Những nghĩa cử tri ân cao đẹp

Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, các cấp, các ngành và nhân dân tỉnh Cà Mau luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công (NCC) với cách mạng. Phường 5 (TP. Cà Mau) và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh là hai trong số rất nhiều tập thể làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa thời gian qua.

Đoàn cán bộ UBND Phường 5, TP. Cà Mau thăm và tặng quà gia đình thương binh 1/4 Nguyễn Văn Giữ (Khóm 5), trong ngôi Nhà tình nghĩa mới khang trang, kiên cố.

Tạo nét đẹp tiêu biểu trong đời sống

Trước đây, gia đình thương binh 1/4 Nguyễn Văn Giữ (Khóm 5, Phường 5) ở trong căn nhà cấp 4 xuống cấp, ọp ẹp. Năm 2016, gia đình được quan tâm hỗ trợ xây ngôi nhà rộng rãi, khang trang. Ông Giữ chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi khi được hỗ trợ tiền để xây nhà. Cảm ơn các cấp, các ngành đã quan tâm, giúp đỡ để gia đình có thêm động lực vươn lên”.

Trong những năm qua, phong trào toàn dân chăm sóc, nuôi dưỡng gia đình chính sách, NCC với cách mạng trên địa bàn Phường 5 phát triển rộng khắp với nhiều hình thức phong phú, thiết thực như: Xây dựng Nhà tình nghĩa, hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà; tặng quà, tặng tiền, tạo việc làm cho gia đình chính sách và chung tay góp sức vào công tác đền ơn đáp nghĩa. Các ngành chức năng thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, các tổ chức để vận động đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và những nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ các gia đình chính sách.

Trong 5 năm qua, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tập trung tổ chức các hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, trao Nhà tình nghĩa, tổng trị giá trên 819 triệu đồng.

Hiện phường có 486 đối tượng đang hưởng trợ cấp chính sách. Trong đó, có 4 Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang; 160 thương binh; 7 bệnh binh; còn lại là các đối tượng NCC khác. Địa phương thường xuyên tổ chức thăm hỏi vào các dịp lễ, tết, hay khi gia đình có ốm đau, tang chế; tặng quà, tặng dụng cụ sinh hoạt; hỗ trợ sửa chữa nhà ở... Trong 5 năm qua, phường đã tổ chức vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 541 triệu đồng, xây dựng và sửa chữa được 14 căn Nhà tình nghĩa. Ông Lê Thanh Tùng, Chủ tịch UBND phường: “Những hoạt động đền ơn đáp nghĩa là nghĩa cử cao đẹp, mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc; góp phần quan trọng vào việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao tinh thần yêu nước, tạo nên một nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa - xã hội; tăng thêm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước”.

Điều đáng quý là các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC với cách mạng đã phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, giúp nhau cùng phát triển và thành công trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, đời sống của gia đình NCC trên địa bàn phường ngày càng được nâng lên, ngang bằng mức sống bình quân chung của dân cư.

Ngôi Nhà tình nghĩa khang trang của gia đình thương binh Phan Hoàng Hận (Khóm 8, Phường 5, TP. Cà Mau), trong đó Nhà nước hỗ trợ kinh phí xây dựng 40 triệu đồng. Ảnh: BẢO LÂM

Tuổi trẻ tiếp nối truyền thống tri ân

Nhận thức sâu sắc trách nhiệm của thế hệ hôm nay, những năm qua, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Công an tỉnh hăng hái tham gia nhiều hoạt động, phong trào cụ thể, thiết thực để bày tỏ lòng tri ân đối với những người có công với đất nước.

Để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, tập hợp, thu hút đông đảo ĐVTN cùng hưởng ứng các hoạt động tri ân, thể hiện trách nhiệm của mình, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt, nói chuyện truyền thống. Bên cạnh đó, phối hợp với chính quyền các địa phương tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình chính sách, trên cơ sở đó đề ra giải pháp giúp đỡ phù hợp. Tổ chức các buổi gặp gỡ các cựu chiến binh, thương binh đã từng tham gia chiến đấu tại các chiến trường, nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn. Qua những câu chuyện sinh động được kể lại đã giúp các đoàn viên hiểu rõ hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, góp phần hình thành nhân cách sống, xây dựng ý thức tự giác và trách nhiệm trong mỗi hành động của các lớp thế hệ ĐVTN ngành Công an.

Trong 5 năm qua, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tập trung tổ chức các hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình thương binh, bệnh binh, NCC với cách mạng; chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; tổ chức tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sĩ, các di tích lịch sử cách mạng; tổ chức về nguồn, trao Nhà tình nghĩa, tổng trị giá trên 819 triệu đồng. Đặc biệt, vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 hàng năm, hoạt động “Thắp nến tri ân” các anh hùng liệt sĩ được chỉ đạo tới cơ sở, đồng loạt tổ chức tại tất cả nghĩa trang liệt sĩ và đài tưởng niệm trong toàn tỉnh; để lại nhiều ấn tượng trong quần chúng nhân dân, được các cấp ủy, chính quyền ghi nhận, biểu dương.

Theo anh Lê Văn Nhựt, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn” là một trong những điểm nhấn nổi bật của công tác Đoàn Thanh niên Công an tỉnh trong những năm qua, thể hiện rõ vai trò, sức mạnh của tuổi trẻ đối với cộng đồng. Là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tấm lòng tri ân, gìn giữ truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nhằm chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh; động viên, sẻ chia bớt một phần khó khăn, để các hộ gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống. Qua đó, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu quê hương, đất nước, tinh thần tự hào dân tộc, từng bước nâng cao trách nhiệm của tuổi trẻ Công an tỉnh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để xứng đáng với công lao, sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước. “Thời gian tới, tuổi trẻ Công an tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng các mô hình tập hợp đoàn kết thanh niên. Gắn công tác đền ơn đáp nghĩa với việc thực hiện các phong trào lớn của Đoàn, như: “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp”… để công tác ý nghĩa này ngày càng phát triển mạnh, góp phần chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách”, anh Nhựt chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn