Nỗ lực thực hiện tốt Chỉ thị 07 về đền ơn đáp nghĩa

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, Cà Mau đã tiễn hàng ngàn người con ưu tú lên đường ra mặt trận, có những người đã ngã xuống hoặc để lại một phần xương máu nơi chiến trường, góp phần cùng cả nước làm nên những chiến công oanh liệt, giành độc lập, tự do cho đất nước. Từ sau ngày hòa bình, phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, người có công (NCC) luôn được các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân quan tâm thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Vào mỗi dịp lễ, tết, lãnh đạo tỉnh đều tổ chức nhiều buổi họp mặt, thăm và tặng quà các gia đình chính sách, người có công. Ảnh: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng tặng quà gia đình chính sách tại Khu căn cứ Lung Lá - Nhà Thể (xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước).

Đảm bảo các chế độ chính sách

Mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, song những năm qua, tỉnh Cà Mau luôn tập trung mọi nguồn lực để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho NCC với cách mạng. Các cấp ủy, chính quyền luôn xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng. Việc quan tâm, chăm lo không chỉ là sự tri ân và động viên đối với gia đình chính sách, NCC, mà còn là để tuyên truyền, giáo dục các thế hệ về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Thực hiện Chỉ thị 07-CT/TW, ngày 14/12/2006, của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và phong trào đền ơn đáp nghĩa”, các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Cà Mau đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kịp thời, đầy đủ chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước; tổ chức vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và NCC bằng những hành động thiết thực. Trong đó, tỉnh đặc biệt quan tâm đến các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, NCC là đồng bào dân tộc thiểu số.

Sau 4 năm triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, giai đoạn 1 đã hoàn thành hỗ trợ được 1.200 hộ, trong đó xây dựng mới là 990 hộ.

Đối tượng NCC được mở rộng, chế độ ưu đãi tăng, đã đảm bảo sự công bằng và đồng thuận của xã hội. Tổng số đối tượng đã được công nhận trên 165 ngàn người (trong đó 107 ngàn đối tượng dân chánh do ngành Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý). Hiện nay đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 20.560 người, với tổng kinh phí chi trả trên 28,5 tỷ đồng; giải quyết thờ cúng 9.147 đối tượng; có 16.467 thương binh, 297 bệnh binh; trợ cấp chế độ ưu đãi cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên là con của NCC thụ hưởng.

Thời gian qua, nhiều thương binh, con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được cung cấp dụng cụ chỉnh hình. Tất cả NCC được cấp thẻ Bảo hiểm y tế theo quy định. Chế độ trợ cấp đối với NCC và thân nhân được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Bên cạnh đó, sau 4 năm triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở, trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 1 đã hoàn thành hỗ trợ được 1.200 hộ, trong đó xây dựng mới là 990 hộ và sửa chữa là 210 hộ, với tổng kinh phí 43,8 tỷ đồng.

Cùng với chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC với cách mạng trên địa bàn tỉnh không ngừng phát triển. Phong trào đền ơn đáp nghĩa đã đạt được những kết quả đáng kể, phát huy được sức mạnh của toàn dân tham gia. Toàn tỉnh hiện có 206 Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) còn sống, đã có các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời. Trên 2.000 lượt gia đình được trợ cấp khó khăn; 100% gia đình chính sách được tặng quà, thăm viếng trong các dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7. Đặc biệt, với việc hỗ trợ phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình cho các gia đình liệt sĩ, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến… đã giúp các gia đình chính sách có điều kiện thuận lợi, dễ dàng hơn trong sinh hoạt, lao động sản xuất. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ cũng được Nhà nước và toàn xã hội chăm lo; toàn tỉnh có 8 nghĩa trang liệt sĩ (có 8.669 hài cốt liệt sĩ được quy tập), được các cơ sở giáo dục nhận chăm sóc, tu bổ; và 4.722 mộ an táng tại gia đình.

Góp phần tăng niềm tin, sự tôn vinh

Qua công tác tuyên truyền, nhận thức, trách nhiệm của mọi tổ chức và cá nhân trong công tác đền ơn đáp nghĩa ngày càng được nâng cao. Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Huôi (ấp Chống Mỹ B, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn) phấn khởi: “Hàng tháng, mẹ đều nhận được trợ cấp. Vào dịp lễ, tết, mẹ luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp đến thăm hỏi, tặng quà. Thấy được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với gia đình chính sách, NCC nên mẹ luôn căn dặn con, cháu phải tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phấn đấu, tích cực lao động sản xuất, xây dựng và phát triển quê hương”.

Với sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước và xã hội, bản thân các gia đình chính sách, NCC luôn ý thức phát huy truyền thống cách mạng tốt đẹp, tự thân phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Minh chứng là đã qua trên địa bàn tỉnh ngày càng xuất hiện nhiều những tấm gương điển hình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ vượt khó, có nhiều thành tích trong lao động, sản xuất... Chị Trần Ngọc Linh (ấp Chống Mỹ B, xã Hàm Rồng), là con dâu Mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Bảy, chia sẻ: “Hàng năm gia đình tôi đều hưởng đầy đủ các chế độ trợ cấp theo diện thân nhân liệt sĩ và Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đây là nguồn động viên lớn lao đối với gia đình”.

Ông Trần Quốc Bảo, Phó Trưởng phòng NCC (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội): “Các cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau luôn xác định việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCC với cách mạng là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, phải thể hiện bằng tất cả trách nhiệm, tình cảm. Vì vậy, cùng với chính sách của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, toàn xã hội đã thể hiện lòng tri ân sâu sắc với các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng bằng nhiều việc làm thiết thực. Với mục tiêu phấn đấu là tất cả gia đình chính sách, NCC được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước và sự chăm sóc của nhân dân, toàn tỉnh đã và đang nỗ lực tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 07. Trong đó, tỉnh tập trung giải quyết cơ bản những vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện chính sách ưu đãi và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, ngăn ngừa, xử lý những sai sót, tiêu cực để tăng niềm tin, sự tôn vinh, lòng biết ơn của xã hội đối với NCC với cách mạng”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn