"Xưởng chế tạo máy" của anh Phan Tấn Phong

Xuất phát từ mong muốn xây dựng trang trại chăn nuôi, đồng thời giúp các hộ dân trong tổ hợp tác chăn nuôi địa phương có thể mở rộng quy mô sản xuất, gần một năm trước, anh Phan Tấn Phong (35 tuổi, ngụ ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước) bắt đầu mày mò, sáng chế máy cắt rau, chuối cây… đa năng để tiết kiệm thời gian, công sức, có thể phục vụ cho việc chăn nuôi số lượng lớn.

Máy được làm bằng thép và kẽm nên có độ bền rất cao.

Anh Phong chia sẻ: “Định hướng ban đầu của tôi khi làm ra cái máy dựa trên tiêu chí phục vụ cho nông dân, họ không rành về máy móc vẫn có thể vận hành được. Vì thế, máy sau khi hoàn chỉnh khá đơn giản, với một mô tơ đấu nối với trục xoay và cánh quạt dùng để cắt nguyên liệu, đồng thời có chế độ tự điều chỉnh để cánh quạt có thể cắt các nguyên liệu lớn, nhỏ khác nhau tùy theo nhu cầu, phục vụ chăn nuôi từ bò, dê, lợn đến cá, gà, vịt… Đến nay, trung bình để làm ra một cái máy mất khoảng 15 - 20 ngày”.

Tất cả các khâu chế tạo máy đều được làm thủ công.

Tiếng lành đồn xa, số lượng đặt hàng ngày càng nhiều, anh Phong phải thuê thêm 4 nhân công ở địa phương phụ giúp. Đến nay, anh đã bán trên 30 máy cho người dân khắp nơi trong tỉnh.

Anh Phong phải mất thời gian gần nửa tháng để tạo ra một máy thành phẩm.

Máy cắt rau, chuối cây tự chế của anh Phong có thể cung cấp một lượng lớn thức ăn cho việc chăn nuôi mỗi ngày.

“Xưởng chế tạo máy” hiện chỉ là phần kho phía sau nhà, thế nhưng mơ ước của anh “kỹ sư chân đất” Phan Tấn Phong không chỉ dừng lại ở đó. Anh cho biết: “Dự định sắp tới của tôi là mở một cơ sở để người dân có thể dễ dàng liên hệ, máy móc của bà con mình vì thế cũng được bảo hành đàng hoàng”.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn