Công trình tri ân ý nghĩa

Thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện U Minh thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Bên cạnh đó, những đồng đội, những người con xa xứ và cả những người từng công tác trên quê hương anh hùng này cũng tìm về sẻ chia, giúp đỡ, đặc biệt là chăm lo nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng (bìa phải) và ông Lê Thanh Triều (bìa trái) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, nguyên Bí thư Huyện ủy U Minh, trong ngày bàn giao Nhà tình nghĩa cho ông Nguyễn Văn Bằng, thương binh 4/4, ở Ấp 8, xã Khánh Hòa. Ảnh: LOAN PHƯƠNG

Gia đình ông Trương Văn Công (Ấp 9, xã Khánh Hội) vẫn chưa hết niềm vui của ngày đầu tiên vào ở trong ngôi nhà mới. Ông là thương binh 4/4, trước đây cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn nên dù ngôi nhà xuống cấp đã nhiều năm nhưng gia đình không có khả năng cất lại. Chính vì thế, khi được Nhà nước quan tâm hỗ trợ xây dựng được ngôi nhà bằng khung sườn thép, mái lợp tol lạnh với nguồn kinh phí hỗ trợ là 40 triệu đồng. Vô cùng phấn khởi, ông Công chia sẻ: “Hồi trước căn nhà được cất bằng cây gỗ địa phương, lâu năm xuống cấp, mỗi khi mùa mưa đến luôn lo bị sập. Nay có ngôi nhà kiên cố như thế này, gia đình rất an tâm, không còn phải sợ cảnh mưa tạt, gió lùa nữa”.

Bên cạnh nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, những năm qua, các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn còn nhận được sự quan tâm rất lớn từ những người đồng đội cũ, những người con của quê hương U Minh với tấm lòng tri ân. Điển hình như việc hỗ trợ nhà cho ông Nguyễn Văn Bằng, thương binh 4/4 ở Ấp 8, xã Khánh Hòa. Căn nhà được xây dựng khang trang với tổng trị giá trên 200 triệu đồng, trong đó ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, nguyên Bí thư Huyện ủy U Minh, vận động mạnh thường quân hỗ trợ 50 triệu đồng; phần còn lại do gia đình góp thêm. Ngày nhận được ngôi nhà mới, gia đình ông Bằng mừng ra nước mắt. Ông tâm sự: “Được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ xây dựng được căn nhà khang trang thư thế này, gia đình tôi mừng lắm. Niềm vui nữa là được chính những người đã sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương này quan tâm, giúp đỡ. Giờ có được căn nhà mới, coi như tâm nguyện của bản thân đã đạt thành, từ đây đến cuối đời tôi sẽ cố gắng sống thật tốt để làm gương cho con cháu noi theo”.

Vợ chồng ông Đặng Văn Tài, thương binh 1/4, rất vui khi được hỗ trợ xây dựng căn nhà mới.

Cùng ở Ấp 8, gia đình ông Đặng Văn Tài, thương binh 1/4, cũng có niềm vui lớn khi được ở trong căn nhà mới. Gia đình thuộc diện khó khăn, căn nhà trước đây xuống cấp nhiều năm, bản thân ông Tài lại bị thương tật rất nặng, sức khỏe kém. Nhận thấy những khó khăn của gia đình, năm nay, xã đã xét xây dựng cho gia đình căn nhà khang trang, trị giá hơn 130 triệu đồng; trong đó ông Phạm Bạch Đằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau, vận động Công ty CP Xây dựng công trình Hồng Lâm tài trợ 50 triệu đồng, phần còn lại người thân và gia đình góp thêm. Ông Tài phấn khởi: “Cứ tưởng đến cuối đời sẽ ra đi trong ngôi nhà dột nát trước đây, nhưng nay được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước hỗ trợ cho tôi xây cất được ngôi nhà khang trang, tôi mừng lắm. Tôi cảm thấy rất mãn nguyện, sẽ nỗ lực nhiều hơn trong lao động sản xuất, đồng thời cùng với gia đình giáo dục con cháu những truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước để sau này trở thành người có ích cho xã hội”.

Ông Huỳnh Hữu Đoàn, Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, cho biết: “Theo kế hoạch năm nay, huyện sẽ trích từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa để hỗ trợ cất mới 10 căn và sửa chữa 10 căn nhà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Song, nhờ có sự đóng góp mạnh mẽ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, cũng như những người con của quê hương U Minh nên đến nay đã triển khai sửa chữa được 10 căn, xây mới được 13 căn; đã bàn giao được 3 căn, các căn nhà cất mới còn lại đang được khẩn trương xây dựng, dự kiến sẽ bàn giao trước ngày 27/7. Xem đây là công trình ý nghĩa, nhằm tri ân các gia đình chính sách, người có công, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn