Triển vọng từ những dự án nhà máy điện gió

Trước ảnh hưởng và tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo là giải pháp ưu tiên hàng đầu được các quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm thực hiện. Với lợi thế có bờ biển dài, phát triển điện gió ở Việt Nam đã trở thành mục tiêu quan trọng, nhất là đối với các địa phương có biển, và Cà Mau đang thực hiện chiến lược phát triển lĩnh vực này với nhiều khát vọng biến những vùng biển ven bờ trở thành những cánh đồng điện gió, góp phần quan trọng vào đảm bảo nguồn an ninh năng lượng quốc gia, tăng thu ngân sách địa phương…

Giai đoạn 1 của Nhà máy Điện gió Khai Long (Cà Mau) đang được triển khai. Ngoài hiệu quả về công năng, đây sẽ là điểm nhấn quan trọng cho phát triển du lịch vùng Khai Long - Đất Mũi.


Tính đến nay, Việt Nam đã có hai dự án điện gió đang được vận hành và nối lưới điện quốc gia với tổng công suất 129,2MW, gồm Dự án điện gió Tuy Phong tại Bình Thuận (30MW) và Dự án điện gió Bạc Liêu (99,2 MW). Cùng với Dự án điện gió Phú Lạc giai đoạn 1 (do Công ty CP Phong điện Thuận Bình làm chủ đầu tư) và Dự án điện gió Trà Vinh 1 đang nghiên cứu khả thi; đặc biệt, Dự án điện gió Khai Long giai đoạn 1 (do Cty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý làm chủ đầu tư) tại Cà Mau đang được triển khai, đã cho thấy tiềm năng về điện gió đã trở thành ngành kinh tế mới, được các nhà đầu tư quan tâm thực hiện với nhiều dự báo triển vọng mở rộng, phát triển lớn mạnh trong tương lai.

Mới đây, Viện Năng lượng (Bộ Công thương) vừa ký hợp đồng dịch vụ tư vấn hai gói thầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Nhà máy Điện gió Hàn Quốc - Bến Tre 60MW (tỉnh Bến Tre) và Nhà máy Điện gió Hàn Quốc - Trà Vinh 2 - 96MW (tỉnh Trà Vinh)…


DỰ ÁN ĐIỆN GIÓ LỚN NHẤT ĐBSCL

Trên cơ sở thực hiện Dự án “Quy hoạch phát triển điện gió Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (thời gian thực hiện từ năm 2014 - 2018), đánh giá tiềm năng địa phương, tại Cà Mau đã hình thành 2 khu vực phát triển điện gió giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Theo đó, Vùng 1 trải dọc bờ biển Đông thuộc 11 địa điểm của 3 huyện: Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển với tổng công suất 2.300MW; Vùng 2 dọc theo bờ biển Tây thuộc 10 địa điểm của 3 huyện: Phú Tân, Trần Văn Thời, U Minh với tổng công suất 1.307MW.

Qua khảo sát thực tế của các chuyên gia, vận tốc gió ở khu vực bờ Đông trung bình 7m/s, khu vực bờ Tây từ 6,3m/s, phù hợp để phát triển điện gió với dự báo mang lại hiệu quả khá cao. Tổng diện tích khảo sát đưa vào quy hoạch điện gió trên phần diện tích 90.167ha, chủ yếu tại các vùng ven biển.

Từ nay đến năm 2020, dự kiến sẽ triển khai 5 dự án điện gió trên phần diện tích trên 9.000ha ven biển tại Đầm Dơi và Ngọc Hiển với tổng công suất 300MW, tương ứng sản lượng điện gió khoảng 997,5 triệu kWh. Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trương cho các nhà đầu tư tiếp cận, nghiên cứu, khảo sát tại 5 vị trí nói trên để tìm cơ hội đầu tư.


Hiệu quả mang lại về kinh tế, môi trường, du lịch tại Nhà máy Điện gió Bạc Liêu tạo động lực cho các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện các dự án nhà máy điện gió tại vùng ĐBSCL, trong đó trọng điểm tại Cà Mau, đang được triển khai với nhiều dự báo tốt đẹp.


Hiện giai đoạn 1 của Nhà máy Điện gió Khai Long (ấp Khai Long, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) với công suất 100MW đang được nhà đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý triển khai xây dựng; tiến tới hoàn thành cả 3 giai đoạn của Dự án trên phần diện tích 7.810ha, tổng công suất 300MW, quy mô 150 trụ tuabin, ước kinh phí thực hiện trên 70 ngàn tỷ đồng. Khi hoàn thành, đây sẽ là nhà máy điện gió lớn nhất ở vùng ĐBSCL cũng như cả nước trong tương lai, cũng là dự án có quy mô lớn thuộc chương trình phát triển năng lượng sạch, phù hợp với chủ trương phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với thích ứng tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

VÌ SỰ BỀN VỮNG CHO TƯƠNG LAI

Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo không chỉ tập trung mở rộng quy mô và tăng tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo trong tổng nguồn cung cấp năng lượng sơ cấp, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, mà còn giải quyết vấn đề cung cấp năng lượng cho khu vực nông thôn, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, xây dựng xã hội sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên, thân thiện môi trường.

Phát triển năng lượng tái tạo trên cơ sở các nguồn lực đầu tư và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với nguồn tài nguyên và nhu cầu năng lượng của cả nước, từng địa phương là hướng đi của ngành công nghiệp điện gió, nhận được sự đồng thuận rất lớn của nhà quản lý, nhân dân, nhất là tại các vùng chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường do phát triển công nghiệp nặng.

Là địa phương duy nhất cả nước có 3 mặt giáp biển với chiều dài bờ biển 254km, có vùng biển và thềm lục địa trên 71.000km2, phát triển điện gió tại Cà Mau thật sự đã trở thành ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển quốc gia cũng như nền kinh tế của địa phương.

Từ góc nhìn về hiệu quả kinh tế, không thể lấy mục tiêu phát triển kinh tế đưa lên bàn cân với hậu quả từ tác động của môi trường, mà phải thấy rằng việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo, nhất là năng lượng sạch sẽ là mục tiêu phát triển bền vững, hướng xã hội đến những gì tốt đẹp nhất. Ý thức được điều đó, Cà Mau quyết tâm nỗ lực trong kêu gọi, thu hút đầu tư thông qua nhiều giải pháp, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư để phát triển lĩnh vực điện gió tại địa phương, đó như là một cam kết, hành động quyết liệt của tỉnh trong phát triển kinh tế, gắn với đảm bảo môi trường.

Triển vọng về phát triển điện gió ở Cà Mau đang mở ra nhiều dự báo tốt đẹp trong tương lai. Những cánh đồng điện gió ở Cà Mau sẽ hòa vào dòng điện quốc gia, thắp sáng niềm tin và ước vọng trong bầu không khí trong lành trên nền công nghiệp sạch, thân thiện môi trường, bền vững cho tương lai.


Theo đánh giá của các nhà hoạch định chiến lược phát triển kinh tế đất nước, nhu cầu về điện tại Việt Nam tăng 10% đến năm 2025. Cùng với các nguồn năng lượng sản xuất điện, mục tiêu phát triển điện gió ở Việt Nam là 5% trong tổng sản lượng điện vào năm 2020 và 11% vào năm 2050. Với nhu cầu và ý nghĩa, giá trị của việc phát triển nguồn năng lượng lượng sạch, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được Chính phủ chỉ định có nghĩa vụ mua điện từ các dự án điện gió, trong đó được ngân sách nhà nước bù giá từ Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam. Ngoài ra, nhà đầu tư phát triển điện gió còn được áp dụng các chính sách hỗ trợ, gồm: Giảm và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, phí sử dụng đất, VAT và phí môi trường…


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn