Đến biển Long Hải thăm núi Minh Đạm

Từ TP. Hồ Chí Minh theo hướng Quốc lộ 51 khoảng 120km là đến TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ đây đi thêm khoảng 30km về phía biển Long Hải, huyện Long Điền, sẽ gặp ngọn núi có tên Minh Đạm, cao khoảng 300m.

Núi Minh Đạm (thuộc huyện Long Điền) có rừng cây rậm rạp và nhiều hang đá, cho nên nơi đây được các cơ quan chính quyền cách mạng địa phương chọn làm nơi căn cứ hoạt động bí mật trong suốt hai thời kỳ kháng chiến cứu quốc. Mỗi hang đá gắn liền với mỗi đơn vị: Hang Huyện Ủy, hang Quân Y…

Theo sử sách ghi lại, sở dĩ núi có tên Minh Đạm là bởi ngày 17-11-1948, hai đồng chí: Bùi Công Minh, Bí thư Huyện ủy và Mạc Thanh Đạm, Phó Bí thư Huyện ủy bị gián điệp phục kích, anh dũng hy sinh ngay dưới chân núi. Để tưởng nhớ hai người con tận trung với nước, tận hiếu với nhân dân mà dãy núi xưa kia với tên gọi Châu Long - Châu Viên được đổi tên thành núi Minh Đạm.

Đền thờ Bác Hồ nằm trong Khu di tích Minh Đạm. Đây là nơi để các thế hệ đến báo công, nhớ về truyền thống, cội nguồn dân tộc và tỏ lòng kính yêu, nhớ ơn Bác.

Không gì thích thú bằng sau khi leo núi Minh Đạm tham quan di tích, chiều về tắm biển Long Hải ngay dưới chân núi.

Phòng truyền thống Di tích lịch sử Minh Đạm lưu giữ những chứng tích truyền thống cách mạng của những người con Long Điền, đặc biệt là lòng trung kiên của người chiến sĩ Bùi Công Minh và Mạc Thanh Đạm.

Du khách tham quan tìm hiểu truyền thống lịch sử Khu di tích Minh Đạm.

Cảnh quan, kiến trúc công trình tại Khu di tích Minh Đạm, thu hút khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm cho chuyến đi ý nghĩa.

Được công nhận là Di tích lịch sử cách mạng vào năm 1993, Khu căn cứ Minh Đạm nằm lưng chừng núi Minh Đạm đã trở thành điểm du lịch khá thú vị, vừa mang tính khám phá vừa gắn với tìm hiểu truyền thống cách mạng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn