Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: PV GAS là “cánh chim đầu đàn” của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Tuần qua, đoàn công tác do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm trưởng đoàn và đại diện một số Bộ, ngành Trung ương về trồng cây xanh tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) và dự Lễ khánh thành Nhà máy Xử lý khí Cà Mau (xã Khánh An, huyện U Minh). Cùng đi với đoàn có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải; Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện; Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử.

Trồng cây xanh tại xã Đất Mũi

Lần đầu tiên, Chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh về tới Cà Mau và là điểm dừng chân đầu tiên trong năm 2018. Đây là một hoạt động vì cộng đồng do Vinamilk khởi xướng, cùng phối hợp với Tổng cục Môi trường. Đây là năm thứ 6 của cuộc hành trình đem màu xanh phủ dọc chiều dài đất nước, nhằm cải thiện môi trường sống cho người dân. Hiện đã có gần 580 ngàn cây xanh các loại được trồng và đang từng bước tiến gần hơn đến mục tiêu 1 triệu cây xanh cho Việt Nam.

Tại Cà Mau, đã có gần 100 ngàn cây các loại được trồng tại Mốc tọa độ quốc gia GPS 0001 - điểm cực Nam trên đất liền của Tổ quốc, khu vực bờ biển xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) và xã Tân Hưng (huyện Cái Nước). Qua đó nâng cao ý thức cộng đồng về việc trồng cây xanh, bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta và cho thế hệ mai sau.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Cà Mau và nhà tài trợ.

Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết: “Chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam là hoạt động hợp tác nhằm thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường. Đặc biệt là việc đẩy mạnh trồng, quản lý, bảo vệ cây xanh để cải thiện chất lượng môi trường không khí tại các tỉnh, thành vừa thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước vừa hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh công tác xã hội hóa trồng cây xanh”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Văn Sử: “Cà Mau là tỉnh có 3 mặt giáp biển, những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã tác động đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Bên cạnh sự hỗ trợ, đầu tư của Trung ương và các tổ chức quốc tế, Cà Mau đã huy động tối đa các nguồn lực từ ngân sách nhà nước và sự tham gia tích cực của cộng đồng, xây dựng các công trình bờ kè chống sạt lở ven sông, biển; đẩy mạnh trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán, hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu vẫn còn ảnh hưởng lớn đến đời sống của bà con; từ đó, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh còn cao. Hoạt động trồng cây góp phần cải thiện cảnh quan môi trường, đồng thời tham gia phát động trồng cây chống xói lở của khu vực ven biển, giảm sự tác động của biến đổi khí hậu, tạo môi trường xanh trong hành trình xây dựng nông thôn mới”.

Cũng trong chương trình, lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao tặng 100 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho 100 trẻ em là con gia đình có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.

Khánh thành Nhà máy Xử lý khí Cà Mau

Dự án Nhà máy Xử lý khí Cà Mau có công suất xử lý 6,2 triệu m3 khí/ngày, cùng hệ thống kho có sức chứa 8.000 tấn LPG (khí hóa lỏng), 3000m3 condensate (khí ngưng tụ). Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 10 ngàn tỷ đồng. Sau khi hoàn thành dự án và đưa vào vận hành, Nhà máy Xử lý khí Cà Mau cung cấp ra thị trường khoảng 600 tấn LPG/ ngày, cung cấp 35 tấn condensate/ngày. Bổ sung khoảng 10% nhu cầu trong nước. Với yêu cầu cao về mặt công nghệ và kỹ thuật, công trình khi hoàn thành có công nghệ tiên tiến hàng đầu, đem lại hiệu suất thu hồi LPG cao, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo vận hành an toàn và bảo vệ môi trường.

Nhà máy Xử lý khí Cà Mau là công trình thực hiện chủ trương chế biến sâu, nhằm gia tăng giá trị khí tận dụng và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Khi đưa vào hoạt động sẽ giúp Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam thực hiện đúng mục tiêu chiến lược: Đóng vai trò chủ đạo trong công nghiệp khí Việt Nam và phát triển ra thị trường quốc tế, mà Đảng và Chính phủ giao Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam làm chủ đầu tư Cụm dự án công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau. Và nhà máy chính là mảnh ghép cuối cùng của cả chuỗi dự án.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Nhà máy Xử lý khí Cà Mau.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: “PV GAS là “cánh chim đầu đàn” của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. PV GAS đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có khả năng chế biến khí đồng hành và đưa vào sử dụng trong sản xuất và phục vụ dân sinh. PV GAS được Nhà nước giao quản lý một hệ thống ngày càng hoàn chỉnh hơn, với rất nhiều dự án phối hợp chi tiết, chỉn chu, tạo nên một mạng lưới liên hoàn để phục vụ cho mục tiêu phát triển hơn nữa nền công nghiệp khí. Trải qua 28 năm, PV GAS đã biến giấc mơ khí thành hiện thực với sự hỗ trợ và chỉ đạo sát sao của Đảng và Nhà nước”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng bày tỏ cảm xúc khi lần thứ 2 quay lại khu công nghiệp này. Dù các ngành có biến động nhưng Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau vẫn đạt mục tiêu ở mức cao. Năng lượng xanh, sạch chưa bao giờ được đề cao đến thế, khánh thành và đưa vào vận hành Nhà máy Xử lý khí Cà Mau không chỉ có ý nghĩa với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam mà còn có ý nghĩa quan trọng để PV GAS ghi nhớ và bước tiếp, hoàn thành các hạng mục đã được Chính phủ phê duyệt.

Công trình khánh thành đánh dấu sự hợp tác tốt đẹp giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam với tỉnh Cà Mau, đóng góp lớn vào ngân sách của tỉnh, mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho miền Tây Nam Bộ nói chung và cho tỉnh Cà Mau nói riêng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn