Tín hiệu vui cho nuôi tôm công nghiệp

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện diện tích nuôi tôm công nghiệp (NTCN) toàn tỉnh là 9.280ha, tập trung nhiều ở huyện Đầm Dơi (2.931ha) và Phú Tân (2.259ha). Vì thế, nhu cầu áp giá điện (được cung cấp và tính giá điện theo giá sản xuất) là rất lớn. Tuy nhiên, để các hộ NTCN trong toàn tỉnh được áp giá điện phục vụ cho sản xuất thì vẫn còn nhiều bất cập.

Quạt, bơm và hút nước… trong nuôi tôm công nghiệp đều phải dùng điện.

Nhiều hộ NTCN ở xã Phú Tân, xã Tân Hải (huyện Phú Tân) cũng như một số hộ trong tỉnh phản ánh là hiện nay chưa được áp giá điện và tình trạng mất điện xảy ra thường xuyên, ảnh hưởng đến sản xuất. Nhiều hộ buộc phải mua máy phát điện công suất lớn để dự phòng. Anh Nguyễn Thành Công, ấp Đầu Sấu, xã Tân Hải: “Tôi phải đầu tư một máy phát điện, chi phí khoảng 200 triệu đồng và hàng tháng phải tốn thêm hơn 10 triệu đồng tiền dầu để chạy máy phát khi điện bị cúp”.

Ông Lâm Xuân Tuấn, Giám đốc Công ty Điện lực Cà Mau, cho biết: Trước đây, khi phát triển lưới điện cho các vùng nông thôn thì chỉ phục vụ chủ yếu cho nhu cầu thắp sáng và nghe nhìn, nhưng khi việc NTCN phát triển, có nhiều nơi tự phát, thì lưới điện cũng như các trạm hạ thế không còn đủ sức cung cấp. Mặc dù vậy, thời gian qua, ngành Điện đã hết sức cố gắng trong việc giải quyết cung cấp điện cho người dân sản xuất và nuôi tôm. Tính từ đầu năm đến nay, sản lượng điện cung cấp phục vụ cho nuôi tôm là 98.225.209kWh, dự kiến đến cuối năm ước đạt 121 triệu kWh.

Máy phát điện dùng dự phòng cho những khi mất điện của hộ anh Nguyễn Thành Công.

Theo Công ty Điện lực Cà Mau, hiện Cà Mau đã triển khai thực hiện Dự án thành phần cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện phục vụ NTCN tỉnh thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển chính sách cải cách ngành Điện giai đoạn 3 (DPL3), với tổng vốn đầu tư hơn 216 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB), do 4 nhà thầu thực hiện và sẽ hoàn thành trong năm 2015. Dự án được triển khai trên địa bàn 9 huyện, thành phố và tập trung cải tạo, nâng cấp, phát triển lưới điện phục vụ NTCN. Bên cạnh đó, Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, tỉnh Cà Mau giai đoạn 2015 - 2020 vừa được Bộ Công thương phê duyệt và sẽ triển khai từ đầu năm 2016, với tổng mức đầu tư khoảng 892 tỷ đồng. Đây sẽ là tín hiệu vui cho người dân vùng nông thôn và những hộ NTCN trong tỉnh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn