Tỏa sáng doanh nhân Cà Mau

Doanh nhân là tầng lớp quan trọng của xã hội, thành quả nổi bật của thời kỳ đổi mới. Qua những bước thăng trầm, doanh nhân hiện nay được coi trọng, tôn vinh. Cùng với đội ngũ doanh nhân cả nước, doanh nhân Cà Mau đã có nhiều đóng góp cho tỉnh nhà và cộng đồng. Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 vừa qua, Cà Mau có nhiều hoạt động nhằm tôn vinh đội ngũ doanh nhân.

Năm 2016, Cà Mau có 25 doanh nhân được tuyên dương “Doanh nhân tiêu biểu”.

GẮN KẾT CÙNG PHÁT TRIỂN

Hiện nay, Cà Mau đang tích cực triển khai thực hiện các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển. Quán cà phê doanh nhân (đường Nguyễn Ngọc Sanh, Phường 5, TP. Cà Mau) là địa điểm gặp gỡ giữa DN với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành. Lãnh đạo Hiệp hội DN tỉnh cho biết: “Vào mỗi sáng thứ Bảy, đại diện UBND tỉnh, các sở, ban, ngành sẽ có mặt tại Quán cà phê doanh nhân để trực tiếp trao đổi, ghi nhận những chia sẻ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là những khó khăn để tìm cách tháo gỡ và kế hoạch khởi nghiệp. Quán cà phê doanh nhân cũng tổ chức sinh hoạt theo chủ đề hàng tuần. Đây còn là nơi để các DN gặp gỡ, gắn kết cùng phát triển”.

Hằng năm, tỉnh có 2 lần tọa đàm, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp. Qua những lần đối thoại, nhiều khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ.

Hàng năm, tỉnh có 2 lần tọa đàm, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và lực lượng doanh nhân. Tại buổi tọa đàm năm nay, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp trả lời 47 nội dung phản ánh, kiến nghị của các DN. Trong đó, các DN quan tâm các vấn đề về: Chính sách về Bảo hiểm xã hội dành cho công nhân, lao động; tình trạng thường xuyên bị cúp điện, ảnh hưởng sản xuất; tạo điều kiện để DN có thể tiếp cận với nguồn vốn vay phát triển sản xuất kinh doanh; giải pháp để tăng cường chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); những khó khăn trong thuê đất mở rộng diện tích công ty; tăng cường các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước để tạo thuận lợi cho DN...

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tặng bằng khen cho các doanh nhân tiêu biểu tỉnh Cà Mau năm 2016.

Cà phê “Vườn doanh nhân” còn là diễn đàn để các chuyên gia, các doanh nhân thành đạt chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm.

Tọa đàm trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, các DN thẳng thắn chia sẻ khó khăn trong làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu công nghiệp được mời gọi đầu tư; tình trạng thiếu lao động gây khó khăn cho sản xuất, trong khi lao động nhàn rỗi tại nông thôn còn nhiều; việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nhà nước còn nhiều hạn chế nhất định; công tác đấu thầu vẫn còn tiêu cực; thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư vẫn còn nhiêu khê, gây phiền hà cho DN.

Một hoạt động thường niên nữa là hoạt động tuyên dương doanh nhân tiêu biểu năm 2016. Chiều 13/10, Hội Doanh nhân trẻ phối hợp với Hiệp hội DN tỉnh tổ chức chương trình “Đêm doanh nhân - Nhịp cầu kết nối”. Khởi đầu đêm doanh nhân, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh khai trương quán cà phê “Vườn doanh nhân - nơi ươm mầm cho ý tưởng kinh doanh” tại Trung tâm tiệc cưới Ánh Nguyệt (Số 207, đường Phan Ngọc Hiển, Phường 6, TP. Cà Mau). Ngoài mục tiêu kết nối hiệu quả giữa lãnh đạo tỉnh và các DN, mở rộng hợp tác giữa DN với DN, cà phê “Vườn doanh nhân” còn là diễn đàn để các chuyên gia, các DN thành đạt chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, nơi sinh viên được hỗ trợ, giúp đỡ khởi nghiệp khi có ý tưởng kinh doanh nhưng chưa có khả năng tài chính triển khai ý tưởng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cam kết: UBND tỉnh và các sở, ngành sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước, tạo môi trường thuận lợi cho DN hoạt động theo đúng pháp luật, nhằm mang lại lợi ích chung cho địa phương. Các DN, doanh nhân cần gắn bó, đồng hành, chung sức cùng với chính quyền trong xây dựng các chính sách phù hợp cho DN tại địa phương; những vấn đề khó khăn trong kinh doanh phải mạnh dạn chia sẻ, thông tin đến các ngành chức năng trong tỉnh để cùng tháo gỡ, để môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh được tốt hơn.


TIẾP TỤC ĐỒNG HÀNH CÙNG

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh, các DN ngày càng phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và tiềm lực kinh tế; thị trường ngày càng mở rộng, khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước. Cuối năm 2005, tỉnh chỉ có hơn 2.400 DN thì đến nay đã có hơn 4.500 DN, với tổng vốn đăng ký gần 28.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi số lượng DN và tăng 10 lần số vốn đăng ký. Ngoài ra, còn có 226 hợp tác xã và gần 25.000 hộ kinh doanh cá thể. Đã hình thành các DN có quy mô lớn, hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực, một số DN nằm trong tốp đầu các DN xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Các DN, doanh nhân đã đồng hành với tỉnh để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, thực hiện trách nhiệm xã hội của DN, doanh nhân với cộng đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thì sự phát triển vẫn chưa xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, sản xuất -kinh doanh ở một số lĩnh vực chưa bền vững, đa số các DN có quy mô nhỏ và vừa, sức cạnh tranh chưa cao. Việc ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến vào sản xuất còn hạn chế, số hộ nghèo, tình trạng thất nghiệp trong lực lượng lao động còn cao, kết cấu hạ tầng thiếu đồng bộ…

Để khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, từng bước xây dựng Cà Mau thành tỉnh có kinh tế - xã hội phát triển, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Tỉnh tiếp tục đồng hành cùng DN, đảm bảo đáp ứng yêu cầu phát triển của các DN và các thành phần kinh tế trong tỉnh. Đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện và TP. Cà Mau tạo điều kiện thuận lợi góp phần cùng DN tháo gỡ khó khăn để sản xuất, kinh doanh có hiệu quả; đảm bảo thực thi cơ chế minh bạch, công khai, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải mong các doanh nhân, DN tiếp tục phát huy hơn nữa tính năng động, sáng tạo, bản lĩnh, vượt lên khó khăn, sản xuất kinh doanh có hiệu quả hơn, tiếp tục đóng góp ngày càng nhiều hơn vào sự phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo của tỉnh.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn