Tỉnh sẽ đứng sau và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Như thông lệ nhiều năm nay, chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt các doanh nghiệp (DN). Đây cũng là một trong những hoạt động đối thoại DN thường niên của tỉnh. Qua những lần tiếp xúc, DN, doanh nhân với lãnh đạo tỉnh cũng như cơ quan quản lý nhà nước “gần” nhau hơn.

DN, doanh nhân luôn đồng hành với tỉnh

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh, các DN ngày càng phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Thị trường tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ của các DN ngày càng được mở rộng, khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước. “Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã có 366 DN thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký gần 1.886 tỷ đồng, bình quân vốn đăng ký 5 tỷ đồng/DN (cùng kỳ năm 2017, có 387 DN thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký 1.706 tỷ đồng). Đến nay, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký DN cho 4.536 DN, với tổng vốn đăng ký 31.484 tỷ đồng. Tuy nhiên, thu hút đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh đặc biệt là thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp. Việc thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, tái cơ cấu kinh tế trên địa bàn tỉnh còn chậm; kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực, công tác cải cách thủ tục hành chính tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo cải cách nhưng vẫn còn hạn chế. Chỉ số PCI của tỉnh những năm gần đây tuy có cải thiện, nhưng không đáng kể cũng làm ảnh hưởng đến cảm nhận của nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài”, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau, ông Huỳnh Quốc Việt cho biết.

Tuyên dương 36 doanh nhân tiêu biểu năm 2018, đây là những nhân tố có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh trong thời gian qua. Ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (bìa phải), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi trao biểu trưng và hoa cho các doanh nhân tiêu biểu năm 2018.

Các DN, doanh nhân luôn đồng hành với tỉnh, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của DN, doanh nhân, cùng với địa phương đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Bên cạnh những kết quả đạt được, sự phát triển đó chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh, từ đó tập trung tháo gỡ, tạo mọi điều kiện cho DN tiếp cận vốn đầu tư, kinh doanh mang lại lợi nhuận.

Ông Phan Văn Hoàng, đại diện các hợp tác xã nuôi trồng thủy sản trong tỉnh: Một số hợp tác xã trong tỉnh quan tâm đến việc áp giá điện cho sản xuất của ngành Công thương. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có chính sách cho ngành kinh tế thủy sản tỉnh. Sở Giao thông vận tải cần quan tâm xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn. Ông Tô Văn Thời, Phó Giám đốc Công ty CP Thủy sản Cà Mau kiến nghị chuỗi liên kết còn gặp khó khi mua tôm qua nhiều trung gian. Cần xây dựng phần mềm phục vụ cho hoạt động kinh doanh mua bán thủy sản. Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel Cà Mau, ông Du Tô Tuấn kiến nghị tỉnh cần xem ngành Du lịch là mũi nhọn, là đòn bẩy cho kinh tế địa phương phát triển. Ông Nguyễn Văn Đô, Giám đốc Sở Công thương Cà Mau: Tới đây, tỉnh sẽ tăng cường công suất của các trạm biến áp, nhằm hạ thế và tạo nguồn điện ổn định cho sản xuất. Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Sản phẩm nông nghiệp chưa có sức cạnh tranh, đặc biệt là con tôm, nguyên nhân là chi phí sản xuất quá cao. Đã qua, tỉnh đã đẩy mạnh phát triển ngành hàng tôm với nhiều DN xây dựng mô hình nuôi tôm có chứng nhận quốc tế. Tuy nhiên, trong chuỗi liên kết này rất dễ bị vỡ do giá cả, chất lượng đầu vào, đầu ra. Vì vậy rất cần sự giám sát của các bên tham gia.

Tới đây, mỗi quý tỉnh sẽ tổ chức giao ban với doanh nghiệp một lần; chủ động lắng nghe và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Luôn lắng nghe và tháo gỡ khó khăn cho DN

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh: Thực hiện chủ trương của Chính phủ, tỉnh Cà Mau đã ban hành các kế hoạch và chương trình hành động cụ thể để thực hiện, luôn lắng nghe và tháo gỡ khó khăn cho DN. Đặc biệt, năm 2018 và những năm tiếp theo, tỉnh Cà Mau xác định nhiệm vụ trọng tâm là cải cách hành chính và đã đưa Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh  vào hoạt động đầu năm 2018, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và DN. UBND tỉnh cam kết tiếp tục đồng hành cùng DN, đảm bảo đáp ứng yêu cầu phát triển của các DN, các thành phần kinh tế của tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất, đặc biệt là tạo điều kiện để DN tiếp cận, khai thác có hiệu quả các tiềm năng hiện có, phục vụ cho sự phát triển sản xuất - kinh doanh; kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, bảo đảm thực thi cơ chế công khai, minh bạch, đơn giản hóa thủ tục hành chính…

Ông Nguyễn Tiến Hải tin tưởng các DN, doanh nhân tiếp tục phát huy tính năng động, sáng tạo, bản lĩnh, nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm kinh doanh, không ngừng điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, dịch vụ, thị trường, phương thức kinh doanh nhằm nâng cao sức cạnh tranh, vượt lên khó khăn, sản xuất - kinh doanh có hiệu quả hơn; tiếp tục đóng góp ngày càng nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế - xã hội và tích cực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo… Đồng thời thông tin, tới đây, mỗi quý tỉnh sẽ tổ chức giao ban với DN một lần; chủ động lắng nghe và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN trong quá trình hoạt động. Tỉnh sẽ xây dựng chính quyền kiến tạo, đứng sau DN, hỗ trợ DN phát triển.

“Thực hiện nhất quán sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Chính phủ về quyết tâm đổi mới, đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính phục vụ, liêm chính, hành động, tỉnh Cà Mau đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình vì một môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - ông Nguyễn Tiến Hải cam kết.

 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn