Vốn đầu tư phải gắn với sản xuất theo chuỗi giá trị

Những tháng đầu năm nay, xuất hiện nhiều nhân tố mới trong nuôi tôm ở Cà Mau, trong đó đáng chú ý là các hình thức nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao. Đến nay đã có 343,84ha nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao theo nhiều quy trình; nổi bật là quy trình Biofloc kết hợp với tuần hoàn khép kín với ưu điểm nuôi với mật độ cao, nuôi được nhiều vụ trong năm, hạn chế dịch bệnh và ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.Tại cuộc họp bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn về vốn nhằm tạo mô hình liên kết sản xuất tôm theo chuỗi giá trị, chiều 4/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử: Nuôi tôm ở Cà Mau có nhiều nhân tố mới, cơ hội mới, nhưng cũng nổi lên những khó khăn về vốn, hạ tầng sản xuất, điện cho sản xuất… “Điện cho nuôi tôm công nghiệp đã khó, nay phục vụ cho nuôi tôm siêu thâm canh càng phức tạp hơn dù chúng ta liên tục đầu tư mới, trong khi nuôi theo hình thức siêu thâm canh thì nguồn điện phải ổn định”, ông Sử nhận định.

Phó Giám đốc Sở Công thương, ông Huỳnh Văn Minh cho biết: Đến giờ này, Cà Mau chưa xây dựng một vùng nào riêng cho nuôi tôm công nghiệp, nên trong thời gian qua việc đầu tư lưới điện 3 pha rất vất vả. Ông Minh khẳng định, nguồn điện ở Cà Mau khá ổn định, không thiếu, cái cần là phải có vùng nuôi tập trung để ngành điện chủ động được nguồn vốn đầu tư.

Ông Trần Quốc Khởi, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh, cho rằng nếu người nông dân hay doanh nghiệp có phương án sản xuất hiệu quả, các ngân hàng thương mại sẽ tự tìm đến, mời gọi và phải xem nguồn vốn ngân hàng là nguồn bổ sung mới mang lại hiệu quả sản xuất.

Tại cuộc họp, các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trên lĩnh vực nuôi tôm công nghiệp nêu lên những bất cập, khó khăn trong triển khai các hình thức sản xuất trên tôm, đặc biệt trên lĩnh vực nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao, nhất là về cơ chế hợp tác, vốn đầu tư, chia sẻ lợi nhuận, điện phục vụ sản xuất…

“Dù chúng ta đã quyết tâm theo đuổi chuỗi liên kết từ đầu vào và đầu ra trong sản xuất nông nghiệp, nhất là trên lĩnh vực nuôi tôm, nhưng đến thời điểm này chưa có hình thức liên kết nào được xem là hoàn thiện, hiệu quả, mang về lợi nhuận thỏa đáng cho các bên tham gia”, ông Lê Văn Sử nhìn nhận. Đồng thời chỉ đạo, trên cơ sở quy hoạch lại vùng nuôi tập trung, ưu tiên thứ tự đầu tư lưới điện phục vụ sản xuất; vốn đầu tư phải gắn với tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn