Tạo đột phá trong phát triển kinh tế huyện cực Nam

Từ khi tách huyện ngày 1/1/2004, bức tranh khái quát tổng thể về kinh tế của huyện Ngọc Hiển còn nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền cùng sự đồng thuận của người dân, đã tạo đà cho huyện Ngọc Hiển trong tiến trình phát triển kinh tế, diện mạo nông thôn mới ngày càng hiện hữu, nâng đời sống người dân lên tầm cao mới.

“Năm 2004, nơi đây tôm cá nhiều lắm, vậy mà người dân vẫn khó khăn, sản phẩm bán buôn khó lắm, thương lái họ ép giá, tưởng như bức tranh nông thôn sẽ khó phát triển”, ông Nguyễn Văn Bảy (thị trấn Rạch Gốc) chia sẻ. Khi ấy, đời sống đại bộ phận nhân dân vẫn còn vất vả, đi lại chủ yếu bằng đường thủy, trẻ em đến trường lắm gian nan, muốn bán con cua, con tôm, hoa màu… dường như đều phụ thuộc vào các thương lái.

Kinh tế rừng ngày càng đem lại cuộc sống ấm no cho nhân dân.

14 năm chia tách, khoảng thời gian không dài nhưng đến nay, diện mạo quê hương huyện Ngọc Hiển đang trên đà khởi sắc, vùng đất anh hùng đã thay da đổi thịt. Số nhà kiên cố trên địa bàn huyện đạt 70%, huyện đã phát triển được 154km lộ nhựa, trên 365km lộ bê-tông đấu nối về các ấp, trên 98% hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 37 triệu đồng/người/năm (tăng 22 triệu đồng so với khi chia tách huyện).

Ông Tiết Văn Thẹo (ấp Duyên Hải, xã Tân Ân Tây) cho biết: “Giờ xe 4 bánh đã chạy được đến nơi rồi, nhân dân muốn đi tỉnh ngoài thì dễ hơn rồi, bây giờ sướng lắm, có Internet, dân trí nâng lên rõ rệt. Quê hương ven biển đã khởi sắc”.

Hợp tác xã nuôi nghêu xã Đất Mũi phát huy được tiềm năng kinh tế địa phương, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn.

Mỗi năm, huyện Ngọc Hiển luôn xây dựng kế hoạch để tạo bước đột phá quan trọng nhằm khẳng định tốc độ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống đại bộ phận người dân trên địa bàn. Đồng thời, huyện tranh thủ những mô hình kinh tế hiệu quả, giảm hộ nghèo nhanh, bền vững.

Bí thư Huyện ủy huyện Ngọc Hiển - ông Nguyễn Trường Giang cho biết: “Huyện Ngọc Hiển được sở hữu những lợi thế từ sự đầu tư của Trung ương, tỉnh: Điện gió Khai Long, Khu du lịch Đất Mũi, cột cờ Hà Nội, vui hơn khi Cảng nước sâu Hòn Khoai được khởi công xây dựng, hạ tầng được đầu tư, sẽ thu hút lượng doanh nghiệp đến đầu tư, kinh doanh, tạo một lợi thế quan trọng cho huyện Ngọc Hiển phát huy tiềm năng kinh tế biển, ven biển, nuôi trồng thủy sản, kinh tế du lịch”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn