu, làm cho người sản xuất phải hiểu, phải thông. Kiểm tra, hướng dẫn, kèm đó là phải tăng cường công tác xử lý, nhất là vấn đề gây ô nhiễm môi trường trong nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh. Việc làm này phải được thực hiện một cách nghiêm minh, tăng tính răn đe.

Trong chuyến làm việc và kiểm tra thực tế tình hình nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn huyện Cái Nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cũng đã tìm hiểu tính hiệu quả các của các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất; hiệu quả của hệ thống thủy lợi Tiểu vùng X, Nam Cà Mau; địa điểm xây dựng Nhà máy Xử lý rác thải huyện Cái Nước.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn