Tập trung ưu tiên cho vay thu mua nguyên liệu thủy sản tạm trữ

Trước tình hình tác động của đại dịch COVID-19 ảnh hướng lớn đến xuất khẩu thủy sản, hàng tồn kho nhiều, doanh nghiệp gặp khó về nguồn lực tài chính để thu mua nguyên liệu, kéo theo ảnh hưởng đến nghề nuôi tôm trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh về việc cho vay vốn để thu mua nguyên liệu tạm trữ của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp chế biến thủy sản đang cần nguồn lực tài chính để tiếp tục duy trì hoạt động.Các doanh nghiệp chế biến thủy sản đang cần nguồn lực tài chính để tiếp tục duy trì hoạt động.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh khẩn trương rà soát các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương về tín dụng, đặc biệt là cho vay mới hoặc tăng hạn mức cho vay đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nhằm khôi phục, duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Qua đó, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh khẩn trương thực hiện việc cho vay đối với các doanh nghiệp. Trong đó, tập trung ưu tiên cho các doanh nghiệp thu mua nguyên liệu thủy sản tạm trữ, nhằm tiêu thụ nguồn nguyên liệu nuôi trồng, đánh bắt của người dân và giải quyết công ăn việc làm cho công nhân, góp phần ổn định kinh tế - xã hội của tỉnh.

Như Đất Mũi Online đã thông tin, hiện lượng hàng tồn kho và lưu kho của các doanh nghiệp chế biến hiện khoảng 17.000 tấn (trong đó lưu kho khoảng 6.000 tấn), chiếm khoảng 70-75% sức chứa của các kho trên địa bàn tỉnh, tổng giá trị hàng hóa ước tính 147 triệu USD.

Nhiều thị trường trọng điểm đều đã không còn nhập khẩu, trong khi đó tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các quốc gia này cũng chưa có dấu hiệu khả quan, vì vậy vấn đề đầu ra cho con tôm Cà Mau sẽ còn tiếp tục gặp khó.

Đã qua, các hệ thống ngân hàng thương mại cũng chỉ mới bước đầu thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nhu cầu thực tế hiện nay của các doanh nghiệp chế biến thủy sản là nguồn lực để tiếp tục duy trì hoạt động, trong đó tập trung thu mua nguyên liệu nhằm giữ cho nghề nuôi không bị “gãy”, cũng như lợi thế kinh tế biển, giải quyết được lao động trong tình cảnh khó khăn hiện nay, cố gắng duy trì, chờ ngày khôi phục thị trường sau dịch bệnh, đẩy mạnh xúc tiến, giữ vững ngành kinh tế mũi nhọn và chủ lực của địa phương…

Ý kiến bạn đọc
    • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
      Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
    • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
    • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
    • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
    • Fax: +84 (290) 3822060
    • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn