Xử lý nghiêm các vi phạm về đầu cơ, găm hàng, tăng giá...

Nguồn hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu của người dân có xu hướng tăng lên, vì tâm lý lo ngại trước tình hình dịch COVID-19. Cà Mau đang thực hiện các giải pháp đảm bảo nguồn cung; đồng thời giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp và hành vi thu gom, tăng giá, nhất là các mặt hàng y tế và hàng hóa thiết yếu...

Lượng hàng hóa, thực phẩm bán ra tăng đột biến từ 50 - 60% so với ngày thường, tập trung vào các loại nước uống đóng chai, thực phẩm đóng gói: Mì, cháo, hủ tiếu...Lượng hàng hóa, thực phẩm bán ra tăng đột biến từ 50 - 60% so với ngày thường, tập trung vào các loại nước uống đóng chai, thực phẩm đóng gói: Mì, cháo, hủ tiếu...

Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa

Theo ghi nhận những ngày qua, sức mua trên thị trường tăng đột biến so với ngày thường, nhất là các mặt hàng: Dung dịch rửa tay, sát khuẩn, gạo, thực phẩm... Do tâm lý lo sợ trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nên người dân có chiều hướng mua hàng dự trữ, song chỉ xảy ra cục bộ ở một vài khu vực. Tuy nhiên, giá cả vẫn ở mức ổn định, nhiều đơn vị, cửa hàng còn thực hiện các hình thức khuyến mãi, giảm giá, tặng quà..., khách hàng có nhiều lựa chọn mua sắm.

Anh Trần Trung Nguyên, quản lý cửa hàng Vinmart (Phường 5), cho biết: “Mấy ngày qua, lượng hàng hóa, thực phẩm bán ra nhiều hơn bình thường khoảng 50 - 60%, tập trung vào các loại nước uống đóng chai, thực phẩm đóng gói: Mì, cháo, hủ tiếu... Trước tình hình này, 8 cửa hàng Vinmart trên địa bàn cũng tăng 30 - 50% lượng hàng dự trữ, nhằm cung ứng kịp thời, đầy đủ cho thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi cam kết vẫn bán đúng giá niêm yết”.

Ghi nhận từ ngành chức năng, hiện nay, các siêu thị, cửa hàng và chợ trên địa bàn tỉnh, trừ khẩu trang y tế và dung dịch rửa tay sát khuẩn còn khan hàng, thì các mặt hàng thiết yếu khác vẫn ổn định. Dự báo nguồn hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu của người dân có xu hướng tăng lên trong giai đoạn dịch bệnh còn diễn biến khó lường, nên các siêu thị, doanh nghiệp đã có kế hoạch dự trữ tăng 30 - 50%, chuẩn bị phong phú nguồn cung để đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người dân.

Bà Võ Châu Mai, Vựa gạo Bé Năm (Phường 7, TP. Cà Mau), cho biết: “Khoảng tuần nay, lượng gạo bán lẻ tăng đột biến, ngày thường bán ra chỉ từ 500 - 800kg, nay có ngày bán ra hơn 2 tấn. Có nhà mua trữ gần 200kg, còn việc bỏ sỉ cho các cửa hàng ở huyện, thành phố vẫn ổn định số lượng. Do vựa nhà đang bán nguồn gạo dự trữ từ trước nên giá cả vẫn chưa tăng. Hiện gạo đầu vào từ tỉnh Bạc Liêu, Cần Thơ, Sóc Trăng đều có xu hướng nhích giá, nên dự báo giá gạo sẽ tăng lên đôi chút. Chúng tôi cam kết thực hiện tốt công tác chuẩn bị và dự trữ gạo, để cung ứng đủ sức mua của người dân tới đây”.

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả, bảo đảm các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, xã hội năm 2020, ngành Công thương quyết liệt thực hiện nhiệm vụ thứ 3 là bảo đảm cung ứng hàng hóa có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng cho nhân dân. Ngành phối hợp với lực lượng quản lý thị trường triển khai các biện pháp đảm bảo nguồn cung, giám sát chặt địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp và hành vi thu gom, tăng giá, nhất là các mặt hàng y tế và hàng hóa thiết yếu, tránh tâm lý hoang mang, tâm lý đám đông, tránh tình trạng tích trữ hàng hóa quá nhu cầu cần thiết, gây thiếu hàng hóa cục bộ và quá tải cho hệ thống phân phối.

Lực lượng quản lý thị trường mở cao điểm kiểm tra hàng hóa, nhằm kịp thời ngăn chặn tình trạng lợi dụng khan hiếm hàng hóa để mua gom, hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán bất hợp lý. Lực lượng quản lý thị trường mở cao điểm kiểm tra hàng hóa, nhằm kịp thời ngăn chặn tình trạng lợi dụng khan hiếm hàng hóa để mua gom, hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán bất hợp lý.

Mở cao điểm kiểm tra hàng hóa

Cục Quản lý thị trường Cà Mau đã triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra hàng hóa trên địa bàn toàn tỉnh trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Mặt hàng kiểm tra trọng tâm lần này là thiết bị y tế, dược phẩm, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn; các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu: Lương thực, thực phẩm, xăng dầu, gas; các mặt hàng thịt, nội tạng gia súc, gia cầm chưa qua chế biến; động vật hoang dã trái phép, thực phẩm tươi sống không đúng quy định...

Đợt cao điểm sẽ được thực hiện từ nay đến lúc kết thúc dịch bệnh. Trong trường hợp các đội quản lý thị trường nhận thấy có hiện tượng khan hiếm mặt hàng nào thì phải kịp thời báo cáo cho ngành chức năng. Theo chân Đội Quản lý thị trường Số 1, kiểm tra, khảo sát tình hình các cơ sở kinh doanh mua bán hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm, thuốc tân dược trên địa bàn TP. Cà Mau, cho thấy, hàng hóa đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Đồng thời các cơ sở kinh doanh cũng cam kết đảm bảo các mặt hàng lương thực, thực phẩm cung ứng đủ, chất lượng và bán đúng giá cho người tiêu dùng.

Các cửa hàng lương thực, thực phẩm cam kết trữ đủ hàng, bán đúng giá, người tiêu dùng đừng quá lo lắng vội mua hàng, trữ hàng, gây thiếu hàng hóa cục bộ và bất ổn thị trường.Các cửa hàng lương thực, thực phẩm cam kết trữ đủ hàng, bán đúng giá, người tiêu dùng đừng quá lo lắng vội mua hàng, trữ hàng, gây thiếu hàng hóa cục bộ và bất ổn thị trường.

Ông Huỳnh Văn Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Cà Mau, cho biết: “Mục đích kiểm tra nhằm tăng cường công tác quản lý theo địa bàn, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết; hạn chế tối đa các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình dịch bệnh để thu lợi bất hợp pháp dưới mọi hình thức. Đặc biệt, Cà Mau sẽ tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom, hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe, nhất là trong trường hợp thị trường có biến động về cung cầu, giá cả do dịch bệnh”.

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra dịch bệnh, Cà Mau tăng cường kiểm soát mặt hàng động vật và thực phẩm từ động vật nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh; đặc biệt đối với hàng hóa nhập khẩu là thủy sản, hải sản, động vật và sản phẩm động vật (thịt, nội tạng gia súc, gia cầm chưa qua chế biến); hàng hóa do khách du lịch mang theo và hàng hóa mua, bán, trao đổi của cư dân biên giới cũng phải đảm bảo được kiểm dịch và đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm.

Tỉnh Cà Mau đang nỗ lực vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa bảo đảm hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân. Do đó, người dân không nên quá lo lắng, hoang mang, dẫn đến việc tích trữ lương thực, thực phẩm vượt mức cần thiết, gây thiếu hàng hóa cục bộ và bất ổn thị trường.

Ý kiến bạn đọc
    • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
      Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
    • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
    • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
    • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
    • Fax: +84 (290) 3822060
    • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn