Tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân

Thực hiện theo Kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 10-12-2013 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Đề án “Thực hiện lộ trình tiến tới Bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012 - 2015 và 2020” (Kế hoạch số 52), ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện các mặt công tác theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh luôn quan tâm việc phối hợp và tham mưu cho ngành Y tế từng bước nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ y tế tuyến cơ sở. Ảnh: Đội ngũ y, bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa khu vực Tắc Vân (xã Tắc Vân, TP. Cà Mau) chia sẻ thông tin về thiết bị chụp X-quang mới, được trang bị vào cuối năm 2013.

NỖ LỰC THỰC HIỆN

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã chủ động ban hành kế hoạch thực hiện nhiệm vụ, giải pháp thu Bảo hiểm y tế (BHYT); ban hành các văn bản hướng dẫn thu BHYT đối với các nhóm đối tượng; chủ động phối hợp với các sở, ngành có liên quan nghiêm túc thực hiện theo tinh thần Kế hoạch số 52 của UBND tỉnh; đã tổ chức làm việc trực tiếp với 6 huyện và TP. Cà Mau về việc đôn đốc, triển khai thực hiện Kế hoạch. Đến đầu tháng 8-2014, toàn tỉnh có 6/9 huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 52; UBND huyện Năm Căn và TP. Cà Mau ban hành văn bản tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT; riêng U Minh chưa có văn bản thực hiện.

Song song đó, BHXH tỉnh luôn nỗ lực mở rộng công tác tuyên truyền về Kế hoạch số 52: Phối hợp với Đài PT-TH tỉnh phát sóng 3 chuyên đề “BHXH và cuộc sống”; xây dựng các phóng sự về BHYT và lộ trình tiến tới BHYT toàn dân… Phát hành hàng chục ngàn tờ rơi thông tin, tuyên truyền về BHYT trong các tầng lớp nhân dân, góp phần làm chuyển biến nhận thức của mọi người về ý nghĩa, tầm quan trọng và sự cần thiết của việc tham gia BHYT.

Kết quả thực hiện Kế hoạch số 52, tính đến ngày 31-7-2014, đối tượng tham gia BHYT trong tỉnh không ngừng được mở rộng: Có 684.328 người có thẻ BHYT, chiếm khoảng 56,12% trên tổng số dân của tỉnh, tăng 10.019 người, tỷ lệ tăng là 1,49% so với thời điểm 31-12-2013; tăng 91.762 người, tỷ lệ tăng là 15,49% so với thời điểm 31-12-2012. Đây rõ ràng là con số thống kê ấn tượng, minh chứng cho nỗ lực của ngành BHXH tỉnh, cũng như thông tin được việc người dân đã “mặn mà” tham gia BHYT hơn thời điểm một vài năm trước đây khá rõ.

Trên thực tế, các chính sách về Bảo hiểm y tế đã và đang giúp ích, hỗ trợ đắc lực cho người dân trong việc khám, chữa bệnh.

BĂN KHOĂN MỨC ĐỘ BAO PHỦ BẢO HIỂM Y TẾ

Trong các nhóm đối tượng tham gia BHYT: Nhóm do người sử dụng lao động và người lao động đóng, nhóm được ngân sách nhà nước đóng, nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng, nhóm do quỹ BHXH đóng, nhóm tham gia BHYT tự nguyện đóng; băn khoăn nhất vẫn là nhóm đối tượng “do người sử dụng lao động và người lao động đóng”. Đến ngày 31-7, nhóm này có 56.705 người tham gia. Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp tham gia 33.912 người, đạt 100%. Tuy nhiên, đối với đối tượng người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ cá thể… có 376 đơn vị với 22.793 lao động tham gia, chỉ đạt 34,5% (trong khi số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trong toàn tỉnh là 3.898 đơn vị, sử dụng 64.994 lao động). Con số này có quá nhiều vấn đề để bàn luận.

Vì sao các đối tượng thuộc nhóm này, nhất là các doanh nghiệp có sử dụng lao động lại tham gia BHYT với số lượng “khiêm tốn” như vậy? Có thể chỉ ra nhiều nguyên nhân: Chưa chủ động tham gia BHYT vì áp lực kinh phí, chưa nhận thức đầy đủ về quyền và nghĩa vụ đóng BHYT… Tuy nhiên, đáng ngại nhất là việc đã có trường hợp ghi nhận doanh nghiệp chiếm dụng tiền đóng BHYT của người lao động để dùng vào việc khác. Lúc này, người lao động có tham gia BHYT tại các doanh nghiệp này sẽ rơi vào cảnh “bị lừa” một cách trắng trợn. Vấn đề này sắp tới rất cần được các ngành chức năng, nhất là lĩnh vực thanh tra BHXH, BHYT vào cuộc.

Ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh không ngừng nỗ lực, tận tụy, thực hiện cải cách thủ tục hành chính… để không ngừng hoàn thiện hệ thống, tạo điều kiện tốt nhất nhằm đẩy nhanh việc mở rộng đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế.

TỪNG BƯỚC THỰC HIỆN CÓ HIỆU QUẢ LỘ TRÌNH BẢO HIỂM Y TẾ

Lộ trình thực hiện BHYT trong thời gian tới, hướng đến BHYT toàn dân theo tinh thần Kế hoạch số 52 của UBND tỉnh bước đầu đã có chuyển động tích cực, được thể hiện rõ qua số đối tượng tham gia BHYT, cũng như mức độ bao phủ của BHYT ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên đã qua, việc thực hiện lộ trình này vẫn còn gặp những khó khăn, vướng mắc. Có thể lưu ý như vẫn còn một số cấp ủy, UBND và một số ngành chưa quan tâm triển khai thực hiện lộ trình BHYT trong nhân dân theo tinh thần Kế hoạch số 52; việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT tự nguyện còn khá chậm; các doanh nghiệp thường hay né tránh việc đóng BHYT cho người lao động vì ngại phiền phức, hoặc tự ý chiếm dụng; công tác thanh tra chuyên ngành về BHYT chưa kịp thời, thậm chí chưa thực hiện được việc thanh tra về lĩnh vực này; đội ngũ biên chế hoạt động trong ngành còn khá mỏng, chưa thể đảm đương hết các công việc, có dấu hiệu ngày càng nhiều như hiện nay; kinh phí hoạt động của cơ quan BHXH chưa đáp ứng được yêu cầu cho công tác tuyên truyền, kiểm tra… nên đôi lúc hiệu quả mang lại chưa cao.

Để tiếp tục thực hiện lộ trình BHYT theo Kế hoạch số 52, với mục tiêu nâng dần mức độ bao phủ BHYT từ 90% trở lên đối với nhóm hộ cận nghèo, 100% đối với học sinh, sinh viên; tỷ lệ bao phủ mỗi năm tăng 20% (tức khoảng 4.500 người) đối với nhóm đối tượng người lao động trong các doanh nghiệp; phấn đấu đến cuối năm 2014 có 190.000 người tham gia BHYT tự nguyện, tiếp tục duy trì và tăng thêm 95.000 người trong năm 2015 và từ năm 2016 trở đi, sẽ duy trì tỷ lệ bao phủ và tăng số người tham gia BHYT tự nguyện hằng năm khoảng 20% như kế hoạch đề ra - ông Trịnh Trung Kiên, Phó Giám đốc BHXH tỉnh thông tin giải pháp của ngành thời gian tới: Tập trung phát triển đối tượng tham gia BHYT, thông qua việc phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tổ chức đoàn thể, tuyên truyền cho mọi người hiểu vai trò, ý nghĩa và sự cần thiết của việc tham gia BHYT; thực hiện nghiêm túc việc thanh tra các đơn vị, doanh nghiệp có biểu hiện vi phạm về BHYT; tham mưu nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ y tế tuyến cơ sở, đặc biệt là trạm y tế các xã; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong toàn ngành BHXH….
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn