Nghĩa tình của vợ chồng cựu chiến binh

Được trui rèn trong gian khổ chiến tranh, với bản chất bộ đội Cụ Hồ, trên “mặt trận” cuộc sống thời bình, vợ chồng cựu chiến binh Nguyễn Xuân Trường và Võ Thị Sết (Ấp 4, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) đã vươn lên từ hoàn cảnh nghèo khó.

Hàng ngày, bà Sết chăm sóc nhà cửa, chăn nuôi nhỏ để có thêm thu nhập; còn ông Trường dành phần nhiều thời gian cho công tác địa phương.

Những năm tháng tuổi trẻ, ông Nguyễn Xuân Trường và bà Võ Thị Sết đều tham gia bộ đội, họ gặp nhau, yêu nhau và nên nghĩa vợ chồng. Sau giải phóng, năm 1977, vợ chồng ông xin nghỉ công tác và về Ấp 4, xã Khánh Bình sinh sống cho đến nay. Lúc bấy giờ cả hai bên gia đình đều khó khăn, vợ chồng ông Trường được cha mẹ cho 4 công đất để lo cuộc sống riêng. Làm lúa một vụ, may lắm chỉ đủ ăn, rồi lo cho hai đứa con, cuộc sống rất khó khăn. Bà Sết nhớ lại: “Làm ruộng, nuôi heo, rồi làm thuê..., nhưng có lúc trong nhà thiếu gạo ăn, phải chạy đi mượn, nhà cửa thì lụp xụp”. Thế rồi, “cơ hội” cũng đến với vợ chồng ông Trường khi được Lâm trường 2 Trần Văn Thời cấp 3ha đất theo chế độ lúc bấy giờ. Có thêm đất, vợ chồng ông bắt đầu cải tạo trồng lúa. Nhờ siêng năng làm lụng, khéo vun vén nên sau vài năm cuộc sống gia đình dần ổn định, kinh tế phát triển. Rồi vợ chồng ông tích lũy, mua thêm đất đến nay được 5ha. Ông Trường chia sẻ: “Quê tôi ở Thới Bình. Khi về quê vợ sinh sống, nhà cửa thiếu trước, hụt sau, nhìn con cái nheo nhóc, chỉ biết cố gắng và cố gắng làm. Cũng may mình được khỏe mạnh, vợ chồng đồng lòng, được mọi người giúp đỡ nên khó khăn dần qua”.

Có đất, nhà cửa xây dựng cơ bản, các con lớn khôn và tự lo được cho cuộc sống riêng, nên vợ chồng ông Trường cũng giảm phần gánh nặng. Ông Trường là thương binh 2/4, bị thương tật ở chân (do bị trúng đạn nên giờ chân cao, chân thấp), bởi vậy mỗi khi trái gió trở trời là vết thương lại đau nhức. Còn bà Sết, vợ ông, là thương binh 4/4. Dù không phải lo nghĩ nhiều về vấn đề kinh tế, sức khỏe thì ngày một yếu, nhưng hai vợ chồng vẫn chưa chịu nghỉ ngơi. Ruộng thì thuê người làm, bình quân mỗi năm thu hoạch khoảng 55 tấn/4ha, trừ chi phí còn lãi khoảng 165 triệu đồng; còn diện tích vườn khoảng 1ha thì trồng chuối và dừa, thu được trên 600 ngàn đồng/tháng; mô hình nuôi gà mái đẻ thu nhập không dưới 3 triệu đồng/tháng.

Không chỉ nỗ lực, cố gắng vươn lên ổn định cuộc sống, mà điều đặc biệt ở vợ chồng cựu chiến binh Nguyễn Xuân Trường và Võ Thị Sết còn là tấm lòng từ thiện. Được biết, khoảng 6 năm nay, vợ chồng ông Trường đem lúa nhà mình đi chà ra gạo, rồi mang cho bà con nghèo trong ấp, mỗi năm không dưới 200kg gạo. Bà Sết chân tình: “Từng trải qua và hiểu nỗi khó khăn, túng thiếu, nên giờ có điều kiện là tôi giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ như mình ngày trước”. Không những vậy, ông Trường còn đi vận động nhà từ thiện ở TP. Hồ Chí Minh tài trợ xây được cây cầu trị giá 95 triệu đồng và 150 suất quà cho hộ nghèo. Bà Lê Thị Bề, hàng xóm, cho biết: “Vợ chồng anh, chị Trường sống rất nghĩa tình. Ở gần đây ai kẹt tiền lại mượn, anh chị đều cho, có khi thấy khổ quá thì cho luôn”.

Ông Phạm Văn Yêm, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, nhận xét: “Vợ chồng hội viên Nguyễn Xuân Trường và Võ Thị Sết là cựu chiến binh tiêu biểu trong xã. Gia đình tham gia tích cực phong trào cách mạng của địa phương. Riêng chú Trường là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh của ấp, hàng năm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Điều đáng quý của vợ chồng cựu chiến binh này là sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh nghèo khó”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn