Tiên phong bám biển

Ông Mai Văn Sáng là cựu chiến binh từng tham gia tiếp nhận vũ khí từ các con tàu không số chuyển vũ khí từ Bắc vào Nam. Cuộc đời ông gắn liền với biển, trong kháng chiến đã từng lênh đênh trên biển, hòa bình sống nhờ biển…

“DÒNG MÁU NÓNG” VÌ QUÊ HƯƠNG

Nói về người có thâm niên và bề dày thành tích từ trong lịch sử đến hiện tại gắn liền với biển tiêu biểu ở thị trấn Sông Đốc, phải kể đến ông Mai Văn Sáng (sinh năm 1949) thương binh 3/4, Khóm 6A. Cha của ông nguyên là Chính trị viên, Thuyền phó Tàu không số Nguyễn Văn Danh (Mai Văn Hóa) hy sinh ngày 1-3-1968 tại vùng biển phía nam, trong đợt hủy tàu cách cửa biển Bồ Đề 20km. Lớn lên lúc quê hương bị quân thù giày xéo, tiếp nối truyền thống cách mạng của gia đình; ông Mai Văn Sáng hăng hái nhập ngũ từ năm 16 tuổi. Bắt đầu từ du kích xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời (năm 1965), đến năm 1969 trong lúc làm nhiệm vụ ông Sáng bị địch phát hiện bắn trọng thương, được cô y tá Nguyễn Thị Xinh tận tình chăm sóc, chữa trị, tình yêu đã chớm nở giữa họ.

Ông Mai Văn Sáng (bìa phải) cùng các con chuẩn bị ngư cụ cho chuyến ra khơi.

Sau khi sức khỏe hồi phục, ông Sáng được đơn vị rút về phục vụ Đoàn tàu Không số (vàm Mỹ Bình, xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời), đảm nhận nhiệm vụ tiếp nhận vũ khí từ Bắc vận chuyển vào Nam. Năm 1972, được đơn vị cử học lớp Thuyền trưởng tại Rạch Gốc, cuối năm 1973, sau khi kết thúc khóa học, đơn vị phân công ông tiếp nhận vũ khí tại vàm Hố Gùi. Nhớ lại thời khắc lịch sử oai hùng ấy, ông Mai Văn Sáng, chia sẻ: Do vị trí chiến lược hết sức quan trọng của Đường Hồ Chí Minh trên biển, đế quốc dùng mọi thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, với các loại vũ khí, thiết bị tối tân hiện đại nhất của nền khoa học - công nghệ quân sự để đánh phá, hòng hủy diệt, ngăn chặn, cắt đứt tuyến đường tiếp viện của ta trên biển. Những con đường, các bến bãi đều nằm trong các vùng kìm kẹp, lùng sục, truy quét, đánh phá ác liệt suốt đêm ngày của địch. Từng trực tiếp tham gia nên phần nào tôi cảm nhận được, đây là một cuộc đấu trí căng thẳng, quyết liệt với kẻ thù, với thiên nhiên, sóng gió, đòi hỏi cao ý chí kiên định, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo và ý thức chấp hành kỷ luật nghiêm… Nhờ vậy, chúng ta mới có được chiến công hiển hách như hôm nay”.

Chiến công ấy có được là nhờ lòng quả cảm, ý chí kiên cường và cả đức hy sinh khi các bậc cha ông đi trước đã “gác tình riêng, lo việc chung”. Quá trình cống hiến của ông Sáng được ghi nhận: Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất; Huân chương Giải phóng hạng Nhất, Nhì, Ba cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác... Và quan trọng hơn, như ông Sáng tâm sự: “Tình biển, tình yêu quê hương luôn dâng trào cho đến hơi thở cuối cùng”.

BỐN ĐỜI BÁM BIỂN

Thị trấn Sông Đốc nổi danh là xứ đất chật người đông, đa phần sinh sống bằng nghề biển, cũng như nhiều nông dân khác, ông Mai Văn Sáng, là một trong những hội viên cựu chiến binh có phương tiện khai thác đánh bắt thủy, hải sản. Ông và nhiều ngư dân khác xem biển như “mảnh vườn, tấc đất” là nguồn sống bất tận nếu biết khai thác hợp lý, hiệu quả. Không chỉ tích cực tham gia công tác Hội tại địa phương, ông Sáng còn là lực lượng tiên phong bám biển đánh bắt thủy, hải sản làm giàu cho gia đình, quê hương, góp phần giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ông Sáng chia sẻ: “Trước đây, đời ông nội của tôi còn đánh bắt bằng thuyền nhỏ, dùng mái chèo nên chỉ ra xa bờ vài trăm mét, đến đời cha tôi mới có được tàu công suất nhỏ vươn xa hơn. Nhưng khi ấy vừa tham gia cách mạng vừa bám biển để sống, hiện nay tôi và các con vẫn tiếp nối nghề truyền thống của gia đình”.

Ông Mai Văn Sáng và nhiều ngư dân khác xem biển là nguồn sống dồi dào, nếu biết khai thác hợp lý, hiệu quả.

Vừa làm vừa nuôi gia đình với 4 người con (2 trai, 2 gái), dần dần ông Sáng dành dụm tiền đóng một cặp tàu đôi khai thác gần bờ. Nhờ giỏi đoán luồng cá đi mà những chuyến biển của gia đình đều đánh bắt bội thu, an toàn, giúp gia đình có cuộc sống khá hơn.

Với tinh thần “Tàu thuyền là nhà, biển cả là quê hương”, phát huy bản chất, truyền thống “bộ đội cụ Hồ”, ông Sáng là cựu chiến binh luôn đi đầu, gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước, giúp đỡ nhau cùng bám biển làm giàu.

Ông Trần Triều Thanh, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh Khóm 6A: Đúng với cái tên “Sáng”, ông luôn là tấm gương sáng đi đầu trong mọi hành động. Mặt khác, ông rất thân thiện, gần gũi, tận tình chia sẻ kinh nghiệm đi biển cho ngư dân, giúp họ vươn lên làm giàu chính đáng”.

Không chỉ là hội viên cựu chiến binh tích cực, gương mẫu, hiện tại ông Sáng còn đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn Sông Đốc. Với sự chỉ đạo của cấp ủy, sự hỗ trợ của chính quyền và cộng tác của các ban, ngành, đoàn thể thị trấn, các phong trào của Hội mang lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt là thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - gương sáng”, đồng thời triển khai 3 nội dung: Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nâng cao chất lượng chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi để phụng sự đất nước và nhân dân. Trước tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, Hội tổ chức cho hội viên nghe nói chuyện thời sự để mọi người hiểu thêm truyền thống anh dũng của dân tộc ta và giúp người cao tuổi động viên con cháu tham gia các hoạt động hướng về biển đảo. Vận động người cao tuổi tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

Tích cực bám biển trong thời chiến đến thời bình, hiện tại, mặc dù tuổi đã cao, song ông Sáng vẫn đầy nhiệt huyết, ông vẫn nguyện chung sức, đồng lòng cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn