Vươn lên nền nông nghiệp toàn diện

Tỉnh Cà Mau đang triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp với quyết tâm đưa nền nông nghiệp phát triển toàn diện, ổn định và bền vững.

Mô hình Cánh đồng lớn được kỳ vọng mở ra hướng phát triển cho người trồng lúa ở Cà Mau.

Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp được phê duyệt vào tháng 10/2014; đến tháng 4/2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ban hành kế hoạch thực hiện Đề án đến năm 2020.

Trên thực tế, Cà Mau đã thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp từ thời điểm chuyển dịch cơ cấu sản xuất từ nông - ngư - lâm nghiệp sang ngư - nông - lâm nghiệp năm 2001. Việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất kết hợp với đa canh đã phát huy hiệu quả, mở ra triển vọng về nền nông nghiệp phát triển bền vững. Từ khi có Đề án, lĩnh vực thủy sản, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò kinh tế chủ lực.

Sau một năm thực hiện Đề án, mặc dù diện tích nuôi trồng tăng không đáng kể nhưng sản lượng tăng từ 286.000 tấn lên khoảng 335.000 tấn, tăng 17,1%. Diện tích nuôi tôm công nghiệp (NTCN) từ 5.992ha tăng lên 9.258ha, tăng 55%. Nuôi tôm quảng canh cải tiến từ 39.000ha tăng lên 74.080ha, tăng 90%. Tiếp tục duy trì và phát triển nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng, hiện có 12.376ha nuôi tôm sinh thái và đã có 10.200ha nuôi tôm sinh thái được chứng nhận.

Cà Mau đang phấn đấu vì nền nông nghiệp phát triển ổn định và bền vững với đa dạng hình thức sản xuất.

Hướng vào mục tiêu phát triển bền vững hơn, tỉnh đã phê duyệt Đề án Tổ chức lại sản xuất trong khai thác hải sản, trong đó tập trung xây dựng và thực hiện các mô hình, dự án ưu tiên: “Xây dựng mô hình chuyển đổi nghề, tạo sinh kế thay thế cho các nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường”, “Xây dựng mô hình tổ chức sản xuất, thu mua, bảo quản, sơ chế nguyên liệu thủy sản nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong khai thác hải sản”, “Xây dựng và nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất trên biển giai đoạn 2014 - 2020”...

Về lâm nghiệp, từ hình thức trồng rừng truyền thống, hiệu quả thấp chuyển sang trồng thâm canh cây keo lai ở khu vực rừng U Minh Hạ. Cuối năm 2013, diện tích cây keo lai 2.572ha, một năm sau đó tăng trên 8.000ha và dự kiến hết năm nay sẽ tiếp tục trồng thêm 1.300ha. So với trồng tràm bản địa cùng chu kỳ khai thác, doanh thu từ trồng cây keo lai có thể cao hơn 3 lần so với trồng tràm thâm canh và gấp 6 lần trồng tràm quảng canh. Một số doanh nghiệp đang đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gỗ để nâng cao giá trị của gỗ keo lai và gỗ tràm: Sản phẩm là than viên nén, gỗ ghép thanh, ván MDF. Các sản phẩm được xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật và Hàn Quốc. Đây là bước đột phá để người dân dưới tán rừng tăng thu nhập cũng như phát triển kinh tế trong những năm tiếp theo.

Về cây lúa, cuối năm 2014, diện tích sản xuất lúa theo mô hình Cánh đồng lớn tăng thêm 3.397ha, nâng tổng diện tích sản xuất lúa theo cánh đồng lớn đến nay là 8.567ha, với 7.390 hộ tham gia. Dự kiến hết năm 2015, tỉnh tiếp tục triển khai thêm 2.200ha (trong đó có 1.200ha lúa cao sản). Năng suất của mô hình này tăng cao hơn 0,76 tấn/ha, lợi nhuận tăng thêm trên 4 triệu đồng/ha/vụ so với trước.

Chỉ tiêu của Đề án đến năm 2020 là phát triển diện tích nuôi cá chình, cá bống tượng khoảng 1.800ha; diện tích canh tác lúa hữu cơ là 5.000ha, sản lượng đạt 15.000 tấn; sản xuất lúa - tôm theo tiêu chuẩn VietGAP là 10.000ha, sản lượng đạt 50.000 tấn; trồng rừng thâm canh tại vùng rừng U Minh Hạ từ 18.000 - 20.000ha cây keo lai, xây dựng các mô hình quản lý rừng bền vững và tiến tới đánh giá cấp chứng chỉ rừng FSC; phát triển du lịch sinh thái, dịch vụ môi trường rừng...

Trồng thâm canh cây keo lai ở khu vực rừng U Minh Hạ cho hiệu quả cao.

Bên cạnh những kết quả bước đầu, quá trình thực hiện Đề án còn gặp nhiều khó khăn: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh còn chậm, chưa khai thác hết tiềm năng và thế mạnh; đời sống của một bộ phận người dân vùng sâu, vùng xa còn khó khăn… Nguyên nhân then chốt, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của Cà Mau vẫn là bất cập trong quy hoạch và đầu tư hạ tầng cho quy hoạch sản xuất nông nghiệp hiện nay. Về khách quan là do nguồn vốn đầu tư chưa đáp ứng được yêu cầu cho quy hoạch sản xuất; tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng đến sản xuất ngày càng nhiều. Về chủ quan, do ngành chuyên môn và chính quyền địa phương thực hiện chưa tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn nhân dân trước khi quyết định phương án sản xuất, nhất là trong quyết định nuôi tôm công nghiệp, sản xuất lúa - tôm; có nơi còn thiếu lấy ý kiến nhân dân trong quyết định đầu tư công trình, nhất là các công trình khép kín, giải pháp thi công nạo vét kênh, đầu tư nâng cấp hệ thống thủy lợi…

Ngành Nông nghiệp Cà Mau đã và đang chuyển mình tích cực từ khi thực hiện Đề án tái cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Thu nhập của người dân ngày càng tăng và ổn định hơn. Tái cơ cấu trong thời hội nhập, sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm là nhiệm vụ bắt buộc phải thực hiện. Muốn vậy, thiết nghĩ cần áp dụng đối với các sản phẩm chủ lực của tỉnh: Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, lúa gạo hữu cơ… Cần nhận thức rằng, phải liên kết thật chặt chẽ ở tất cả các khâu, tất cả các hoạt động sản xuất, đảm bảo sự hài hòa trong chuỗi liên kết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng: “Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh Cà Mau được xây dựng khá chặt chẽ, hết sức công phu và đầy trách nhiệm của các thành viên soạn thảo. Đề án đã góp phần xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, chất lượng và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, góp phần phát triển nguồn nhân lực, xây dựng nông thôn mới. Từng bước đưa nền nông nghiệp tỉnh nhà phát triển mạnh và bền vững góp phần nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho nông dân trong tỉnh”.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn